Người dân "săn" Molnupiravir điều trị COVID-19, Bộ Y tế lên tiếng

11/01/2022 - 18:27

PNO - Bộ Y tế khuyến cáo, Molnupiravir có thể gây tác dụng phụ với nhóm trẻ dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai và nuôi con bằng sữa mẹ.

 

 

Bộ Y tế
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tự ý mua thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 

Chiều 11/1, Bộ Y tế đã có sự cảnh báo về việc thận trọng khi sử dụng Molnupiravir trong điều trị COVID-19.

Theo đó, vừa qua, một số báo đăng tải thông tin về việc Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR) loại Molnupiravir khỏi danh mục thuốc điều trị COVID-19 "do lo ngại tác dụng phụ”. Tuy nhiên, theo trang tin india.com đăng tải ngày 5/1/2022 trích dẫn ý kiến của tiến sĩ Bhargava, Tổng giám đốc của ICMR - là cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng phác đồ điều trị COVID-19 tại Ấn Độ - về việc đến nay ICMR vẫn chưa cập nhật thuốc Molnupiravir vào danh sách các thuốc điều trị COVID-19 theo phác đồ của ICMR. Theo Tổng giám đốc ICMR, nguyên nhân là do quan ngại về một số phản ứng phụ như đột biến gen, tổn hại đến cơ và xương có thể dẫn đến các nguy cơ ở phụ nữ mang thai và trẻ em. Nghĩa là, không phải ICMR "loại Molnupiravir ra khỏi danh sách các thuốc điều trị COVID-19".

Tại Ấn Độ, tháng 12/2021, Cơ quan quản lý Dược Ấn Độ (CDSCO) đã cấp phép cho một số nhà sản xuất của Ấn Độ sản xuất và lưu hành thuốc Molnupiravir. Các thông tin về phản ứng phụ nêu trên đã được ghi rõ trong giấy phép lưu hành.

Cho đến nay chưa có thông tin về quyết định chính thức được ban hành từ ICMR hoặc Cơ quan quản lý Dược Ấn Độ về nội dung trên.

Ý kiến của Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo quan trọng đối với việc sử dụng thuốc Molnupiravir tại cuộc họp ngày 8/1/2022. Cụ thể, thuốc Molnupiravir đã được cấp phép lưu hành có điều kiện tại Anh (ngày 4/11/2021), phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Mỹ (ngày 23/12/2021), tại Nhật Bản (ngày 25/12/2021) và phê duyệt sử dụng tại một số quốc gia khác để điều trị COVID-19.

Căn cứ các chỉ định, các khuyến cáo của Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan Quản lý Dược và Sản phẩm Y tế của Anh (MHRA), những lưu ý khi sử dụng thuốc Molnupiravir gồm:

- Về chỉ định, Molnupiravir được sử dụng để điều trị COVID-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

- Về giới hạn sử dụng thuốc: Molnupiravir dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày. Không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp. Không được sử dụng sau hay trước phơi nhiễm để phòng COVID-19.

- Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng. Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh từ Molnupiravir, không khuyến cáo mẹ sau sinh nuôi con bằng sữa mẹ trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, không được phép sử dụng Molnupiravir cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn.

Đối với nam giới, Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

"Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir theo đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng khi dùng thuốc. Không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường. Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào, cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời", Bộ Y tế khuyến cáo.

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI