Kiến nghị tăng giá đất nông nghiệp bằng 65 - 70% giá đất ở, để giảm tiền sử dụng đất cho người dân

27/06/2025 - 13:49

PNO - Viện trưởng Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường TPHCM vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND TPHCM đề xuất tăng giá đất nông nghiệp trong bảng giá đất lên bằng 65 - 70% giá đất ở, để giảm tiền sử dụng đất, giải quyết khó khăn cho người dân.

Theo Viện Kinh tế, quyết định 79/2024/QĐ-UBND ngày 21/10/2024 về việc sửa đổi, bổ sung quyết định 02/2020 về bảng giá đất trên địa bàn TPHCM đã giúp các sở ngành giải quyết rất nhiều công việc, trong đó có công tác bồi thường, tái định cư, tính tiền thuê các loại đất, tiền thuế...

Tuy nhiên, trong bảng giá đất ban hành có phần đất nông nghiệp giá ấn định quá thấp, dẫn đến nguồn thu ngân sách khó khăn, do người dân rút hồ sơ thuế chuyển quyền sử dụng đất trong thời gian qua.

Viện Kinh tế Tài nguyên Môi trường TPHCM kiến nghị điều chỉnh giá đất nông nghiệp bằng 65 - 70% giá đất ở trong bảng giá đất.
Viện Kinh tế Tài nguyên Môi trường TPHCM kiến nghị điều chỉnh giá đất nông nghiệp bằng 65 - 70% giá đất ở trong bảng giá đất. Ảnh minh hoạ

Trên cơ sở báo cáo khoa học, Viện Kinh tế tài nguyên và Môi trường nhận thấy khi áp dụng bảng giá theo quyết định 79/2024 đã ảnh hưởng không tốt đến thị trường chung trên địa bàn thành phố. Trong đó có giảm nguồn thu ngân sách từ chuyển mục đích sử dụng đất, hạn chế phát triển thị trường bất động sản, giảm sâu thị trường vật liệu xây dựng, do hạn chế xây dựng mới từ người dân.

Tác động hệ lụy chung đến đời sống nhân dân rất rõ rệt trong việc trả mặt bằng kinh doanh, ít mua sắm và tiêu dùng. Đặc biệt sẽ ảnh hưởng tăng trưởng 2 con số của thành phố trong năm 2025.

Để đảm bảo tính khách quan theo tinh thần luật Đất đai 2024 và bảng giá đất áp dụng lần đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, Viện Kinh tế kiến nghị Chủ tịch UBND TPHCM xem xét và đánh giá lại giá ấn định đất nông nghiệp khi quá thấp, thiếu tính khoa học, không đảm bảo nguyên tắc thị trường theo Nghị định 71/2024.

Do đó, bảng giá đất cần được điều chỉnh áp dụng trong 6 tháng cuối năm 2025, nhằm giải quyết các khó khăn của người dân và tăng thu ngân sách trước khi bảng giá đất mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2026 cho toàn TPHCM mới sau sáp nhập.

Việc điều chỉnh cục bộ giá đất nông nghiệp trong bảng giá đất theo quyết định 79/2024 thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND TPHCM, không sai luật đất đai và phù hợp với các quy định của pháp luật liên quan.

Với tính chất chuyên môn sâu trong lĩnh vực nghiên cứu hệ số về tài nguyên đất và những kinh nghiệm vốn có, Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường TPHCM đề xuất điều chỉnh giá đất nông nghiệp bằng 65 - 70% giá đất ở trong bảng giá đất. Phạm vi điều chỉnh là thửa đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư hoặc đất nông nghiệp trong cùng một thửa đất có đất ở.

Như vậy, khi nộp thuế chuyển mục đích sang đất ở, người dân chỉ phải nộp tăng 250 đến 300% so với trước khi bảng giá đất có hiệu lực. Có như vậy thì lợi ích sẽ hài hòa giữa Nhà nước và nhân dân. Đồng thời giải quyết được các khó khăn nêu trên, đặc biệt thị trường bất động sản vốn là cội nguồn khơi thông dòng tiền đang không sử dụng trên hệ thống ngân hàng quốc gia.

Bích Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI