Mù Cang Chải chính thức trở thành di tích quốc gia đặc biệt

01/01/2022 - 17:46

PNO - Trở thành di tích quốc gia đặc biệt, ruộng bậc thang Mù Cang Chải được kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng góp vào kinh tế cho địa phương, cải thiện đời sống người dân.

 

Vẻ đẹp say đắm lòng người của ruộng bậc thang Mù Cang Chải
Vẻ đẹp say đắm lòng người của ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Ngày 31/12, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải và chứng nhận Lễ mừng cơm mới của người Mông là di sản văn hóa phi vật thể. Quyết định đã được Nhà nước, Bộ Văn hoá -Thể thao và Du lịch ban hành trước đó nhưng đến nay tỉnh mới tổ chức lễ đón nhận chính thức, do ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Diện tích của vùng danh thắng đặc là hơn 800 ha, tập trung ở các xã La Pán Tẩn, Chế Chu Nha, Dế Xu Phình, Kim Nọi, Mồ Dề và Lao Chải. Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, tỉnh Yên Bái phải có biện pháp bảo vệ nguyên trạng di tích quốc gia đặc biệt này, cần cắm mốc giới bảo vệ di tích, có biện pháp giúp người dân tu sửa, mở rộng diện tích ruộng bậc thang ở những nơi đủ điều kiện.

Lễ đón nhận kéo dài đến hết ngày 1/1 với nhiều hoạt động văn hoá độc đáo, thú vị như: lễ hội giã bánh giày của người Mông Mù Cang Chải, thi vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải...

UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lể đón nhận bằng chứng nhận
UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cho ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào ngày 31/12/2021

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải không còn xa lạ với người đam mê du lịch trong nước, cũng như khách quốc tế đến Việt Nam. Nơi đây gắn liền với việc canh tác lúa của đồng bào dân tộc qua hàng thế kỷ, chứa đựng nhiều giá trị về văn hoá, lịch sử. Ruộng bậc thang Mù Cang Chải được ví von như những dấu vân tay của trời khi nhìn từ trên cao.

Ruộng bậc thang mỗi mùa lại có vẻ đẹp riêng. Trong đó, mùa lúa chín tháng 9, 10 là lúc tập trung đông du khách nhất. Những thửa ruộng bậc thang từ xanh ngả vàng óng ả đẹp mắt, trở thành điểm check-in được ưa chuộng. Ngoài ra, vào tháng 4, 5 - mùa nước đổ những thửa ruộng loang loáng nước như những tấm gương lớn phản chiếu lên nền trời, rồi chuyển sang sắc xanh của mạ non cũng là bức tranh tuyệt đẹp. 

Năm 2007, ruộng bậc thang ở 3 xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình và Chế Chu Nha - thiên đường ruộng bậc thang Việt Nam - đã được Nhà nước công nhận Danh thắng quốc gia.

Năm 2020, Big 7 Travel (một website chuyên cung cấp thông tin về du lịch, điểm đến... được nhiều tạp chí uy tín dẫn lại thông tin) đưa ra top 50 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới dựa trên khảo sát 1,5 triệu người dùng. Theo đó, ruộng bậc thang Mù Cang Chải xếp vị trí thứ 21. Năm 2017, tạp chí CN Travelers của Anh xếp ruộng bậc thang Mù Cang Chải là 1 trong 10 điểm đến tự nhiên đẹp nhất thế giới.

Sáng 1/1, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức lễ khởi công tuyến đường kết nối liên vùng giữa các tỉnh Sơn La, Lai Châu và Yên Bái với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Tuyến đường dài 69 km, xây dựng theo tiêu chuẩn cấp 4 miền núi, rộng 7,5m. Dự kiến tuyến đường hoàn thành trong 35 tháng, với tổng vốn 1.900 tỷ đồng, từ ngân sách nhà nước.

Tuyến đường sẽ giúp việc di chuyển từ trung tâm tỉnh Yên Bái đi Mù Cang Chải thuận lợi hơn. Trước đó, muốn di chuyển đến đây chỉ có thể đi tuyến quốc lộ 32. Đường này sẽ nối các địa phương nằm trong vùng di tích quốc gia đặc biệt, ruộng bậc thang Mù Cang Chải được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp phát triển du lịch địa phương.

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI