Nhu cầu tìm mua bất động sản khu vực phía Nam giảm mạnh

27/05/2022 - 08:34

PNO - Theo số liệu của batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm mua bất động sản (BĐS) khu vực phía Nam trong bốn tháng đầu năm giảm khoảng 11% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nhu cầu tìm mua BĐS tại tỉnh Bình Dương giảm 14%, lượng quan tâm đến đất nền dự án và đất nền trong các khu dân cư giảm lần lượt 18% và 15%.

Ở nhiều thị trường trọng điểm khác như tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Cần Thơ, sự quan tâm đối với thị trường BĐS cũng giảm từ 10% đến hơn 40%. Cụ thể, mức độ quan tâm đất nền tại tỉnh Đồng Nai giảm 13%, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giảm 22% và tỉnh Tiền Giang giảm 23%. Riêng tỉnh Tây Ninh có mức độ quan tâm BĐS tăng 52%, tỉnh Long An tăng 4% và tỉnh Bình Phước tăng 2%.

Dù nhu cầu của khách hàng giảm nhưng nguồn cung thị trường và giá bán nhà đất ở các tỉnh này vẫn tiếp tục tăng. Cụ thể, trong bốn tháng đầu năm 2022, lượng tin đăng rao bán tăng gần 4% so với cùng kỳ năm trước, giá rao bán tăng gần 18% so với trung bình giá năm 2021.

Tuy nhiên, thị trường vẫn có những điểm sáng đáng chú ý như thị trường chung cư cho thuê tăng 15%, văn phòng cho thuê tăng 44%. 

Lý giải tình hình thị trường hiện nay, theo các chuyên gia BĐS, hiện các tỉnh đang bị ảnh hưởng của các yếu tố: ngân hàng tiếp tục siết tín dụng cho vay BĐS, tăng cường kiểm soát đối với giao dịch BĐS (hồ sơ đấu giá, thuế chuyển nhượng BĐS), nhiều ngân hàng nâng lãi suất tiết kiệm để thu hút tiền gửi trong dân; nhiều sai phạm ở các doanh nghiệp BĐS lớn bị phát hiện, xử lý khiến các nhà đầu tư e dè hơn.

Phước Quyền

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI