Mẹ chồng và cả chồng coi tôi như người giúp việc của con

09/11/2022 - 11:16

PNO - Áp lực của em không nằm ở chỗ lo toan sinh kế, công ăn việc làm, mà nằm ở chỗ gia đình chồng thiếu tôn trọng, coi thường em. Áp lực này khó thay đổi.

Em chào chị Hạnh Dung,

Em cứ lần lữa mãi, nhưng hôm nay đã đủ dũng khí để viết cho chị. Em không đủ dũng cảm để ly hôn nhưng cũng không thể sống như thế này thêm nữa. 

Em 31 tuổi, chồng em 37 tuổi, vợ chồng em có một bé trai gần hai tuổi sau 5 năm hiếm muộn. Chúng em làm cùng cơ quan. Anh là người ít nói, thích nghiên cứu khoa học, đang làm nghiên cứu sinh sắp bảo vệ cấp cơ sở, hiện làm giảng viên đại học.

Ba mẹ anh chỉ có anh là con một, khỏi nói ông bà tự hào về anh như thế nào. Đây là áp lực lớn đối với em. Em cảm nhận được điều này trong suốt thời gian vợ chồng em chậm con. Khi sinh con rồi, áp lực chăm con, chăm cháu càng làm em ngạt thở.

Em và mẹ chồng mâu thuẫn sâu sắc trong chuyện chăm con. Bà áp đặt em theo kiểu cách chăm con của bà. Con em mọc răng, ho, sốt, thậm chí chỉ bị muỗi cắn, bà đều coi là lỗi của em. Lâu dần, chồng em cũng bị ảnh hưởng, anh cũng coi em như người ở của con vậy.

Cho con ăn hơi chậm một chút, hay con ăn xong ói ra là những chuyện thường ở nhà khác, ở nhà em mà xảy ra chuyện con ói, con khóc, là chồng quát mắng vợ vô dụng, còn mẹ chồng than thở kiểu đưa con đi bệnh viện xem có bị ảnh hưởng sức khỏe không. 

Em không biết chồng em có ai khác bên ngoài không, nhưng đã hai năm từ khi con ra đời, chúng em không “sinh hoạt” vợ chồng. Phần lớn thời gian anh dành cho đọc sách, nghiên cứu, cơm bưng nước rót tận bàn, cha mẹ anh coi việc anh làm luận án tiến sĩ là thiêng liêng bất khả xâm phạm.

Còn em, vừa đi làm, vừa lo cho con, việc nhà, việc cơ quan bầm giập, vô tới giường ngủ người lúc nào cũng rã rời. Em biết mình xấu đi, luộm thuộm hơn, da dẻ nhăn sạm, mắt quầng thâm vì thiếu ngủ. 

Mới đây bức xúc quá, em đã nói ở cơ quan cũng bao nhiêu người tiến sĩ nọ kia mà vẫn phụ vợ chăm con, quét nhà, liền bị chồng em giáng một bạt tai nảy đom đóm mắt. Em không ngờ con người “khoa học” đó lại có lúc vũ phu. Nghĩ cho cùng, cũng tại sống trong sự cung phụng của gia đình anh nên anh mới ngày càng tệ như thế.

Em phải làm gì bây giờ?

Tam Nguyệt (TP.HCM)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Em Tam Nguyệt thân mến,

Câu trả lời gần ngay bên em đó, căn bản là em có muốn mở nó ra hay không mà thôi. Em đã lấy chồng, em đã có con dù hiếm muộn, cho tới giờ gia đình nhỏ của em tương đối đầy đủ. Ba mẹ chồng là gia đình lớn, nhưng ngay cả lý do “con một” cũng không thể ràng buộc em phải ở chung với ba mẹ chồng nếu em không muốn. 

Em có thể đề nghị chồng cân nhắc việc sống riêng. Lúc này, chồng em chắc chưa đồng ý với vợ ngay đâu, nhưng khi em đưa ra ý kiến đó, chồng và có thể cả gia đình chồng em, sẽ hiểu rằng muốn giữ cháu nội bên cạnh mình, cần có sự tôn trọng nhất định đối với con dâu.

Em là một phụ nữ có nghề nghiệp ổn định, có sự độc lập tương đối, em không phải quá phụ thuộc, chịu đựng ai. Chọn một lúc nào đó cả nhà không căng thẳng, mình nhẹ nhàng nhưng kiên quyết trình bày ý kiến của mình, không chỉ trích, không đổ lỗi tại ai. Ít ra, thái độ của mình sẽ giành được cho mình thêm chút không gian sống trong gia đình. 

Lúc này chồng em chuẩn bị bảo vệ luận án, chắc cũng có những căng thẳng, nhưng thời gian đó không kéo dài mãi. Về lâu về dài, nếu em vẫn yêu chồng, vẫn muốn xây dựng tổ ấm riêng của mình, em nên nghĩ tới việc sống riêng.

Áp lực của em không nằm ở chỗ lo toan sinh kế, công ăn việc làm, mà nằm ở chỗ gia đình chồng thiếu tôn trọng, coi thường em. Áp lực này khó thay đổi. Chỉ có cách, đã thấy cái khuôn đó sẽ đúc ra một người chồng mà em không thể hạnh phúc, vậy mình rời khỏi chiếc khuôn ấy đi.

Mình càng nấn ná, rất có thể con trai em khi lớn lên cũng thành một mẫu đúc khuôn y như vậy, phải không em? Chúc em mạnh mẽ và sớm có quyết định đúng.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI