"Girl From Nowhere" và thế giới học đường đen tối

30/05/2021 - 15:06

PNO - Thông qua hành trình của một nữ sinh bí ẩn, loạt phim phơi bày những lỗ hổng trong hệ thống giáo dục ở Thái Lan.

Loạt phim Girl From Nowhere (Cô gái đến từ hư vô) do Sour Bangkok sáng tạo trở thành hiện tượng với khán giả Việt hai năm qua. Mùa đầu chiếu năm 2018, các tập phim thu hút sự chú ý với nội dung độc đáo. Từ ngày 7/5/2021, mùa hai ra mắt ở Netflix, dẫn đầu về số lượt xem tại Việt Nam, Thái Lan và Philippines. Ở Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia và Singapore, phim vào top 5 được quan tâm trên nền tảng trực tuyến này.

Nhân vật trung tâm của phim là Nanno (Kitty Chicha Amatayakul) - cô gái bí ẩn có siêu năng lực, liên tục chuyển trường và vạch trần bí mật của người khác. Dù có vai chính xuyên suốt, loạt phim được xây dựng theo lối kể hợp tuyển (anthology) với từng tập là câu chuyện tách biệt, tại các ngôi trường khác nhau.

Tác phẩm tạo thương hiệu riêng nhờ kết hợp chất kỳ ảo, tâm lý lẫn kinh dị để phản ánh góc khuất học đường. Ngay tập đầu, phim gây sốc khi mô tả một thầy giáo đạo mạo, điển trai lại là kẻ xâm hại tình dục nữ sinh. Cách hắn ta thản nhiên gạ gẫm các học sinh cấp III rồi quay clip đe dọa khiến người xem rùng mình. Một tập khác lại mô tả nạn bạo lực, chia bè phái trong trường cấp III. Nhóm “ma cũ” cô lập rồi đàn áp người yếu thế trong lớp. Các học sinh gây tội ác coi điều đó là bình thường, thậm chí gần như quên nó và kể lại một phiên bản hoàn toàn khác của câu chuyện. 


Nhiều khía cạnh đáng buồn của trường học được phơi bày theo hành trình của Nanno, từ sự ganh đua giữa học sinh, gian lận, áp lực thành tích, lối dạy dỗ cứng nhắc của giáo viên đến ảnh hưởng xấu từ mạng xã hội. Nhiều câu chuyện dựa trên sự kiện có thật, như tập đầu mùa một (The Ugly Truth) gợi nhớ vụ giáo viên là “yêu râu xanh” ở ngôi trường danh giá Suankularb Wittayalai.

Tập ba mùa hai (Minnie and the Four Bodies) gây liên tưởng đến vụ án năm 2010, khi một học sinh gia đình quyền thế tông xe làm chín người thiệt mạng nhưng chỉ bị phạt 138 giờ lao động công ích.

Các tập khác không dựa trên sự việc cụ thể nhưng hướng đến khái quát vấn đề. Tập đầu mùa hai (Pregnant) kể chuyện một nam sinh liên tiếp làm bạn nữ có thai rồi rũ bỏ trách nhiệm. Đó giống như lời cảnh tỉnh cho sự thiếu quan tâm đến thực trạng tình dục học đường. Tập Social Love mang tính hình tượng cao, xoay quanh một bộ phận thanh thiếu niên lậm sâu văn hóa thần tượng, tôn sùng những giá trị ảo đến mức mê muội.

Cuối mỗi hành trình, Nanno, với siêu năng lực của mình, thường khiến kẻ ác bị trừng phạt đích đáng. Ngoài đời thực, những vấn nạn học đường không được giải quyết dễ dàng như vậy mà để lại nhiều đau thương và nhức nhối cho nạn nhân. Khán giả có thể thích thú mỗi lần nhân vật chính ra tay nhưng sau đó lại thấm thía khi nhớ đến những nỗi đau có thật.

Girl From Nowhere mang góc nhìn trần trụi về bạo lực và tình dục, với nhiều phân cảnh có thể khiến người xem rợn người. Nhân vật chính cũng được mô tả theo hướng đen tối với giọng cười ám ảnh, sẵn sàng dùng cái ác chống lại cái ác. Đây là vai diễn đột phá của diễn viên Chicha Amatayakul, khiến cô trở nên nổi tiếng với khán giả nhiều nước.

Gương mặt xinh đẹp, trẻ trung cùng biến chuyển biểu cảm đa dạng giúp sao nữ sinh năm 1993 gây ấn tượng mạnh. Ở mùa hai, loạt phim giới thiệu nhân vật mới Yuri (Chanya McClory), một nữ sinh bí ẩn với cá tính còn quyết liệt hơn Nanno. Tình tiết này giống như dọn đường để hãng Netflix chuẩn bị phát triển các mùa sau cho một loạt phim đã được yêu thích tại nhiều nước châu Á. 

Ân Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI