New Zealand cung cấp nhiều học bổng sau đại học cho sinh viên Việt Nam

04/12/2022 - 09:04

PNO - Chính phủ New Zealand ghi nhận sự đóng góp và thành công của các cựu du học sinh, đồng thời tiếp tục cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam.

Thủ tướng Jacinda Ardern tham quan dự án kinh doanh về sản xuất dệt may bền vững của cựu du học sinh New Zealand
Thủ tướng Jacinda Ardern tham quan dự án kinh doanh về sản xuất dệt may bền vững của cựu du học sinh New Zealand

Ngày 4/12, Lãnh sự quán New Zealand tại TPHCM phát đi thông cáo chính thức về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trong tháng 11 vừa qua.

Theo đó, trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng New Zealand, rất nhiều hoạt động giáo dục đã diễn ra như tái ký thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam với Bộ Giáo dục New Zealand; tọa đàm song phương “Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và New Zealand trong bối cảnh mới”; sự kiện đặc biệt dành cho cựu du học sinh New Zealand tại Việt Nam.

Thủ tướng 2 nước chứng kiến ​ký kết Thoả thuận Hợp tác Giáo dục giữa giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục New Zealand
Thủ tướng 2 nước chứng kiến ​ký kết Thỏa thuận Hợp tác Giáo dục giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục New Zealand

Trong đó, 1 sự kiện đặc biệt dành cho cựu du học sinh New Zealand quy tụ hơn 100 khách tham dự, với gần 70 cựu du học sinh, đã được tổ chức tại TPHCM. Sự kiện nhằm tăng cường kết nối với cộng đồng cựu du học sinh tại Việt Nam, ghi nhận các hỗ trợ và đóng góp của họ cho đất nước, cũng như vai trò cầu nối quan trọng của họ trong quan hệ hợp tác giữa 2 nước sau quá trình học tập tại New Zealand. Đây cũng là dịp tôn vinh các doanh nghiệp, dự án thành công mà cựu du học sinh đã thành lập, khởi xướng kể từ khi trở về Việt Nam trong các lĩnh vực đa dạng như: sản xuất dệt may bền vững, nhiếp ảnh định tâm (mindfulness photography), mô hình kinh doanh nông nghiệp sáng tạo cho phụ nữ dân tộc thiểu số ở miền Bắc Việt Nam và trường mẫu giáo áp dụng các giá trị của chương trình giáo dục mầm non quốc gia New Zealand.

Ông Ben Burrowes - Giám đốc khu vực châu Á của Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) - 1 thành viên của phái đoàn thương mại và giáo dục, chia sẻ: “Không ai có thể cảm nhận và truyền đạt giá trị của nền giáo dục New Zealand rõ nét hơn chính những du học sinh đã trực tiếp học tập và sinh sống tại đây. Chúng tôi rất tự hào khi thấy các cựu du học sinh đạt được thành công trong sự nghiệp và trở thành những đại sứ đáng quý cho nền giáo dục New Zealand.”

Trong năm 2021, Việt Nam đứng thứ 4 về số lượng học sinh, sinh viên theo học tại các cơ sở đào tạo của New Zealand. Đồng thời, New Zealand cũng được hưởng lợi từ sinh viên quốc tế khi họ mang đến những nét văn hóa, quan điểm và góc nhìn mới mẻ. 

Đại học Auckland (New Zealand) và Trường đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM ký kết hợp tác
Đại học Auckland (New Zealand) và Trường đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM ký kết hợp tác

Đại diện New Zealand và Việt Nam tiếp tục cung cấp các chương trình học bổng cho học sinh, sinh viên 2 nước. Trong đó, học bổng Chính phủ New Zealand (nay là học bổng New Zealand Manaaki) là học bổng đào tạo sau đại học (gồm cả học bổng tiến sĩ) dành cho sinh viên Việt Nam. Tính đến năm 2020, đã có 350 sinh viên Việt Nam được trao học bổng này. Trong khi đó, học bổng Thủ tướng New Zealand (Prime Minister’s Scholarships for Asia - PMSA) là sáng kiến đem đến cơ hội cho các sinh viên New Zealand nghiên cứu và thực tập tại các nước châu Á. Tính đến năm 2019, 143 sinh viên đã học tập hoặc thực tập tại Việt Nam thông qua học bổng PMSA, và trong năm 2022, đã có 27 nhóm sinh viên và 2 cá nhân đạt học bổng PMSA cho chương trình học và thực tập tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, 2 bên sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường, thúc đẩy và phát triển hợp tác về giáo dục và mở rộng các lĩnh vực hợp tác, từ giáo dục mầm non, tiểu học và trung học, giáo dục đại học cho đến các khung đào tạo quốc gia và đào tạo tiếng Anh. 

Minh Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI