Khó thở, nam thanh niên đi khám thì phát hiện nội tạng bụng bị kéo ngược lên ngực

12/09/2022 - 15:46

PNO - Tưởng khó thở do hậu COVID-19, nam thanh niên 25 tuổi bất ngờ phát hiện gần như toàn bộ nội tạng bụng bị kéo ngược lên ngực qua vết rách cơ hoành.

 

Hình ảnh chụp X-quang phát hiện bóng khí của bệnh nhân
Hình ảnh chụp X-quang phát hiện bóng hơi của ruột ở trên ngực trái của bệnh nhân

Ngày 12/9, BS Nguyễn Huy Du - Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan Mật Tụy (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân ho tức ngực một thời gian dài và nghĩ mình bị ảnh hưởng của hậu COVID-19.

Theo đó, bệnh nhân Đ.A.H. (nam, 25 tuổi) có tiền sử khỏe mạnh. Hơn một năm trước, bệnh nhân bị tai nạn giao thông xe máy tự ngã, bị đập ngực trái xuống đường. Sau tai nạn, H. thấy đau tức ngực nhẹ, không khó thở nên không đi khám. Trong thời gian tiếp theo, H. thấy cơ thể bình thường khi sinh hoạt lao động nhẹ, chỉ xuất hiện khó thở khi khuân vác các vật nặng. Anh nghĩ nguyên nhân do làm việc quá sức.

Khoảng 5 tháng trước, H. bị mắc COVID-19 và tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên, sau khi khỏi bệnh, các triệu chứng ho và đau tức ngực vẫn tồn tại và có dấu hiệu nặng lên. Nghĩ mình bị hậu COVID-19 nên anh vẫn tự điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, một tháng trở lại đây, H. thấy đau tức ngực kèm ho và khó thở tăng lên. Đoán rằng mình đang có vấn đề về đường hô hấp sau khi mắc COVID-19 nên H. đã đi khám chuyên khoa hô hấp tại Bệnh viện Bạch Mai.

H. đã được chỉ định chụp X.quang ngực và được phát hiện có tình trạng có hình bóng hơi của ruột ở trên ngực trái. Bệnh nhân được thực hiện thêm các xét nghiệm cận lâm sàng và hội chẩn thêm các chuyên khoa, chụp cắt lớp.

Kết quả cho thấy, bệnh nhân thoát vị tạng bụng qua cơ hoành lên ngực trái. Sau đó, H. được chuyển tới Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan Mật Tụy để tiến hành phẫu thuật.

Tại đây, bệnh nhân H. đã được chỉ định mổ nội soi để sửa tổn thương và phục hồi cơ hoành. Khi đưa máy soi vào ổ bụng, phẫu thuật viên nhận thấy gần như toàn bộ đại tràng ngang, lách, dạ dày và mạc nối lớn đã chui qua cơ hoành lên khoang màng phổi bên trái.

Sau khi đưa các tạng trên trở lại ổ bụng, tổn thương cơ hoành bên trái lộ rõ là một lỗ khuyết rộng khoảng 6x8cm. Đây chính là nguyên nhân gây ra thoát vị, kết hợp với tiền sử có chấn thương, chẩn đoán trong mổ là thoát vị hoành trái do vỡ cơ hoành.

Cơ hoành vỡ đã được các phẫu thuật viên khâu phục hồi kín, ca mổ diễn ra trong 1 giờ 30 phút. Sau mổ, bệnh nhân ổn định, hết đau ngực, khó thở, chụp phim X-quang kiểm tra thấy phổi nở tốt, không còn hình ảnh thoát vị. Bệnh nhân H. được ra viện sau 6 ngày với sẹo mổ rất nhỏ của phẫu thuật nội soi.

Theo BS Nguyễn Huy Du thoát vị hoành do chấn thương là tình trạng một hoặc nhiều tạng nằm trong ổ bụng bị kéo lên ngực thông qua vết rách cơ hoành.

Tổn thương rách, vỡ cơ hoành có thể không dẫn đến thoát vị ngay lập tức, nhưng theo thời gian, áp lực âm trong lồng ngực sẽ kéo dần các tạng trong ổ bụng lên ngực qua chỗ rách cơ hoành nhỏ ban đầu, làm doãng rộng dần chỗ rách đó, dẫn đến một số ca bệnh bị chẩn đoán muộn. Có thể tìm thấy dạ dày, mạc nối, ruột non, đại tràng, lách và thậm chí cả thận trong thoát vị hoành do chấn thương.

Các triệu chứng trong thoát vị hoành do chấn thương có biểu hiện đa dạng. Khó thở là triệu chứng hay gặp nhất nhưng cũng rất mơ hồ. Khó thở có thể xuất hiện từng cơn, không rõ hoàn cảnh khởi phát và tự thuyên giảm hoặc có khi liên quan đến bữa ăn, khi nằm. Đối với trường hợp chấn thương cơ hoành nặng, lỗ thoát vị lớn có thể gây khó thở dữ dội, thậm chí tử vong. Ngoài ra, bệnh nhân có thể có rối loạn tiêu hóa kiểu cơ năng như chán ăn, ăn ít, dễ buồn nôn, cảm giác đầy bụng.

Trường hợp đau dữ dội, trụy mạch phải nghĩ đến thoát vị hoành nghẹt, do tạng chui qua lỗ vỡ cơ hoành bị chỗ này thắt nghẹt lại gây thiếu máu nuôi tạng, nếu không phát hiện và xử trí cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến hoại tử tạng, nhiễm trùng, nhiễm độc, suy hô hấp và tử vong.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI