NSƯT Phương Hồng Thủy 'mạo hiểm' để thử thách chính mình

06/02/2026 - 14:23

PNO - NSƯT Phương Hồng Thủy vừa về nước cách đây ít ngày để tập luyện cho vở kịch tết "29 anh về" của sân khấu Hoàng Thái Thanh. Trên sàn tập, nữ nghệ sĩ mặc áo bà ba mộc mạc, gần giống với tạo hình nhân vật trong vở.

Chị nói việc quyết định đóng kịch Tết lần này là quyết định “bốc đồng”, có chút mạo hiểm nhưng đang nỗ lực từng ngày để hoàn thiện bản thân, vai diễn.
Chị nói việc đóng kịch tết lần này là quyết định “bốc đồng”, có chút mạo hiểm nhưng đang nỗ lực từng ngày để hoàn thiện bản thân, vai diễn.
Ở tuổi U70, nghệ sĩ Phương Hồng Thuỷ vẫn tràn đầy năng lượng. Chị cho biết với một nghệ sĩ còn được đứng sân khấu là điều hết sức quý giá nên luôn trân trọng từng giây phút.
Ở tuổi U70, nghệ sĩ Phương Hồng Thủy vẫn tràn đầy năng lượng. Chị cho biết, với một nghệ sĩ, còn được đứng sân khấu là điều hết sức quý giá nên luôn trân trọng từng giây phút.
Từ sau vở Cô đào hát vào năm 1998, lần này chị mới có lại cảm giác phải “lăn lộn” trở lại trên sân khấu. Chị cho biết chưa xem vở 29 anh về, nên khi nhận lời cũng là quyết định “bốc đồng”. “Tôi bị tật nói nhanh. Vì thế, khi vào vai cô giáo Diệu Hoài đã ở tuổi nhớ nhớ quên quên lại rất khó. Tôi hay múa, nên phải cố gắng nhiều”, chị nói. Chị cười bảo có lúc xem đây như “cực hình”, nhưng luôn nhủ lòng cố gắng qua mỗi buổi tập.
Từ sau vở Cô đào hát vào năm 1998, lần này chị mới có lại cảm giác phải “lăn lộn” trên sân khấu. Chị cho biết chưa xem vở 29 anh về, nên khi nhận lời cũng là quyết định “bốc đồng”. “Tôi bị tật nói nhanh. Vì thế, khi vào vai cô giáo Diệu Hoài đã ở tuổi nhớ nhớ quên quên lại rất khó. Tôi hay múa, nên phải cố gắng nhiều và luôn nhủ lòng phải cố gắng qua mỗi buổi tập" - chị nói
Nữ nghệ sĩ cho hay ở tuổi này hay quên, cộng với việc rất lâu mới trở lại sàn tập nên “như một tờ giấy trắng tinh”. Chị sẵn sàng học lại như tờ giấy trắng. “Tôi nói với anh Thành Hội, Ái Như nếu có gì cứ la, cứ nhắc. Tôi không hề buồn giận”, Phương Hồng Thuỷ chia sẻ.
Nữ nghệ sĩ cho hay ở tuổi này hay quên, cộng với việc rất lâu mới trở lại sàn tập nên “như một tờ giấy trắng tinh”. Chị sẵn sàng học lại từ đầu. “Tôi nói với anh Thành Hội, chị Ái Như nếu có gì cứ la, cứ nhắc. Tôi không hề buồn giận” - nghệ sĩ Phương Hồng Thủy chia sẻ.
Trong quá trình tập, nghệ sĩ Phương Hồng Thuỷ được ê-kíp nhắc thoại để mạch diễn trơn tru. Nghệ sĩ Thành Hội cũng giúp chị điều chỉnh dáng đứng, đo khoảng cách trên sân khấu để ánh sáng chiếu vào đẹp nhất.
Trong quá trình tập, nghệ sĩ Phương Hồng Thủy được ê-kíp nhắc thoại để mạch diễn trơn tru. Nghệ sĩ Thành Hội cũng giúp chị điều chỉnh dáng đứng, đo khoảng cách trên sân khấu để ánh sáng chiếu vào đẹp nhất.

*Nghệ sĩ Thành Hội hướng dẫn nghệ sĩ Phương Hồng Thủy trên sân khấu:

Vì chỉ tập luyện nên các nghệ sĩ giữ mặt mộc hoặc ít trang điểm. Trong đó, diễn viên Tú Vi cũng đảm nhận một vai khá dễ thương trong vở này, tương tác với nghệ sĩ Phương Hồng Thuỷ, Thế Hải.
Vì chỉ tập luyện nên các nghệ sĩ giữ mặt mộc hoặc ít trang điểm. Diễn viên Tú Vi cũng đảm nhận một vai khá dễ thương trong vở này, tương tác với nghệ sĩ Phương Hồng Thủy, Thế Hải.
Tú Vi cho biết cũng rất háo hức gặp khán giả. Năm vừa qua, chị chỉ tập trung đóng 1 phim, dự kiến phát hành năm nay.
Tú Vi cho biết cô rất háo hức gặp khán giả. Năm vừa qua, cô chỉ tập trung đóng 1 phim, dự kiến phát hành năm nay.
Nghệ sĩ Thành Hội luôn vui vẻ với đồng nghiệp trước giờ tập nhưng khi vào việc lại rất nghiêm túc. Ông yêu cầu tất cả nghệ sĩ thuộc thoại. Trong trường hợp họ bị quên phải nghe người nhắc thoại, không được tự ý sáng tác.
Nghệ sĩ Thành Hội luôn vui vẻ với đồng nghiệp trước giờ tập nhưng khi vào việc lại rất nghiêm túc. Ông yêu cầu tất cả nghệ sĩ thuộc thoại. Nếu bị quên, phải nghe người nhắc thoại, không được tự ý sáng tác.
Nghệ sĩ Ái Như cũng góp mặt trong vở này. Khi 29 anh về ra mắt năm 2012, nghệ sĩ Ái Như đảm nhận vai cô giáo Diệu Hoài, người phụ nữ luôn nhớ về lời nhắn nhủ của chồng: 29 anh về em nhớ ra ga đón anh nha.
29 anh về ra mắt năm 2012, nghệ sĩ Ái Như đảm nhận vai cô giáo Diệu Hoài, người phụ nữ luôn nhớ về lời nhắn nhủ của chồng: 29 anh về em nhớ ra ga đón anh. Lần này, chị sẽ "đổi vai", trở thành mẹ chồng cô giáo Diệu Hoài, với những sáng tạo rất mới, mang "thương hiệu" riêng của nghệ sĩ Ái Như.
Vở diễn 29 anh về kể câu chuyện tại ga xe lửa Hoài Hương. Nơi đó, Thương là một anh chàng bán chong chóng có vóc dáng thư sinh, nho nhã (Thế Hải đóng). Mẹ anh là cô giáo Diệu Hoài (Phương Hồng Thuỷ) là một phụ nữ lẩn thẩn vì căn bệnh mất trí nhớ. Ngày 29 nào bà cũng ra ga chờ đón chồng đi tàu từ miền Trung vào để sum họp với gia đình. Vở kịch đan xen tiếng cười, nước mắt nêu cao thông điệp về tình người.
Vở 29 anh về kể câu chuyện tại ga xe lửa Hoài Hương. Nơi đó, Thương là một anh chàng bán chong chóng (Thế Hải đóng). Mẹ anh là cô giáo Diệu Hoài (Phương Hồng Thủy) là một phụ nữ lẩn thẩn vì bệnh mất trí nhớ. Ngày 29 nào bà cũng ra ga chờ đón chồng đi tàu từ miền Trung vào để sum họp với gia đình.
Một diễn viên vừa tập vừa tranh thủ ghi chú vào kịch bản. Vở diễn này sẽ được công diễn vào Mùng 2 Tết năm nay, nhằm 18/2.
Một diễn viên vừa tập vừa tranh thủ ghi chú vào kịch bản. Vở sẽ được công diễn vào mùng Hai tết Bính Ngọ (nhằm ngày 18/2).

Thành Lâm - Phương Nhã

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI