Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam

09/09/2021 - 18:01

PNO - Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được nhiều thành quả thực chất trong các lĩnh vực quan trọng trên các bình diện song phương và đa phương.

Tại phiên họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 9/9, trả lời câu hỏi về kết quả chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, ông Đoàn Khắc Việt - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói:

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt

"Sau 18 năm bình thường hóa quan hệ, trên cơ sở thành tựu đã đạt được và nhu cầu mong muốn của hai bên, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã được nâng cấp lên khuôn khổ Đối tác toàn diện vào năm 2013. Từ đó đến nay, quan hệ hai nước tiếp tục được củng cố và phát triển tốt đẹp, đạt được nhiều thành quả thực chất trong các lĩnh vực quan trọng trên các bình diện song phương và đa phương, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác của khu vực và quốc tế.

Với chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, sẵn sàng là đối tác tin cậy, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu.

Hai nước cũng đã trao đổi và nhất trí cùng nỗ lực tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước, nhất là đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư, an ninh quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó với biến đổi khí hậu, y tế, giáo dục, khoa học và công nghệ".

Trong phiên họp, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cũng cho biết: Việt Nam cảm ơn sự hỗ trợ chân thành, hiệu quả và quý báu của Hoa Kỳ tới Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

M.Tâm

 
TIN MỚI