Ký khống hồ sơ thanh toán tiền, phó hiệu trưởng trường cao đẳng bị khởi tố

04/11/2022 - 09:41

PNO - Một phó hiệu trưởng trường cao đẳng chi nhánh tại Đắk Lắk vừa bị khởi tố vì ký khống 4 bộ hồ sơ thanh toán tiền.

Sáng 4/11, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Tô Viết Tài (32 tuổi, trú tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tô Viết Tài là Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk.

Thông tin ban đầu cho biết, ngày 2/11/2020, Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk tổ chức bàn giao tài chính cho người kế nhiệm thì phát hiện 20 bộ hồ sơ thanh toán có dấu hiệu vi phạm nguyên tắc tài chính, lập khống hóa đơn, chứng từ thanh toán với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

Tô Viết Tài (người thứ 2 từ phải sang) vừa bị khởi tố để phục vụ điều tra
Tô Viết Tài (người thứ 2 từ phải sang) vừa bị khởi tố để phục vụ điều tra

Vào cuộc điều tra, tháng 5/2022, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Hiệu trưởng và Trần Văn Khương (36 tuổi), Tổ trưởng tổ tài vụ kiêm Kế toán Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk cùng về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong quá trình mở rộng điều tra vụ án, cơ quan công an xác định, Tô Viết Tài với chức vụ, quyền hạn là Trưởng cơ sở Đắk Lắk thuộc Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam (từ tháng 2/2020 đến tháng 1/2021) và Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam phụ trách cơ sở Đắk Lắk (từ tháng 1/2021 đến nay), vì vụ lợi và động cơ cá nhân, đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ.

Theo đó, sau khi ông Hòa và ông Khương liên hệ nhờ thì Tài đã có hành vi ký vào 4 giấy đề nghị thanh toán và ký nhận tiền trên 4 phiếu chi ngày 28/10/2020 của Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk đối với 4 bộ hồ sơ thanh toán tiền hợp đồng tuyển sinh bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên. Đây là những bộ hồ sơ lập khống, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 440 triệu đồng.

Đến ngày 23/12/2020, các đối tượng đã nộp lại toàn bộ số tiền trên vào nguồn kinh phí của Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI