Huyện Bảo Lâm nói gì về khu đất 41 ha mà Công ty Khải Hưng đang rao bán?

24/11/2021 - 06:36

PNO - Khu vực này được quy hoạch là đất ở nông thôn, có 11 hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với diện tích khoảng 25 ha.

Ngày 23/11, UBND huyện Bảo Lâm có 3443 phúc đáp thông tin việc một số cơ quan báo chí liên tục đưa tin các vấn đề liên quan đến các công trình, dự án bất động sản tại địa phương và công tác quản lý đất đai của chính quyền.

Trong đó, thời gian qua một số cơ quan báo chí đưa tin về việc khu đất 41 ha (còn được gọi là dự án Sun Valley, thuộc xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm và phường 1, TP Bảo Lộc) mà Khải Hưng đang rao bán, lãnh đạo huyện cho rằng khu vực này được quy hoạch là đất ở nông thôn.

Khu đất 41 ha mà Khải Hưng đang rao bán thuộc huyện Bảo Lâm và TP Bảo Lộc. Ảnh: Zing.vn
Khu đất 41 ha mà Khải Hưng đang rao bán thuộc huyện Bảo Lâm và TP Bảo Lộc. Ảnh: Zing.vn

Tại đây có 11 hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quản lý sử dụng với diện tích khoảng 25 ha từ năm 2000 đến nay.

Cụ thể, năm 2000 có 1 hộ với 3 ha; năm 2018 có 2 hộ 5 ha, năm 2019 có 3 hộ gia đình với 7 ha, năm 2020 là 5 hộ gia đình 9,5 ha ... Các hộ gia đình đã thực hiện các thủ tục hiến đất làm đường, chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa theo quy định.

Sau khi đối chiếu hồ sơ thì các khu đất được đặt tên theo tiếng nước ngoài do các hộ gia đình, cá nhân đứng tên, ủy quyền cho các đơn vị bán hàng. Các đơn vị này tự đặt tên cho khu đất bằng tên nước ngoài và triển khai chào bán trên mạng xã hội. Khải Hưng là đơn vị được ủy quyền bán hàng.

Về vấn đề liên quan đến các công trình, dự án bất động sản và công tác quản lý địa phương, lãnh đạo huyện khẳng định, việc tách thửa và cấp đổi GCNQSDĐ của các hộ gia đình, cá nhân là thực hiện theo quy định của Luật đất đai và quy định do UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành.

Thời gian qua, UBND huyện chỉ giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng của các hộ gia đình, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật và chưa có doanh nghiệp nào đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn.

Việc hiến đất của người dân chủ yếu là để mở đường giao thông, nhằm thuận tiện trong việc vận chuyển, đi lại. Các tuyến đường mở mới đều đấu nối với đường giao thông nông thôn tại khu vực.

Sau khi hiến đất làm đường giao thông, các trường hợp phù hợp quy hoạch sử dụng đất (quy hoạch đất ở) có kế hoạch sử dụng đất hàng năm được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì người dân đã lập thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và lập thủ tục tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất, được cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Quy trình thực hiện là khi người dân có đơn xin hiến đất, tự nguyện trả lại đất làm đường giao thông, UBND huyện giao cơ quan chuyên môn phối hợp cùng chính quyền địa phương kiểm tra, tham mưu UBND huyện giải quyết.

Sau khi đủ điều kiện, UBND huyện ban hành văn bản chấp thuận và giao Phòng Tài nguyên - Môi trường trên cơ sở căn cứ các quyết định liên quan của UBND tỉnh Lâm Đồng để tham mưu ban hành quyết định thu hồi diện tích đất người dân hiến, tự nguyện trả lại đất và giao UBND xã quản lý, cập nhật vào hệ thống giao thông công cộng theo quy định.

Việc tách thửa và cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện là thực hiện theo quy định của Luật đất đai và quy định do UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành. Việc tách thửa đất do Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường thực hiện.

Thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND huyện khi có đủ điều kiện quy hoạch là đất ở và nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc tách thửa đất thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên - Môi trường.

Trong thời gian qua trên địa bản huyện Bảo Lâm, chủ yếu tại địa bàn các xã Lộc Tân, Lộc Quảng. Lộc An, Lộc Đức, Lộc Ngãi có một số hộ gia đình, cá nhân tại địa phương cũng như ngoài địa phương về mua đất để nghỉ dưỡng và đầu tư, sinh lợi.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng làm việc với UBND huyện Bảo Lâm

Dự kiến sáng 24/11, ông Nguyễn Trung Thành - Phó chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cùng đại diện các phòng Tài nguyên - Môi trường, Kinh tế - Hạ tầng, Thanh tra huyện, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện sẽ có buổi làm việc với Thanh tra tỉnh Lâm Đồng liên quan đến nội dung mà báo chí phản ánh về việc hiến đất mở đường, phân lô tách thửa tại huyện Bảo Lâm.

Nhật Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI