Ngân hàng Nhà nước cảnh báo khẩn về tình trạng lừa đảo thanh toán

13/07/2021 - 18:14

PNO - Trong văn bản gửi đến các ngân hàng, Vụ thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho rằng hoạt động lừa đảo thanh toán thẻ diễn ra ngày càng nhiều và tinh vi hơn trước.

Cụ thể, theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), gần đây xuất hiện nhiều vụ lừa đảo với thủ đoạn mới. Các đối tượng mạo danh nhân viên ngân hàng gọi điện thoại cho khách hàng với lý do hỗ trợ kiểm tra số dư và giao dịch. Sau khi đọc tên khách hàng và 6 số đầu tiên của thẻ ghi nợ nội địa, khách hàng được yêu cầu đọc nốt dãy số còn lại trên thẻ để xác nhận đúng là chủ thẻ. Sau đó các đối tượng thông báo ngân hàng sẽ gửi tin nhắn cho khách hàng và yêu cầu khách hàng đọc mã 6 số trong tin nhắn (thực chất là OTP để thanh toán trực tuyến). Nếu làm theo yêu cầu của đối tượng, khách hàng sẽ mất tiền trong tài khoản thẻ.

Tin nhắn giả mạo thương hiệu ngân hàng SCB để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Tin nhắn giả mạo ngân hàng SCB để lừa khách hàng truy cập vào đường link có mã độc

Một thủ đoạn tinh vi hơn là khách hàng nhận được một khoản tiền chuyển vào tài khoản với nội dung cho vay. Sau đó, đối tượng gọi điện báo vừa chuyển nhầm và yêu cầu chuyển trả lại tiền (tài khoản nhận tiền lúc này khác với tài khoản đã chuyền nhầm). Sau một thời gian, chủ tài khoản chuyển nhầm sẽ đòi tiền khách hàng cùng tiền lãi vay. “Trong một số trường hợp, đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng thông báo có người chuyển nhầm tiền vào tài khoản của khách hàng và hướng dẫn thủ tục hoàn trả, theo đó gửi đường link yêu cầu khách hàng điền thông tin cá nhân, bao gồm các thông tin bảo mật của dịch vụ ngân hàng điện tử, sau đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng” - NHNH cảnh báo.

Ngoài ra còn có trường hợp các đối tượng mạo danh công ty tài chính mời khách hàng vay vốn, hướng dẫn khách hàng cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động (như ứng dụng Auto Cash...) để giải ngân một khoản tiền ảo (không có thực) kèm theo việc hiển thị hợp đồng tín dụng với con dấu giả, chữ ký giả của người có thẩm quyền của công ty tài chính nhằm lừa đảo khách hàng chuyển khoản đặt cọc để chiếm đoạt.

Hoặc các đối tượng chuyển khoản tiền nhỏ vào tài khoản của khách hàng, sau đó mạo danh ngân hàng gọi điện thoại hoặc gửi tin nhắn (hiển thị tên ngân hàng) cho khách hàng thông báo giao dịch chuyển tiền bị treo và yêu cầu khách hàng truy cập vào đường link trong tin nhắn để tra soát giao dịch, xác nhận thông tin, mở khóa lệnh chuyển tiền... nhằm lừa đảo khách hàng cung cấp thông tin bảo mật của dịch vụ ngân hàng điện tử (như tên truy cập, mật khẩu, OTP), sau đó chiếm quyền kiểm soát tài khoản của khách hàng.

Một hình thức khác, các đối tượng mạo danh nhân viên nhà mạng liên hệ đề nghị hỗ trợ chuyển đổi sim 3G thành 4G qua điện thoại theo cú pháp hướng dẫn. Nếu khách hàng làm theo hướng dẫn, đối tượng sẽ chiếm đoạt được quyền sử dụng điện thoại. Khi có được thông tin cá nhân và số điện thoại di động, đối tượng liên hệ nhà mạng với tư cách là chủ thuê bao di động để yêu cầu thay thế SIM với lý do bị mất thẻ SIM hoặc thẻ bị lỗi. Nhà cung cấp dịch vụ di động sẽ hủy SIM hiện có và phát hành SIM mới. Trường hợp số điện thoại được khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử và nhận thông tin giao dịch, mã OTP thì có thể gây rủi ro mất tiền trong tài khoản thẻ.

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI