Học bí kíp giữ hoa tươi lâu trong ngày Tết

12/02/2021 - 09:01

PNO - Nếu như thú chơi chữ, chơi tranh ngày Tết thường kén chọn chỉ dành cho bậc văn nhân học giả, thì thú chơi hoa kiểng lại là thú chơi của toàn dân dịp Tết. Thú chơi hoa Tết tinh tế, đẳng cấp ở chỗ hoa nhà ai tươi lâu và nở đẹp nhất. Nắm trọn bí kíp giữ hoa tươi lâu để đón tết Tân Sửu 2021 thật tuyệt vời nhé.

Chọn hoa đúng

Để hoa tươi lâu, từ khâu mua hoa bạn cần phải chọn lựa kỹ.

Trước hết, cần chọn hoa phải tươi và còn nguyên gốc, nhất là các loài hoa như lay ơn, hoa ly, hoa cúc. Đối với các loại hoa cắt cành thì nên quan sát kỹ màu sắc của cành. Vì nếu cành bị thâm đen thì hoa đã được cắt lâu hoặc hoa bị cắm vào nước đá, trữ lạnh cũng không nên mua.

Ngoài ra, bạn nên chọn những bông hoa sờ vào cánh cứng, màu tươi và còn nguyên cánh sương bên ngoài.

Sau khi chọn được hoa tươi mua về cần ngâm hoa vào nước ngay để hoa tươi lâu, không bị héo.

Cách cắm hoa

Trước khi cắm hoa cần vệ sinh bình hoa sạch sẽ để ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc.

Tiếp theo cắt tỉa cành hoa, bỏ bớt lá úa, những lá ngập trong nước. Việc cắt tỉa cành hoa cần sử dụng kéo hoặc dao sắc cắt dứt khoát với góc 45 độ để tăng diện tích tiếp xúc với nước giúp hoa hút nước được nhiều hơn. Và để lại lượng lá vừa phải nhằm làm giảm quá trình thoát hơi nước để hoa lâu tàn.

Khi cắm hoa, bạn nên tránh cắm hoa quá dày, nhằm giúp hoa có không gian để “thở”.

Cuối cùng nên đặt bình hoa ở nơi thoát mát, không gian rộng, không có ánh nắng chiếu, tránh những nơi có nhiệt độ cao, có gió thổi trực tiếp.

Chăm sóc hoa

Để hoa tươi lâu, quá trình thay nước và cung cấp chất dinh dưỡng cho hoa vô cùng quan trọng:

Thứ nhất, hoa cần được thay nước mỗi ngày để hoa tươi lâu hơn. Khi thay nước, bạn nên cắt bớt 1 đoạn gốc và rửa qua phần cành cắm trong nước để hoa hút được nhiều nước hơn và giữ sạch nước.

Đối với hoa cắm mút, bạn nên xịt sương lên hoa nhẹ nhàng và tưới đẫm miếng mút để giúp hoa hút nước tốt.

Thứ hai, bạn có thể cung cấp dinh dưỡng cho hoa như sau:

Đường: Pha 2 muỗng đường hoặc 1/4 lon nước ngọt có gas vào nước cắm hoa giúp gia tăng quá trình quang hợp để hoa tươi lâu.

Thuốc B1: Đối với hoa thân cứng như hoa hồng, cẩm tú cầu bạn có thể nghiền nát một viên vitamin B1 (dùng cho 1 lít nước) rồi cho vào lọ cắm hoa.

Giấm táo, chanh hoặc thuốc aspirin: Cho vài viên thuốc aspirin hoặc hòa 2 muỗng nước cốt chanh hay nước giấm táo vào 1 lít nước để làm tăng nồng độ axit trong nước.

Nước súc miệng Listerine: Pha Listerine theo tỷ lệ 15g/1 lít nước để giúp diệt vi khuẩn trong nước làm cho hoa tươi lâu hơn.

Nắm trọn bộ những mẹo giữ hoa tươi lâu trên sẽ giúp những bông hoa trong nhà bạn luôn tươi tắn khoe sắc suốt những ngày Tết, vừa làm cho không gian sống của bạn thêm sống động thoang thoảng nhiều hương thơm.

Huỳnh Dũng

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtuvanvi /strCate=tuvan
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEnhadatvi /strCate=nhadat