Khởi tố 3 đối tượng lắp đặt trạm phát sóng trái phép để phát tán tin nhắn rác

18/03/2022 - 21:14

PNO - Mỗi thiết bị có thể phát tán tin nhắn rác trung bình 80.000 tin/ngày và có khả năng giả mạo tin nhắn từ các cơ quan nhà nước, ngân hàng.

Trong tháng 2/2022, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, phối hợp với Cục Tần số vô tuyến điện, Cục Viễn thông, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và các đơn vị liên quan thanh tra đột xuất việc lắp đặt, sử dụng trạm phát sóng di động (trạm BTS) trái pháp luật.

Cơ quan chức năng xác định Bế Văn Trường (sinh năm 1993, quê tỉnh Quảng Ninh) lắp đặt trái phép trạm BTS trên địa bàn quận Tân Bình, TPHCM; Trương Đức Dương (sinh năm 1989, quê tỉnh Hà Nam), Hoàng Quốc Anh (sinh năm 1999, quê tỉnh Quảng Ninh) cùng lắp đặt trái phép trạm BTS trên địa bàn quận 12, TPHCM.

Đây là vụ thiết lập trạm BTS giả để phát tán tin nhắn rác đầu tiên được các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an phát hiện trong thời gian rất ngắn.

H
Bộ Công an khuyến cáo người dân khi nhận được các tin nhắn yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản thì không nên thực hiện theo (Ảnh minh họa)

Các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm đã sử dụng kỹ thuật viễn thông, công nghệ thông tin để gửi các tin nhắn rác, tin quảng cáo dịch vụ, tin nhắn giới thiệu các trang web cờ bạc... đến máy điện thoại người sử dụng. Trong đó, không loại trừ khả năng có các tin nhắn xác thực cho dịch vụ cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam hoặc tin nhắn giả mạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng để lừa đảo người dân.

Qua nghiên cứu sơ bộ, các đơn vị nghiệp vụ nhận thấy thiết bị các đối tượng sử dụng ngoài việc gây can nhiễu tần số vô tuyến điện, ảnh hưởng đến hoạt động cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp viễn thông, ảnh hưởng đến việc sử dụng dịch vụ của người dân thì còn có thể thực hiện một số hành vi có tính chất hết sức nguy hiểm, có tác động ảnh hưởng lớn, như phát tán tin nhắn rác rất cao (trung bình 80.000 tin/ngày/1 thiết bị của đối tượng), có khả năng giả mạo tin nhắn từ các cơ quan nhà nước, ngân hàng, giả mạo thuê bao di động của các tổ chức, cá nhân... để lừa đảo người dân (như: giả ngân hàng yêu cầu người dân cung cấp tài khoản, mật khẩu), phát tán tin nhắn chống phá Nhà nước, gây bất ổn an ninh, chính trị (như: phát tán tin nhắn kích động bạo lực, chống phá Nhà nước).

Hành vi của các đối tượng Bế Văn Trường, Trương Đức Dương, Hoàng Quốc Anh có dấu hiệu phạm tội xâm nhập trái phép vào mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác (quy định tại Điều 289 Bộ luật Hình sự). Vụ việc đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra - Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an khuyến cáo người dân khi nhận được các tin nhắn yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, tin nhắn có nội dung chứa các đường liên kết (link), tin nhắn từ số điện thoại của người thân hỏi vay tiền... thì không nên thực hiện theo yêu cầu của các tin nhắn này hoặc ấn vào các link trên tin nhắn để đề phòng bị kẻ xấu lừa đảo.

Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông, các cá nhân, tập thể khi phát hiện có đối tượng lắp đặt thiết bị điện tử lạ, nhất là tại khu vực có mật độ dân cư đông đúc cần kịp thời thông báo cho Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông hoặc các cơ quan chức năng khác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật.

Anh Hào

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI