PNO - Những ngày này, các gian hàng trưng bán hoa lan hồ điệp tại Nghệ An đã bắt đầu nhộn nhịp. Để phục vụ khách hàng, nhiều nơi thợ cắm hoa phải làm việc xuyên đêm, tạo hình, lên chậu cho hoa.
![]() |
Dọc tuyến đường Lê Nin (TP Vinh, Nghệ An) những ngày này đã bắt đầu tràn ngập các điểm trưng bán hoa tết. Nổi bật trong số này là các cửa hàng trưng bán hoa lan hồ điệp, với đủ màu sắc, kiểu dáng thu hút ánh nhìn của người đi đường |
![]() |
Chị Lương Thị Phấn (38 tuổi, trú TP Vinh) cho biết, cơ sở của chị dịp này đã nhập về hơn 5.000 bầu lan, chủ yếu là lan hồ điệp của Đà Lạt để phục vụ vụ hoa tết. Năm nay lan Đà Lạt không đẹp bằng mọi năm, giá lại tăng |
![]() |
“Vừa mở bán song lượng khách đặt mua hoa lan năm nay khá nhiều. Đến nay, chúng tôi đã bán được hơn 200 triệu đồng, khách cũng đã đặt cọc gần 1 tỉ đồng cho vụ hoa tết”, chị Phấn nói và cho hay dự kiến lan hồ điệp năm nay sẽ hút khách, cơ sở của chị phải đặt mua thêm số lượng lớn để đủ hàng cho dịp tết |
![]() |
Để kịp giao hàng cho khách, chị Phấn phải thuê 5 thợ kết lan từ Đà Lạt, TPHCM về làm việc. Phần lớn lan hồ điệp được ghép sẵn đặt tại cửa hàng với giá dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, thậm chí có những chậu lan lên tới gần cả trăm triệu. Ngoài ra, nhiều cơ sở bán hoa lan cũng nhận ghép theo yêu cầu của khách |
![]() |
Do khối lượng công việc nhiều, người thợ phải làm việc hết công suất, nhanh tay, nhanh mắt nhưng vẫn phải tỉ mỉ, cẩn thận từng chi tiết |
![]() |
Đa phần, các thợ kết lan được tính công theo sản phẩm, mỗi bầu lan ghép vào chậu được trả công 20.000 - 30.000 đồng. Những thợ có tay nghề cao, chuyên kết các loại lan nghệ thuật trên chất liệu gỗ lũa thì được trả công cố định bằng ngày lương, mỗi ngày 3 triệu đồng, đã bao ăn ở |
![]() |
Anh Nguyễn Thanh Vũ (37 tuổi, trú TPHCM) cho biết, năm nào cũng vậy, mỗi dịp cận tết anh lại bắt mối với các cửa hàng kinh doanh hoa tại Nghệ An, Hà Nội… nhận việc. Thời gian cuối năm là khoảng thời gian để thợ cắm hoa kiếm thêm thu nhập nên phải luôn tay, không lúc nào rảnh. Nhiều hôm anh phải thức xuyên đêm để kịp các đơn hàng cho chủ cơ sở hoa |
![]() |
Theo anh Vũ, để có chậu lan hồ điệp đẹp, người thợ phải có khiếu thẩm mỹ, hoa được cắm xen kẽ phải hài hòa, đều màu. Dù tiền công được tính theo đầu mỗi bầu lan ghép lên chậu, song họ phải luôn cẩn trọng, không quá vội vàng. “Đơn giản như chọc thép vào bầu để uốn cành, nếu không biết cách, chọc không đúng lan sẽ rất dễ khô héo, chết”, anh Vũ nói |
![]() |
Anh Nguyễn Văn Long (trú TP Đà Lạt) cho biết, làm nghề này nghe có vẻ đơn giản nhưng để cho ra đời một sản phẩm ưng ý, có thể hút khách hàng thì yêu cầu người thợ phải thật khéo léo, sáng tạo. Việc lên chậu lan không ai làm giống ai. Mỗi người có một cách nhìn nhận về cái đẹp riêng, nhưng phải đáp ứng được các quy chuẩn cơ bản. Trung bình mỗi ngày anh kết được 250-300 bầu lan vào chậu, kiếm về gần chục triệu mỗi ngày |
![]() |
![]() |
Còn gần 3 tuần nữa mới đến tết Nguyên đán, song hiện nhiều điểm bán hoa lan hồ điệp tại TP Vinh đã có rất đông khách hàng tới xem, đặt mua hoa |
![]() |
“Lan hồ điệp rất bền, mua về chơi tết sớm còn có thể để kéo dài thêm vài tháng nữa mới tàn. Năm nào tôi cũng mua một chậu lan về chưng tết, kinh tế eo hẹp thì chọn lan mini loại nhỏ, còn năm nào ổn thì chọn chậu lớn chút”, chị Phạm Thị Quỳnh (trú phường Hà Huy Tập, TP Vinh) chia sẻ |
![]() |
Lan hồ điệp được bày bán đủ màu sắc. Ngoài những chậu lan thông thường, hay lan kết trên gỗ lũa, nhiều nơi còn phủ vàng lên cánh hoa lan để tạo thêm điểm nhấn |
Phan Ngọc
Chia sẻ bài viết: |
Chiều 21/8, Liên bộ Công Thương - Tài chính công bố điều chỉnh giá xăng trong nước theo hướng tăng nhẹ với xăng và giảm đồng loạt với các loại dầu.
TPHCM dự kiến phát động “Tháng Tick xanh trách nhiệm” từ tháng 9/2025, chọn bánh trung thu làm nhóm hàng chủ lực để kiểm soát chất lượng.
Lần đầu tiên tổ chức “phiên chợ 0 đồng và có đồng”, Chủ tịch xã Tu Mơ Rông (Quảng Ngãi) live stream bán hàng cùng người dân được 145 triệu đồng.
Giá vàng miếng SJC sáng ngày 21/8 lên 125,4 triệu đồng/lượng, cũng là mức kỷ lục mới. Giá vàng thế giới vẫn liên tục tăng mạnh.
Amway Việt Nam đã xuất sắc lọt vào Top 5 Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN tại Diễn đàn Kinh tế ASEAN lần thứ 6.
Đó là một trong những nội dung đáng chú ý trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết việc thu giữ tài sản bảo đảm các khoản nợ xấu của NHNN.
Theo NHNN, từ đầu năm 2025 đến nay, đồng USD tăng 2,9%. Nếu đồng USD tiếp tục tăng, cơ quan này cân nhắc không tiếp tục giảm lãi suất nữa.
Vietjet sẽ bổ sung thêm 10.000 chỗ trong kỳ nghỉ kéo dài 4 ngày từ 30/8 đến 2/9.
Nhiều tiểu thương tại TPHCM phản ánh, việc thực thi hóa đơn điện tử vẫn gặp khó vì thuế chỉ quan tâm đầu ra, còn QLTT lại truy nguồn đầu vào.
Hãng hàng không Vietjet chính thức khởi công Trung tâm Kỹ thuật Bảo dưỡng Tàu bay tại Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành.
Mỗi sáng chen chúc giữa dòng xe đặc quánh mùi xăng, tôi tự hỏi bao giờ quyết định đổi xe xăng sang xe điện sẽ thành hiện thực...
Sacombank chính thức triển khai chính sách miễn phí hoàn toàn các giao dịch nộp tiền, rút tiền, chuyển khoản trong hệ thống, áp dụng cho cả VNĐ và ngoại tệ...
Amway Việt Nam vinh dự lần thứ 6 được vinh danh tại giải thưởng “HR Asia - Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025” do tạp chí HR Asia bình chọn.
Ở các phòng giao dịch của ngân hàng, đa số người đến chuyển tiền, rút tiền, gửi tiết kiệm, gần như không có ai đến chờ giải ngân khoản vay mua nhà.
Theo ghi nhận của phóng viên báo Phụ nữ TPHCM, tại nhà ga T3, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã bắt đầu nhộn nhịp khi có thêm hãng bay khai thác.
Chanh leo, xoài, nhãn, chôm chôm… là những loại quả của Việt Nam đang ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc ở thị trường châu Âu.
Đợt kích cầu do Sở Du lịch TPHCM phát động và dự kiến sẽ có hàng loạt doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, hàng không tham gia.
Với biến thể mã độc mới là BianLian 2025, người dùng chỉ cần cài đặt các ứng dụng giả mạo từ các đường link lạ, sẽ bị ghi lại mọi thao tác.