Hơn ai hết, nghệ sĩ phải luôn đề cao ý thức

27/09/2022 - 06:07

PNO - Showbiz Việt không hiếm những trường hợp nghệ sĩ vướng bê bối đời tư, vi phạm pháp luật… nhưng vẫn thản nhiên hoạt động nghệ thuật, bất chấp sự phản ứng của công chúng.

Mới nhất là sự trở lại của Hiền Hồ sau sáu tháng dính lùm xùm tình ái với người đã có gia đình. Dẫu đã xin lỗi, mong được tha thứ, nhưng sự trở lại quá sớm của cô, khi sự việc chưa kịp lắng xuống, khiến cô bị dư luận chỉ trích dữ dội. Tháng Bảy, ca sĩ Jack ra mắt MV Ngôi sao cô đơn, sau một năm ở ẩn vì scandal có con với bạn diễn nhưng thiếu trách nhiệm, ngoại tình. Anh từng xin lỗi khán giả, khách hàng vì ồn ào này, nhưng tuyệt nhiên không xin lỗi bạn gái cũ và con gái. Năm ngoái, Đạt G cũng vướng lùm xùm phản bội, dùng vũ lực… với bạn gái, nhưng các sản phẩm âm nhạc mới vẫn nối tiếp nhau ra đời chỉ sau một thời gian ngắn, khi vụ việc vẫn đang “nóng” trong dư luận. 

Trong số những nghệ sĩ bị dư luận phản ứng, Minh Béo với tội danh ấu dâm tại Mỹ nhận nhiều chỉ trích nhất. Bất chấp mọi phản ứng, Minh Béo không những không cho thấy thái độ hối lỗi, mà còn có những lời lẽ thách thức trên mạng xã hội, đồng thời công bố những dự án nghệ thuật mới từ dựng vở sân khấu, quay MV, đến tổ chức live show…

Hiền Hồ trong sự kiện diễn ra tối 11/9, trở lại ca hát sau nửa năm vướng ồn ào - ẢNH: TRÍ BÙI
Hiền Hồ trong sự kiện diễn ra tối 11/9, trở lại ca hát sau nửa năm vướng ồn ào - Ảnh: Trí Bùi

Tháng 12/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ, trong đó có nhấn mạnh việc nghệ sĩ giữ gìn phẩm chất đạo đức, uy tín, danh dự… Tuy nhiên, bộ quy tắc chỉ dừng ở việc khuyến nghị các tổ chức, đơn vị, hội nghề nghiệp dựa vào đây để xây dựng quy chế, đề ra quy tắc ứng xử cho hội viên; yêu cầu nghệ sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác thực hiện…

NSND Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM - cho biết với chức năng, quyền hạn hiện tại, hội chỉ có thể nhắc nhở các hội viên, chứ không thể xử lý sâu hơn nếu xảy ra sai phạm. Đặc biệt những vấn đề đạo đức vẫn rất khó có một chuẩn mực phân  định mức độ vi phạm, ảnh hưởng. Phần lớn nghệ sĩ vẫn hoạt động tự do, không trực thuộc một đơn vị nào quản lý. Vì thế, vẫn rất khó áp dụng bộ quy tắc này để điều chỉnh. Chưa kể, sự trở lại của họ, không chỉ xuất phát từ cá nhân, mà còn được hậu thuẫn bởi các đơn vị tổ chức show diễn, nhãn hàng tài trợ cho MV… 

Khán giả trong nước đang ngày càng khắt khe hơn với nghệ sĩ vướng tai tiếng. Dù chưa thực sự quyết liệt, nhưng đã có những tác động nhất định. Chẳng hạn với trường hợp diễn viên Hải Tú, hoa hậu Hương Giang… làn sóng phản đối mạnh mẽ của công chúng sau những bê bối đời tư của họ đã buộc các thương hiệu, nhà sản xuất phải dừng sử dụng hình ảnh họ để quảng cáo hoặc không để họ tiếp tục xuất hiện trong các chương trình giải trí.

Không chỉ quyền lực khán giả, mà chính động thái của các nhà sản xuất, thương hiệu cũng góp phần không nhỏ, buộc nghệ sĩ phải giữ gìn hình ảnh. Theo NSND Trần Ngọc Giàu, nền tảng đạo đức, ý thức của nghệ sĩ vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu, vừa thể hiện trách nhiệm với khán giả, vừa bảo vệ sự nghiệp của chính họ.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhấn mạnh: “Vì sao xã hội luôn dành sự tôn trọng cho những người có văn hóa, những gia đình, những khu phố văn hóa? Nghệ sĩ có sức ảnh hưởng đến công chúng, nghệ sĩ trẻ lại là thần tượng của giới trẻ - những người đang trong quá trình hình thành nhân cách, nên dễ dàng bị ảnh hưởng bởi lối sống của nghệ sĩ mà họ yêu thích. Vì vậy, sống lành mạnh, đạo đức, có văn hóa là trách nhiệm của một nghệ sĩ có ý thức với vai trò của mình trong xã hội”. 

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI