Ngừng nhập khẩu heo sống từ Thái Lan do phát hiện heo nhiễm dịch tả châu Phi

28/05/2021 - 13:50

PNO - Quyết định được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra sau khi cơ quan chức năng phát hiện lô heo về Việt Nam nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) đã gửi công văn thông báo tạm dừng nhập khẩu heo sống vào Việt Nam từ 30/6/2021 tới Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội sau khi phát hiện virus dịch tả heo châu Phi trong các lô hàng nhập khẩu gần đây.

Theo Bộ NN-PTNT, ngày 19/5, cơ quan kiểm dịch thuộc Cục Thú y Việt Nam đã phát hiện lô heo 980 con nhập khẩu từ Thái Lan nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi.

 

Quyết định ngừng nhập heo sống từ Thái Lan được Bộ Nông nghiệp đưa ra sau khi phát hiện mầm bệnh dịch tả heo châu Phi trong các lô heo sống nhập khẩu
Quyết định ngừng nhập heo sống từ Thái Lan được Bộ NN-PTNT đưa ra sau khi phát hiện mầm bệnh dịch tả heo châu Phi trong các lô heo sống nhập khẩu

Đối với số heo sống đã được doanh nghiệp hai nước ký hợp đồng mua bán và vận chuyển về Việt Nam đến hết ngày 29/6 được phép tiếp tục nhập khẩu và sẽ chỉ đạo cơ quan thú y tổ chức kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm an toàn dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm. Để ngăn ngừa dịch tả heo châu Phi xâm nhập vào Việt Nam có thể làm bùng phát và lây lan gây ảnh hưởng cho đàn heo nuôi trong nước, Bộ NN-PTNT sẽ tạm ngừng nhập khẩu heo sống để giết mổ làm thực phẩm từ Thái Lan kể từ ngày 30/6/2021.

Đồng thời, Bộ NN-PTNT giao Cục Thú y phối hợp với cơ quan có thẩm quyền của Thái Lan đánh giá tình hình dịch bệnh trên đàn heo nuôi để giết mổ làm thực phẩm của Thái Lan, xem xét cho phép nhập khẩu trở lại khi các điều kiện về an toàn dịch bệnh được bảo đảm.

Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI