Mỹ Anh: Một đứa trẻ đang vật lộn với nhiều thứ

04/02/2022 - 07:30

PNO - "Thật khó để diễn tả cảm xúc của tôi khi chứng kiến con gái mình dõng dạc “My name is My Anh and i’m from Việt Nam” trên một sân khấu quốc tế, ở Mỹ. Có tự hào và có cả lo lắng".

Hồi tôi mới đi hát cũng tầm tuổi của Mỹ Anh, và những lần đầu của tôi rất tệ, “gãy” nhiều lắm. Trên sân khấu của Mỹ Anh lại là những ngôi sao lớn, mà con bé thì cần thêm thời gian để có một phong độ ổn định. Cộng với việc được mọi người trông chờ, mọi thứ trở thành rất nhiều áp lực. May mà tất cả  đều ổn. Điều đầu tiên Mỹ Anh nói với bố mẹ sau buổi diễn đó, là con đã cất được một gánh nặng. Có lẽ con không biết tôi và anh Anh Quân cũng tương tự, như đặt được một tảng đá xuống. 

Đôi khi tôi nghĩ, ngày mới bắt đầu đi hát, Mỹ Linh đúng nghĩa là con số không, chẳng có gì để mất, thế mà đã rất áp lực. Mỹ Anh, dù muốn hay không cũng mang gánh nặng là con của Anh Quân và Mỹ Linh, nghĩa là người khác sẽ có cái nhìn, sự đánh giá khắt khe hơn. Nghĩ đến đấy thấy thương con bé vô cùng.

 

Nhiều người thấy khó tin với việc Mỹ Anh chỉ mới theo đuổi việc phối nhạc hai năm trở lại đây, họ nghĩ con bé đã được dạy rất nhiều và từ rất lâu. Thật ra mọi thứ đã ăn sâu trong con bé từ rất lâu. Từ hồi tôi mang thai Mỹ Anh, mở mắt dậy nhà tôi đã ngập âm nhạc. Bố là dân nhạc, toàn mở nhạc cổ điển, hoặc jazz, blue… có lẽ vì thế mà từ khi còn bé xíu, Mỹ Anh đã có tai nghe rất tốt, là tai nghe của một producer chứ không phải một ca sĩ. Việc nghe nhạc bị động từ bé khiến mọi thứ đi vào tiềm thức của con bé, và khi làm nhạc, con bé sử dụng ý thức dựa trên tiềm thức đó. Là lấy ra, học cách sử dụng thứ mà nó đã có từ lâu.  

Nghe qua thì ngỡ mọi thứ đơn giản, nhưng không phải. Chính vì thế mà thời gian đầu, Mỹ Anh và bố va chạm nhau khá nhiều khi nói chuyện về âm nhạc. Một phần, có lẽ xung đột thế hệ là điều ai cũng gặp phải. Lúc ấy, khoảng cách của Mỹ Anh với bố khá lớn. Tình hình chỉ khác đi khi con bé làm việc với bố nhiều hơn. Từ đó con bé hiểu được một producer được đào tạo bài bản khác nhiều so với producer tự xưng trên mạng. May mắn là hai bố con không có va chạm nào đến mức người làm mẹ như tôi phải ở vai trò hòa giải, một phần vì anh Quân rất chịu khó cập nhật cái mới. Hai bố con giờ thì đã nghe nhạc cùng nhau.

Thật ra với bọn trẻ gen Z, bố mẹ phải học thì mới có thể thương yêu chúng đúng lối. Như bất kỳ người mẹ nào, cơ chế bảo vệ con của tôi cũng luôn luôn ở trạng thái “on”. Nhưng tôi luôn dặn mình phải tỉnh táo, kệ con tự xoay xở. Chữ “kệ” ấy trông thế thôi mà nặng nhọc lắm, ngoài nhiều yêu thương còn phải có hiểu biết. Tôi phải học, phải đấu tranh với bản thân mình rất nhiều để đừng lao ra mỗi khi con gặp khó. Cứ dặn lòng, thôi thì để con vấp ngã, con mới lớn lên được.

Tôi và anh Quân hay đùa với nhau rằng làm bố mẹ bây giờ rất… thiệt thòi. Những đứa con bây giờ tuột khỏi tay cha mẹ sớm, vì xã hội phát triển nhanh quá. Nhưng đành thôi, bố mẹ phải học cách bay với chúng nó, không thể mặc con cứ bay đi, càng không thể giật con lại, vì sẽ làm đau cả hai phía.

Mỹ Anh trong một tiết mục biểu diễn cùng mẹ, ca sĩ  Mỹ Linh
Mỹ Anh trong một tiết mục biểu diễn cùng mẹ, ca sĩ Mỹ Linh

Hiện tại, ít nhiều gì Mỹ Anh cũng chứng tỏ mình có chút thực lực. Vậy nhưng hỏi tôi có lo lắng cho Mỹ Anh không, thì có, nhiều lắm. Con bé sống nội tâm, trong khi đã làm nghề này thì bắt buộc phải hướng ngoại. Đó là mâu thuẫn Mỹ Anh phải giải quyết mà tôi không thể giúp được. Một người quá nội tâm sẽ không biết cách chia sẻ bản thân với người khác, không biết cách để người khác hiểu mình. Ở khía cạnh này, Mỹ Anh rất giống bố. Điều gì thuộc về bên ngoài, anh Quân sẽ “đẩy” tôi ra - trao đổi, đàm phán, thỏa thuận… với người khác - còn anh chỉ ở không gian của mình. Nhưng điều đó ổn với anh Quân còn Mỹ Anh thì không, ngoài là producer, con còn là người biểu diễn. Con phải tương tác với người khác. 

Nếu tôi chỉ là Mỹ Linh và anh Quân chỉ là nhạc sĩ Anh Quân, thì Mỹ Anh bắt buộc phải là cả hai, điều đó khó vô cùng đối với một người không quen giãi bày. Mỹ Anh rất stress vì điều đó, nó khiến con luôn ở trạng thái phải cố gắng. Tôi nhìn thấy sự vật lộn đó của con, rất thương, nhưng đành thôi, đó là kỹ năng sống mà con phải học. Để sống được trong xã hội mà mọi thứ mở toang thế này, đến tôi và anh Quân cũng đang học mỗi ngày nữa là.

Nói đi thì cũng nói lại, gen Z cơ hội nhiều, nhưng chẳng dễ sống hơn thế hệ chúng tôi mấy, vì cơ hội nhiều nhưng cạnh tranh cũng nhiều, yêu cầu cũng cao. Không phải cứ đường rộng thì sẽ dễ đi. Thế hệ chúng tôi còn có thể “hữu xạ tự nhiên hương”, bọn trẻ thì ngoài “hữu xạ” còn phải tự tìm cách chứ chẳng thể để “tự nhiên”. Đường còn dài và các con phải tự bơi, việc của chúng ta là ngưng phán xét và trao lòng tin cho chúng, cho chúng cơ hội để là chính mình, lẫn cơ hội được sai lầm và sửa chữa sai lầm. 

Ca sĩ Mỹ Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI