Nữ sinh mất hơn 800 triệu trong thẻ vì cấp mã OTP cho kẻ tự xưng là Cảnh sát giao thông

16/06/2021 - 15:47

PNO - Một đối tượng tự xưng là cảnh sát giao thông (CSGT) đe dọa một nữ sinh qua điện thoại và yêu cầu nạn nhân cấp mã OTP, hậu quả hơn 800 triệu đồng trong thẻ ngân hàng của cô bị rút sạch.

Ngày 16/6, Công an quận Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) cho biết đã thụ lý, chuyển hồ sơ cho Công an TP.Đà Nẵng điều tra vụ việc lừa đảo qua điện thoại xảy ra trên địa bàn.

Trước đó, khoảng 9 giờ ngày 8/6, chị Nguyễn T.N.Y. (SN 1997, sinh viên trường ĐH Duy Tân, tạm trú tại khu Ký túc xá phía Tây, P.Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu) nhận được cuộc gọi từ số máy 0904.746.161 gọi đến.

Ở đầu dây bên kia, người đàn ông xưng là CSGT thông báo chị Y. rằng chị có vi phạm luật giao thông đường bộ, liên quan đến một chiếc xe ô tô.

Tiếp đó, một số máy khác (+8832363822300) gọi cho chị Y. xưng là cán bộ Công an TP.Đà Nẵng và nói rằng đang điều tra một vụ án có liên quan đến chị và muốn xác nhận cụ thể một số thông tin như: Chứng minh tài sản hiện có và nguồn thu nhập, nguồn gốc tài sản cá nhân có liên quan…. Kẻ lừa đảo đề nghị chị hợp tác, bằng không sẽ tiến hành khởi tố vụ án, điều tra theo quy định của pháp luật.

Chị Y. đồng ý vì hoang mang. Lập tức, đối tượng này đã gửi cho chị Y. một đường link và yêu cầu chị Y. đăng nhập vào và soạn tin với nội dung TCB HUI SMART OTP gửi đến số 8049.

Tin lời, chị Y. đã làm theo các yêu cầu của kẻ lừa đảo. Tuy nhiên, sau kết thúc cuộc gọi, đến tối cùng ngày, tài khoản Techcombank của chị Y. liên tục bị trừ tổng cộng 837 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được chuyển sang số tài khoản 0000474655418 mang tên Nguyễn Tấn Cường. Lúc này, chị Y. mới tá hỏa nên đã trình báo công an.

CSGT Đà Nẵng khuyến cáo người vi phạm tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, mã OTP được gửi đến điện thoại, thẻ tín dụng… cho bất kỳ ai và dưới bất kỳ hình thức nào.
CSGT Đà Nẵng khuyến cáo người vi phạm giao thông tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, mã OTP được gửi đến điện thoại, thẻ tín dụng… cho bất kỳ ai và dưới bất kỳ hình thức nào

Với hình thức lừa đảo tương tự, cuối tháng 5/2021, anh P.V.N (trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) nhận được cuộc điện thoại tự xưng là cán bộ công tác tại Cục CSGT. Đối tượng thông báo anh N. điều khiển ô tô BKS 43B-063.45 gây tai nạn vào ngày 1/4/2021 rồi bỏ chạy. Đối tượng yêu cầu anh N. lập tức chuyển khoản 24 triệu đồng tiền phạt vào tài khoản của cơ quan điều tra để chờ xử lý vụ việc.

Sau khi anh N. cho hay không hề điều khiển phương tiện gây tai nạn, thì đối tượng đe dọa sẽ chuyển hồ sơ qua tòa án để khởi tố vụ án, tuyên phạt theo luật với mức từ 2 đến 3 năm tù.

Nghi ngờ là hình thức lừa đảo, anh N. liên lạc ngay với cơ quan công an mới biết đã bị đối tượng xấu hù dọa hòng trục lợi.

Theo lãnh đạo Phòng CSGT TP.Đà Nẵng, không chỉ đưa ra lý do xe gây tai nạn bỏ trốn để yêu cầu nộp tiền phạt chờ giải quyết, bằng không sẽ khởi tố vụ án, mà thời gian gần đây các đối tượng còn dùng điện thoại hoặc cuộc gọi miễn phí từ mạng xã hội thông báo hành vi vi phạm phạt nguội của người điều khiển phương tiện để lừa đảo.

Đối tượng thông báo rằng phương tiện bị phạt nguội các lỗi như gây tai nạn, quá tốc độ, vượt đèn đỏ… rồi yêu cầu bị hại phải xử lý ngay. Ngay sau khi bị hại cung cấp thông tin, chúng yêu cầu người nghe máy chuyển tiền vào tài khoản định sẵn hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc để xác minh, điều tra, xử lý phạt nguội. Đồng thời, yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt.

Lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng khẳng định, đơn vị không bao giờ chủ động gọi điện đến chủ phương tiện hoặc người vi phạm để thông báo số tiền phải nộp phạt và yêu cầu chuyển khoản.

Do đó, người vi phạm tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, mã OTP được gửi đến điện thoại, thẻ tín dụng… cho bất kỳ ai và dưới bất kỳ hình thức nào.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu