Mẹ mắc cúm khi mang thai, con sinh ra bị dị tật hiếm gặp, lưỡi liếm lên cả ổ mắt

21/11/2022 - 11:16

PNO - Ngày 21/11, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết vừa phẫu thuật thành công cho bé trai 17 ngày tuổi (ở Sơn La) mắc dị tật khe hở mặt phức tạp, hiếm gặp.

 Đây cũng là em bé sơ sinh nhỏ tuổi nhất tính đến thời điểm hiện tại được thực hiện phẫu thuật tạo hình khe hở mặt phức tạp tại Việt Nam.

Hình ảnh dị tật phức tạp, hiếm gặp ở bé sơ sinh ở Sơn La
Hình ảnh dị tật phức tạp, hiếm gặp ở bé sơ sinh ở Sơn La

Theo đó, bé B.A là con thứ 3 trong gia đình.  Khoảng tháng thứ 2 của thai kỳ, mẹ bé bị cúm. Tuy nhiên do nhà nghèo, đường xá đi lại khó khăn, lại thấy 2 bé trước hoàn toàn khỏe mạnh nên chị chủ quan không đi siêu âm. Đến tháng thứ 7 của thai kỳ chị mới đi siêu âm lần đầu tiên thì được bác sĩ thông báo con bị dị tật vùng mặt rất phức tạp.

“Một bên mặt của con bị biến dạng khiến con không thể tự bú mẹ và mà phải ăn qua ống từ lúc sinh ra đến giờ…”,. mẹ bé B.A. nghẹn ngào vì thương con.

Bác sĩ Phạm Tuấn Hùng - Khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé B.A được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương khi mới 2 ngày tuổi, trong tình trạng có đa khe hở mặt rất phức tạp và hiếm gặp. Trẻ có khe hở từ môi trên đến ổ mắt phải, khoang miệng thông với ổ mắt khiến lưỡi của trẻ thường xuyên liếm lên cả ổ mắt. Trẻ khuyết toàn bộ mi dưới, sàn ổ mắt phải, khuyết xương từ bờ dưới ổ mắt đến toàn bộ 1/2 cung hàm trên bên phải và toàn bộ xoang hàm trên bên phải; nhãn cầu phải tụt xuống dưới, lộ hoàn toàn ra bên ngoài; biến dạng mũi.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn đa chuyên khoa Sọ mặt - Tạo hình, Mắt, Chẩn đoán hình ảnh để tìm ra phương án điều trị tối ưu cho bé.

Theo Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm - Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi thăm khám, đánh giá mức độ thương tổn trên lâm sàng và trên phim chụp 3D cho thấy dị tật khe hở sọ mặt của bệnh nhi phức tạp và nguy hiểm. Nếu không nhanh chóng được phẫu thuật tạo hình lại các bộ phận trên khuôn mặt sẽ khiến trẻ gặp rất nhiều khó khăn khi ăn uống, sinh hoạt.

Thêm vào đó, nhãn cầu phải của trẻ không được bảo vệ do khuyết toàn bộ mi dưới, nhãn cầu tụt xuống dưới nên không giữ được nước mắt, khiến trẻ dễ bị khô giác mạc. Ổ mắt phải của trẻ thông với khoang miệng nên lưỡi thường xuyên liếm lên trên vùng mắt, gây viêm quanh mắt, khiến trẻ có nguy cơ cao bị tổn thương mắt dẫn đến mù lòa.

Sau gần 2 tuần được các y bác sĩ chăm sóc để tăng cường sức đề kháng và đảm bảo toàn trạng ổn định, bé B.A được 17 ngày tuổi, bước vào ca phẫu thuật cải thiện ngoại hình và các chức năng trên khuôn mặt.

Các bác sĩ phẫu thuật để tìm ại

Các bác sĩ phẫu thuật để tìm lại gương mặt bình thường cho bé B.A.

Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm - Trưởng ê kíp phẫu thuật, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, sau ca phẫu thuật kéo dài gần 4 giờ đồng hồ, môi của bệnh nhi đã được tạo hình lại, trẻ đã có thể tự bú, ổ mắt được đưa về vị trí sinh lý bình thường. Mi trên và mi dưới đã khép kíp, che phủ toàn bộ nhãn cầu, khắc phục được tình trạng chảy tràn nước mắt. Các khe hở mặt được đóng kín tạo nên khuôn mặt cân đối, tình trạng dị hình trên khuôn mặt trẻ đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, chức năng mắt của trẻ vẫn cần được theo dõi và đánh giá thêm.

Biết rằng phía trước là cả một chặng đường dài còn cần phải vượt qua nhưng nhìn con đã có thể tự bú, mẹ của bé B.A. không giấu được sự hạnh phúc.

Trong thời gian tới, bệnh nhi sẽ tiếp tục được các bác sĩ khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương theo dõi sự phát triển của xương hàm mặt để can thiệp ghép xương, phẫu thuật khe hở vòm họng, phẫu thuật tạo hình điều chỉnh mũi về vị trí cân đối để trả lại toàn diện về cả thẩm mỹ, chức năng, giúp trẻ tự tin hòa nhập cộng đồng.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI