Nhạc Việt và sự lên ngôi của các ca sĩ trẻ

12/01/2023 - 19:29

PNO - Lứa ca sĩ gen Z vươn lên mạnh mẽ, dần thế chỗ của đàn anh, đàn chị. Quy luật tất yếu ấy đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn.

Sóng sau xô sóng trước

Giải thưởng Làn sóng xanh 2022 vừa khép lại, chứng kiến sự lên ngôi của các gương mặt trẻ. Ca sĩ MONO ẵm một loạt giải như: top 10 ca khúc được yêu thích nhất, gương mặt mới xuất sắc nhất và nam ca sĩ được yêu thích nhất. Tăng Duy Tân cũng có 2 niềm vui trong đêm này khi được vinh danh trong top 10 ca khúc được yêu thích nhất và bài hát hiện tượng của năm. Nghiêm Vũ Hoàng Long, Chí Trung, RPT, Trung Trần cũng gây bất ngờ khi được xướng tên nhận giải.

Ca sĩ MONO nhận giải tại Làn sóng xanh 2022 - ẢNH: THÀNH LÂM
Ca sĩ MONO nhận giải tại Làn sóng xanh 2022 - Ảnh: Thành Lâm

Phía các ê kíp sản xuất là nhiều gương mặt trẻ như: rapper 14 Casper, nhà sản xuất (NSX) Onionn, NSX DTAP (giúp Hoàng Thùy Linh giành chiến thắng áp đảo trong giải thưởng lần này nhờ các sáng tác, hòa âm phối khí)... Ở nhiều hạng mục đề cử là Sofia, Myra Trần, Grey D… Mỗi khi họ trình diễn hoặc được giới thiệu trên màn hình đề cử đều được khán giả ủng hộ nhiệt tình, không hề kém các tên tuổi kỳ cựu.

Trước đó, bảng tổng kết 10 ca khúc và 10 ca sĩ/nghệ sĩ xuất sắc nhất năm 2022 của Zing MP3 cũng vinh danh một loạt nhân tố trẻ như: MONO, Tăng Duy Tân, Hoàng Dũng… Giải Cống hiến 2022 cũng ghi nhận những gương mặt gen Z: MONO, Tăng Duy Tân, Wren Evans, Phùng Khánh Linh, Amee… và cạnh tranh trực tiếp với Hồ Ngọc Hà, Tóc Tiên, Mỹ Tâm, Hoàng Thùy Linh, Hà Anh Tuấn. MONO hiện là ca sĩ có nhiều đề cử nhất tại giải thưởng này. Tại giải Mai vàng, Tăng Duy Tân, Đạt Phong Vinh… cũng là những cái tên được chú ý.

So với các thế hệ trước, ca sĩ trẻ hiện nay có tốc độ phát triển nhanh chóng. Trước họ, Đức Phúc, Erik, Hòa Minzy, Vũ Cát Tường… thường mất ít nhất 2-3 năm để ổn định sự nghiệp, tạo dấu ấn. Nhưng MONO, chỉ sau 5 tháng hoạt động đã ẵm hàng loạt giải thưởng, góp mặt trong nhiều đề cử. Tăng Duy Tân cũng nổi tiếng sau 1 ca khúc. Từ một hiện tượng trên mạng xã hội, anh đã có cú bứt phá ngoạn mục để được ê kíp của Hồ Ngọc Hà chọn mặt gửi vàng kết hợp trong Cô đơn trên sofa,  “chiếm sóng” tại nhiều đề cử. Wren Evans, Mỹ Anh, Grey D… cũng chỉ mất khoảng thời gian ngắn để định danh trong lòng khán giả. 

Ca sĩ Tăng Duy Tân biểu diễn live ca khúc Bên trên tầng lầu (ảnh: Thành Lâm)
Ca sĩ Tăng Duy Tân biểu diễn live ca khúc Bên trên tầng lầu (ảnh: Thành Lâm)

Lằn ranh thế hệ và áp lực “phải mới”

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cho biết phương thức sản xuất, phát hành dễ dàng; cơ hội tiếp cận với âm nhạc quốc tế nhiều; đội ngũ sản xuất có thể tinh gọn (thậm chí có người vừa sáng tác, vừa hát, vừa hòa âm phối khí)… là những yếu tố thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng này. Đặc biệt, các nghệ sĩ trẻ đã khẳng định màu sắc cá nhân riêng biệt - điều khán giả hiện nay rất cần. Theo anh, đây cũng là xu hướng phát triển tất yếu. 

Mạng xã hội cũng giúp các ca khúc lan tỏa trên phạm vi rộng. Thậm chí, nhiều bài khi phát hành chính thức không gây chú ý, nhưng chỉ một đoạn nhỏ được cắt ra trên mạng lại nổi tiếng, được đón nhận.

Ca sĩ Ái Phương nói việc xuất hiện của các ca sĩ thế hệ trẻ khiến chị thấy vui vì có thêm lựa chọn để thưởng thức âm nhạc với tư cách khán giả. Còn với vai trò ca sĩ, chị thấy thị trường âm nhạc Việt Nam đang phát triển, luôn sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ. Theo chị, có hay không sự xuất hiện của ca sĩ trẻ thì bản thân mỗi ca sĩ, nghệ sĩ đều có áp lực trong việc làm mới, để đáp ứng nhu cầu ngày một cao hơn của khán giả.

Trong khi đó, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho rằng có những điều người trẻ khó đạt được như các gương mặt kỳ cựu và ngược lại. Trên sân khấu Làn sóng xanh, ca sĩ Thu Phương nói bài hát của MONO khó hát. Phần trình diễn của chị khi cover Waiting for you phần nào cho thấy được vế sau trong chia sẻ của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Vì thế, Đàm Vĩnh Hưng nói thế hệ nào cũng có thể giữ lấy niềm vui, sự tự hào cho riêng mình trong thị trường sôi động, đầy thách thức như hiện tại.

Ca sĩ Sofia là một trong những gương mặt nữ thuộc thế hệ gen Z đang được chú ý (ảnh: Facebook nhân vật)
Ca sĩ Sofia là một trong những gương mặt nữ thuộc thế hệ gen Z đang được chú ý (ảnh: Facebook nhân vật)

Sự lên ngôi của các gương mặt trẻ đang vẽ lại bức tranh về nhạc Việt. Nếu trước đây, pop ballad chiếm ưu thế thì nay chất R&B, Soul trong âm nhạc của Mỹ Anh; city pop của MONO, Phùng Khánh Linh; deep house trong âm nhạc của Tăng Duy Tân… cho thấy biên độ tiếp nhận của khán giả ngày một rộng hơn. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nhận định giới trẻ ngày nay rất giỏi và cần phải học hỏi họ ở cách hát nhẹ hơn, xử lý bản phối hiện đại, bắt tai, nhằm mở rộng thêm tệp khán giả.

Thị trường âm nhạc luôn thuộc nhóm sôi động bậc nhất showbiz. Nhiều ca sĩ thuộc thế hệ Z cho biết họ đã lập kế hoạch, chuẩn bị sản phẩm để năm 2023 tiếp tục bùng nổ. Juky San - một trong những gương mặt gen Z - nói lợi thế của thế hệ này là nguồn năng lượng dồi dào, cái tôi lớn để thể hiện mọi ý tưởng, suy nghĩ ra bên ngoài, thoát khỏi vùng an toàn. Với riêng cô, áp lực lớn nhất hiện tại là phải hoàn thiện hơn, làm mới bản thân. Ca sĩ Sofia thì cho rằng điều quan trọng mà thế hệ cô cần làm là phát huy màu sắc cá nhân, phát triển sâu các ưu điểm. Dẫu thị trường thay cũ đổi mới liên tục khá áp lực, cô thấy thoải mái vì được cạnh tranh công bằng, văn minh. 

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI