Hôm nay, bộ sậu Công ty Vifon ra tòa phúc thẩm

24/03/2014 - 07:34

PNO - Theo TAND Tối cao tại TP.HCM, ngày 24/3, Tòa phúc thẩm sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm 5 bị cáo trong vụ án "tham ô tài sản”, “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công...

 Được biết, sáng 27/11/2013, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bi (SN 1949, ngụ quận 7, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Vifon) mức án 7 năm tù về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và 15 năm tù về tội "cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hợp hình phạt là 22 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thanh Huyền (SN 1955, ngụ quận 10, TP.HCM) nguyên Phó tổng giám đốc công ty, lãnh 20 năm tù về tội "tham ô tài sản", 15 năm tù về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", tổng hình phạt là 30 năm tù (mức án cao nhất cho án tù có thời hạn).

Cùng tội danh “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, các bị cáo Đàm Tú Liên (SN 1961, ngụ Q.Phú Nhuận, nguyên kế toán trưởng) lãnh 8 năm tù, Dương Thị Mẫn (SN 1947, nguyên kế toán thanh toán), Ka Thị Thu Hồng (SN 1957, nguyên thủ quỹ) cùng bị phạt 7 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc Nguyễn Thanh Huyền phải hoàn trả cho Nhà nước số tiền chiếm đoạt là 9,8 tỉ đồng và hoàn trả cho Công ty Vifon 1,3 tỉ đồng, Nguyễn Bi hoàn trả cho Vifon 2,2 tỉ đồng.

Hom nay, bo sau Cong ty Vifon ra toa phuc tham

Bị cáo Huyền (thứ hai từ phải sang) cùng các đồng phạm tại phiên xử sơ thâm ngày 27/11/2013.

Kết luận điều tra cho thấy, từ năm 2002 đến năm 2006, lợi dụng giai đoạn chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước sang doanh nghiệp cổ phần, Nguyễn Bi và Nguyễn Thanh Huyền đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc chỉ đạo, thực hiện hạch toán sai tài sản, sai nguồn vốn, lấy tiền của Nhà nước và các cổ đông để đưa vào huy động vốn cho cá nhân, sau đó rút ra chiếm đoạt.

Hành vi của Huyền và Bi gây thiệt hại cho Nhà nước gần 14,6 tỉ đồng và cho các cổ đông hơn 3,6 tỉ đồng. Đàm Tú Liên, Dương Thị Mẫn và Ka Thị Thu Hồng biết làm sai nguyên tắc nhưng do tin tưởng và chấp hành mệnh lệnh cấp trên, đã có hành vi làm trái trong việc lập và ký nhiều chứng từ thu - chi giả, tạo điều kiện cho Huyền chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Thanh Huyền đóng vai trò chủ mưu, tổ chức thực hiện, lợi dụng trách nhiệm của mình để chỉ đạo thực hiện hạch toán sai tài khoản, sai nguồn vốn để chiếm đoạt gần 9,9 tỉ đồng của nhà nước, gần 1,4 tỉ đồng vốn tư nhân. Huyền cũng là đồng phạm với Bi chiếm đoạt gần 2,3 tỉ đồng vốn tư nhân.

Nguyễn Bi có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong việc chỉ đạo Huyền chuyển gần 2,3 tỉ đồng vốn tư nhân vào tài khoản cá nhân để chiếm đoạt. Đồng thời, Bi còn cố ý làm trái khi tự ý lấy 290.000 USD từ quỹ khen thưởng chi cho bản thân và một số cán bộ lãnh đạo của công ty, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 4,7 tỉ đồng. Ngoài ra, Bi còn có hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước khi ký quyết định chi thưởng khống gây thiệt hại hơn 3,5 tỉ đồng cho Nhà nước.

Sau phiên xử sơ thẩm, cho rằng mức án quá nặng, 5 bị cáo đã làm đơn kháng cáo.

Phan Hồng

 
TIN MỚI