Lấy hai viên sỏi 300 gram trong niệu quản nam thanh niên

25/03/2022 - 12:24

PNO - Quên đi bệnh viện lấy ống JJ suốt 5 năm, một nam thanh niên ở Hậu Giang phải mang trong niệu quản hai viên sỏi nặng đến 300 gram.

Ngày 25/3, thông tin từ Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa thực hiện phẫu thuật lấy hai viên sỏi "khổng lồ" từ niệu quản một nam thanh niên ở tỉnh Hậu Giang.

Người bệnh là anh D.V.H. (27 tuổi) được chuyển nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng hông lưng trái, ấn đau. Khoảng 5 năm trước, anh H. có tán sỏi nội soi niệu quản trái tại một bệnh viện ở TPHCM và còn một đoạn thông niệu quản. Sau tán sỏi và đặt ống thông JJ (ống nhựa nhân tạo nhằm dẫn lưu nước tiểu từ niệu quản xuống bàng quang), bác sĩ có hướng dẫn anh H. trở lại bệnh viện tái khám để rút ống nhưng nam thanh niên này không đi tái khám rồi quên luôn.

Gần đây, anh H. đau âm ỉ, đau quặn hông lưng trái kèm tiểu gắt, tiểu máu, có uống thuốc, có 2 lần đái ra đoạn dây dài nên nghĩ ống thông đã được tiểu ra hết.

Kết quả siêu âm và chụp cắt lớp vi tính hệ niệu cho thấy vùng thận trái của anh H. bị ứ nước, có sỏi kích thước lớn và còn một đoạn ống thông...

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận trái lấy ra một viên sỏi to khoảng 3,5cm, mổ hở bàng quang lấy viên sỏi kích thước đến 9cm, 2 viên sỏi nặng khoảng 300 gram.

Hai viên sỏi khủng được các bác sĩ lấy ra từ trong người một nam thanh niên ở Hậu Giang
Hai viên sỏi "khủng" được các bác sĩ lấy ra từ trong niệu quản của anh H.

Hiện anh H. đã tỉnh, vết mổ khô, đi nước tiểu trong.

Theo BS Nguyễn Phước Lộc, Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu, sau khi thông niệu quản bằng ống JJ, thời gian rút thông do bác sĩ chỉ định và thời gian đặt thông JJ lưu trong niệu quản tùy theo loại, thường có loại chỉ lưu được tối đa là 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm.

Quên đi tái khám và lấy ống JJ, anh H. phải gánh trứng trong người
Quên đi tái khám và lấy ống JJ, anh H. phải mang sỏi trong người

Có trường hợp bệnh nhân được đặt JJ nhưng không đi tái khám, quên hoặc mất giấy ra viện… nên ống thông bị "bỏ quên" trong cơ thể nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Sự lắng đọng và sau đó quá trình tạo sỏi do ống thông hoặc đứt gãy ống thông là biến chứng có thể gặp phải, viêm nhiễm đường tiết niệu, tiểu máu, tiểu gắt, tiểu buốt…

Bác sĩ khuyến cáo, người bệnh khi được điều trị ở bệnh viện cần chú ý tuân thủ lời dặn của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không nên chủ quan với sức khỏe của bản thân nhằm tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI