Mùa tết - Cơ hội cứu vãn phim Việt

09/12/2022 - 11:15

PNO - Phim Việt đã trải qua năm 2022 gây khủng hoảng niềm tin cho khán giả, bằng hàng loạt tác phẩm kém chất lượng, dù có phim được đầu tư tốn kém. Cơ hội cứu vãn uy tín cho phim Việt giờ phụ thuộc vào mùa phim chiếu tết.

Đa màu sắc

Tính đến thời điểm này, lịch phát hành phim tết đã ghi tên 3 tác phẩm Nhà bà Nữ (đạo diễn Trấn Thành), Chị chị em em 2 (đạo diễn Vũ Ngọc Đãng) và Siêu lừa gặp siêu lầy (đạo diễn Võ Thanh Hòa). 3 phim đem đến 3 màu sắc khác nhau và đều có nhân tố, yếu tố gây tò mò, chú ý cho khán giả.

Phim Siêu lừa gặp siêu lầy mang không khí vui vẻ của mùa tết từ cái tên
Phim Siêu lừa gặp siêu lầy mang không khí vui vẻ của mùa tết từ cái tên

Nhà bà Nữ là sự trở lại của diễn viên Trấn Thành trong vai trò đạo diễn, sau thành công của phim Bố già đạt doanh thu cao nhất Việt Nam. Bất cứ sản phẩm nào của Trấn Thành cũng thu hút sự quan tâm của công chúng, vì anh khá am tường thị hiếu người xem. Việc phim lấy cảm hứng từ nhân vật có thật là bà bán bánh canh nổi tiếng với tô bánh canh cua giá 300.000 đồng từng gây xôn xao cộng đồng mạng cũng là một điểm gây tò mò. Phim lấy chủ đề gia đình, nhưng phong cách khá khác biệt thông qua video first look nhuốm màu liêu trai, các teaser poster đầy kịch tính, có chút rùng rợn. Tất cả đem đến sự bất ngờ, khó đoán định, càng làm người xem háo hức.

Phim Chị chị em em 2 ngoài quy tụ 2 mỹ nhân Minh Hằng, Ngọc Trinh, thì giai thoại về 2 nhan sắc xưa mà phim lấy cảm hứng là Ba Trà và Tư Nhị cũng khơi gợi sự quan tâm của công chúng. Khán giả chờ đợi xem cuộc sống thượng lưu thời xưa được tái hiện ra sao, và màn đấu trí giữa 2 người đẹp sẽ hấp dẫn thế nào.

So với 2 “đối thủ” trên, Siêu lừa gặp siêu lầy đúng chất phim tết, vì từ tựa phim đến nội dung đã toát lên chất hài, đậm giải trí. Bối cảnh đảo ngọc Phú Quốc xinh đẹp - điểm nóng du lịch hiện nay, nhan sắc của nam chính Anh Tú, duyên hài của Mạc Văn Khoa, cùng vài nội dung hài hước được hé lộ trong first look như cảnh nóng giữa Anh Tú và Đại Nghĩa, những câu thoại cà khịa một nhân vật nổi tiếng trên mạng khiến phim gây chú ý. 

Phim Chị chị em em 2 gây choáng về độ đầu tư
Phim Chị chị em em 2 gây choáng về độ đầu tư

Chưa bàn đến nội dung hay dở, nhưng 3 phim kể trên đã ghi điểm bởi sự làm nghề nghiêm túc, chịu đầu tư - những điều không có trong nhiều “thảm họa” phim Việt năm nay. Thông qua những video hậu trường, first look, có thể thấy cả 3 phim được đầu tư khá lớn. Trong đó ấn tượng nhất là phim Chị chị em em 2 tái hiện khung cảnh Sài Gòn thập niên 1930, lực lượng diễn viên đông đảo, trang phục nhiều và cầu kỳ. Tuy tiền không quyết định phim thành công, nhưng chí ít thể hiện sự tôn trọng mà nhà làm phim dành cho khán giả. 

Thay đổi tư duy làm phim 

So với mùa tết 2022, số lượng phim Việt khá ít, nhiều khả năng đường đua phim tết 2023 sẽ còn lộ diện thêm vài ứng viên bất ngờ. Trước mắt, sự xuất hiện ít ỏi của phim tết cho thấy tư duy làm phim tết đã thay đổi. Sau một năm phim Việt ra rạp buồn nhiều hơn vui, thể hiện qua việc nhiều phim doanh thu cao vẫn bị chê, phim đầu tư lớn vẫn lỗ, và phim chất lượng kém “leo thang”, người làm phim càng thấm thía sự khó khăn để có một tác phẩm hay, bán được vé. Đây có thể là lý do khiến các đơn vị cẩn trọng khi đưa phim chiếu dịp tết, vì khán giả giờ đây không cần phim tết phải vui, phải hài như trước nữa, mà chỉ cần phim hay, thể loại nào cũng được.

Thực tế cũng cho thấy nhiều phim hay phát hành dịp nào cũng thắng, không nhất thiết ra rạp vào mùa tết. Mà để làm ra một tác phẩm hay, không thể giữ tư duy ăn xổi ở thì, làm phim kiểu đánh nhanh thắng nhanh được. 2 năm dịch, khán giả đã ở nhà tiếp cận với nhiều bộ phim chất lượng cao của các nước, do đó càng đòi hỏi các nhà làm phim trong nước phải đổi mới từ tư duy, nội dung, cách thể hiện, mới mong phim níu chân người xem.

Chưa bao giờ các nhà làm phim mong mỏi các phim Việt sẽ cùng thắng như tết năm nay. Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng chia sẻ: “Năm ngoái, lần đầu tiên phim Việt mùa tết bị lỗ, tôi mong năm nay thị trường có nhiều phim hay để tâm lý người xem còn muốn ra rạp nữa. Người Việt mình có câu "buôn có bạn, bán có phường" mà. Mong là các phim khác cũng có chất lượng tốt để bù cho 1 năm phim Việt thất bát”.

Phim Nhà bà Nữ lấy chủ đề  gia đình, nhưng hình ảnh phim mang phong cách kinh dị gây tò mò
Phim Nhà bà Nữ lấy chủ đề gia đình, nhưng hình ảnh phim mang phong cách kinh dị gây tò mò

Tương tự, đạo diễn Võ Thanh Hòa mong mỏi: “Nhiều phim tốt, phim hay ra rạp, thì khán giả sẽ có nhiều lựa chọn, thị trường điện ảnh tết có nhiều màu sắc hơn. Tôi không nghĩ đó là bất lợi, mà sẽ là thử thách hay ho, để chúng tôi có điều kiện cạnh tranh công  bằng cùng nhau. Từ đầu, chúng tôi luôn làm tốt nhất những gì mình có thể, một kịch bản dễ thương nhất, đóng hài nhất, làm phim nghiêm túc đam mê nhất. Chúng tôi không kỳ vọng nhiều ở chuyện phim bán được vài chục tỉ, trăm tỉ, mà chỉ muốn làm ra một sản phẩm mà bản thân coi thấy sướng”.

Nhà sản xuất phim Siêu lừa gặp siêu lầy Mai Bảo Ngọc nói thêm: “Thay vì nghĩ các phim tết phải cạnh tranh đấu đá nhau, tôi nghĩ tết này là dịp để phim Việt quay trở lại lấy lòng tin khán giả. Mong rằng qua mùa phim tết, khán giả có suy nghĩ tích cực hơn về phim Việt”. 

Không bao lâu nữa, chất lượng các phim tết 2023 sẽ sáng tỏ. Mong rằng sự cẩn trọng của nhà sản xuất và sự khó tính của khán giả sẽ giúp nâng cao chất lượng các tác phẩm điện ảnh mùa tết, từ đó tạo hiệu ứng dây chuyền cho những phim Việt ra rạp vào các mùa sau. 

Hương Nhu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI