Gieo mầm xanh trên miền biên giới

18/01/2021 - 07:18

PNO - Ngày 16/1, dự án “Biên cương xanh” của Báo Phụ Nữ TP.HCM tiếp tục đến với vùng biên giới tỉnh Tây Ninh để trao 100 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Những năm qua, dự án “Biên cương xanh” đã góp phần chia sẻ khó khăn của đồng bào vùng biên, tạo điều kiện cho các em học sinh đến trường, các gia đình khó khăn có được mái ấm khang trang hơn.

Niềm vui bất ngờ 

Từ sáng sớm, Bội Bội, học sinh lớp Ba, ở xã Tân Bình, H.Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, đã thức dậy, chuẩn bị một chiếc váy hồng thật đẹp để theo các chú bộ đội biên phòng đi nhận học bổng. Em là một trong số 100 học sinh được nhận học bổng của Báo Phụ Nữ TP.HCM.

Bội Bội là một học trò đặc biệt ở vùng biên giới Tây Ninh. Đã tám tuổi nhưng em vẫn mang thân hình bé nhỏ của đứa trẻ bốn - năm tuổi. Do sức khỏe không tốt nên hiếm khi Bội Bội có dịp được đi xa, giao lưu với nhiều người bên ngoài. Trên đường vào hội trường, cô học trò nhỏ luôn nắm chặt tay chú bộ đội.

Bội Bội xúc động khi được nhận học bổng của Báo Phụ nữ TP.HCM (ảnh: Tam Nguyên).
Bà Lý Việt Trung - Tổng Biên tập Báo Phụ Nữ trao học bổng cho bé Bội Bội. Ảnh: Tam Nguyên

Đại diện Đồn Biên phòng Tân Bình - nơi nhận đỡ đầu Bội Bội - cho biết hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, mẹ làm tạp vụ, bố là cựu chiến binh. Mặc dù bị khiếm thính, sức khỏe không tốt, nhưng em vẫn luôn chăm ngoan, cố gắng vươn lên trong học tập để đạt thành tích tốt. Khi đồn biên phòng đến báo tin được nhận học bổng, em và gia đình rất vui.

Danh Đa (học sinh lớp Ba) và Hố Chăn Đi (học sinh lớp Năm) đến điểm nhận học bổng ở Đồn Biên phòng Lò Gò (H.Tân Biên) trong màu áo rất đặc biệt - màu xanh của lính. Chăn Đi mồ côi mẹ, bố lập gia đình riêng, từ nhỏ em sống với bà. Còn bố mẹ Danh Đa ly hôn, em hiện đang sống với mẹ. Gia đình của hai em học sinh dân tộc Khmer thuộc diện khó khăn ở H.Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

Nhiều lần, hai em dự định bỏ học vì gia đình không đủ sức nuôi. Năm 2019, Đồn Biên phòng cửa khẩu Kà Tum (H.Tân Châu) đã nhận hai em làm “con nuôi”. Từ đó, Danh Đa và Chăn Đi được đưa về sống trong đồn, việc ăn học được bộ đội lo. Hằng ngày, hai em được các chú bộ đội kèm cặp, giúp đỡ nên việc học tập tiến bộ vượt bậc trong hai năm qua. “Nhận được học bổng, cháu sẽ về gửi cho mẹ, để mẹ cháu bớt khó khăn hơn”, Chăn Đi hớn hở khoe.

Tại buổi lễ trao học bổng, chị Lê Thị Cẩm Loan - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh - phấn khởi giới thiệu hai nữ sinh cũng là “con nuôi đồn biên phòng” - em Nguyễn Thị Thanh Tuyền (lớp Năm) và Lê Ngọc Phụng (lớp Sáu). Cả hai em đều có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha, mẹ là công nhân cạo mủ cao su. Từ khi được Đồn Biên phòng Suối Lam nhận làm con nuôi, các em luôn giữ vững được thành tích học sinh giỏi.

Hố Chăn Đi (giữa) - học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng biên  được nhận học bổng của Báo Phụ Nữ TP.HCM - Ảnh: Sơn Vinh
Hố Chăn Đi (giữa) - học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng biên được nhận học bổng của Báo Phụ Nữ TP.HCM  Ảnh: Sơn Vinh

Thứ Bảy, em Huỳnh Hoài Phương (ngụ xã Hòa Hiệp, H.Tân Biên) thay vì được đón từ trường nội trú về nhà thì mẹ đưa đến Đồn Biên phòng Lò Gò nhận học bổng. Phương xúc động: “Chắc mẹ muốn tạo niềm vui bất ngờ cho em nên không báo trước. Đến đây, nghe các cô chú nói em có tên trong danh sách nhận học bổng nên em rất vui. Tiền học bổng em sẽ đưa cho mẹ để mua dụng cụ học tập”.

Gia đình Phương thuộc diện khó khăn ở xã Hòa Hiệp. Bố mẹ em đều đi làm thuê kiếm sống. Năm nay, dịch COVID-19 khiến kinh tế khó khăn, công việc của bố mẹ cũng không ổn định. Từ nhà Phương đến điểm trường nội trú khoảng 40km. Cuối tuần em được mẹ đón về nhà. Thương ba mẹ khó khăn, những năm qua Phương đã nỗ lực học tập và thường xuyên nhận được sự khen ngợi của trường. “Em ráng học thật giỏi để sau này có được một công việc ổn định, đỡ đần ba mẹ”, Phương tâm sự.

Ấn tượng tốt đẹp với bà con vùng biên

Trong chương trình “Nâng bước em đến trường” của Bộ đội Biên phòng Tây Ninh, mỗi đồn biên phòng nhận đỡ đầu một học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực ngoại biên. Nhờ sự giúp đỡ đó mà các cháu đã bớt khó khăn trong cuộc sống, vươn lên học tập tốt. Do dịch COVID-19 nên đợt trao học bổng lần này có mười học sinh ở khu vực ngoại biên không thể đến nhận. Trung tá Phạm Văn Tú - Phó chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh - cho biết: “Đang mùa dịch COVID-19 nên chúng tôi không thể đưa các cháu sang đây nhận học bổng được. Đại diện các đồn biên phòng sẽ thay mặt nhận cho các cháu. Hết dịch, chúng tôi sẽ sang trao tận tay”.

Các em học sinh là “con nuôi đồn biên phòng” được nhận học bổng của Báo Phụ Nữ TP.HCM - Ảnh: Tam Nguyên
Các em học sinh là “con nuôi đồn biên phòng” được nhận học bổng của Báo Phụ Nữ TP.HCM - Ảnh: Tam Nguyên

Bà Lý Việt Trung - Tổng biên tập Báo Phụ Nữ TP.HCM - cho biết tiếp nối truyền thống nghĩa tình của nhân dân TP.HCM, cùng với các hoạt động chuyên môn, Báo Phụ Nữ TP.HCM những năm qua đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, chung tay cùng xã hội chăm lo cho các hoàn cảnh khó khăn. Mỗi năm, báo đã vận động được hàng tỷ đồng để thực hiện các chương trình, các hoạt động an sinh xã hội.

“Dự án “Biên cương xanh” là một trong những hoạt động thường niên của Báo Phụ Nữ TP.HCM. Vào mỗi dịp cận tết, báo lại có chương trình về với Tây Ninh, về với biên cương để cùng bộ đội biên phòng chăm lo cho bà con nghèo, cho các em học sinh. Chương trình của chúng tôi thành công, có sự góp sức rất lớn của các nhà tài trợ mà cụ thể trong chương trình này là Agribank” - bà Lý Việt Trung chia sẻ.

Được biết, 100 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng được trích từ nguồn kinh phí mà Agribank thông qua Hội Nhà báo và Báo Phụ Nữ TP.HCM để hỗ trợ nhằm động viên các em học sinh vùng biên giới tỉnh Tây Ninh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, học tập tốt. Ông Hồ Văn Đụng - Giám đốc Agribank chi nhánh H.Tân Biên, tỉnh Tây Ninh - nói: “Chúng tôi tin rằng những phần học bổng này sẽ giúp các em có thêm động lực học tập, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi”.

Được nhận học bổng, em Nguyễn Thị Hồng Hạnh (H.Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) xúc động: “Ba con đi làm thuê ở Bình Dương, mẹ ở nhà bán nước giải khát. Thương ba mẹ khó khăn, những năm qua con luôn cố gắng học tập tốt. Nhận học bổng của các cô chú Báo Phụ Nữ TP.HCM, con xin hứa sẽ học tập tốt hơn nữa để sau này đỡ đần cho cha mẹ và trở thành người có ích cho xã hội”.

Bà Lý Việt Trung - Tổ ng biên tậ p Bá o Phụ Nữ TP.HCM - trao học bổng cho các em học sinh khó khăn ở vùng biên ẢNH: PHÙ NG HUY
Bà Lý Việt Trung - Tổng biên tập Báo Phụ Nữ TP.HCM - trao học bổng cho các em học sinh khó khăn ở vùng biên Ảnh: Phùng Huy

Nhân dịp này, Chi hội Nhà báo - Báo Phụ Nữ TP.HCM cũng trao 70 triệu đồng cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh để xây dựng mái ấm biên cương năm 2021. Đại tá Nguyễn Văn Dũng - Phó chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh - chia sẻ trong những năm qua, bộ đội biên phòng và đồng bào vùng biên nhận được sự quan tâm rất lớn từ các tổ chức, đơn vị và người dân trong và ngoài nước. Trong đó, dự án “Biên cương xanh” với sự đồng hành của Báo Phụ Nữ TP.HCM đã phần nào chia sẻ khó khăn của đồng bào vùng biên, tạo điều kiện cho các cháu đến trường, các gia đình khó khăn có nhà để ở. Chương trình đã tạo được tình cảm tốt đẹp, góp phần vào sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội ở vùng biên cương. 

Sơn Vinh

“Biên cương xanh” mang niềm vui cho Bộ đội Biên phòng và bà con vùng biên

Sự gắn bó giữa Báo Phụ Nữ TP.HCM và Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh đã có một quá trình lâu dài. Tôi nghĩ rằng, càng về sau sự kết hợp càng mang lại hiệu quả cao hơn, rất sát với thực tế trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh quốc gia và xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh. Tình cảm gắn bó giữa bộ đội biên phòng với phụ nữ nói chung, trong đó có Báo Phụ Nữ TP.HCM được nhân lên. Mỗi chuyến công tác của các anh chị em của báo lên vùng biên hầu như đều đem niềm vui cho bà con vùng biên và là nguồn cổ vũ động viên cho lực lượng bộ đội biên phòng.

Chương trình “Biên cương xanh” đã làm được rất nhiều việc có ý nghĩa, góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhân dân biên giới, đặc biệt là phụ nữ. Thông qua đó, góp phần tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nói chung và phụ nữ nói riêng tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới.

Đại tá Nguyễn Tài Sơn - Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh

 

Báo Phụ nữ TP.HCM thăm các chốt chống dịch ở biên giới

Trong hai ngày 15 và 16/1, Chi hội Nhà báo - Báo Phụ Nữ TP.HCM đã đến thăm lực lượng làm nhiệm vụ ở bốn chốt phòng, chống dịch COVID-19 thuộc Đồn Biên phòng Lò Gò, H.Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Bà Lý Việt Trung xúc động nói: “Nhân chuyến về biên cương để trao học bổng cho các em học sinh khó khăn, Báo Phụ Nữ TP.HCM có dịp ghé thăm lực lượng làm nhiệm vụ ở biên giới. Đến đây, chúng tôi rất xúc động khi thấy được những gian lao, vất vả của anh em làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới, chủ quyền lãnh thổ và phòng, chống dịch COVID-19”. 

Báo Phụ Nữ TP.HCM thăm chốt phòng, chống dịch COVID-19 ở biên giới - Ảnh: Sơn Vinh
 

Trung tá Hoàng Văn Mạnh - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lò Gò - cho biết hiện đồn đang phụ trách bốn chốt phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới giáp với Campuchia. Mỗi chốt trực gồm lực lượng biên phòng, công an xã và dân quân địa phương, túc trực 24/24. 

“Được các anh chị ở Báo Phụ Nữ TP.HCM đến thăm, anh em làm nhiệm vụ ở biên giới rất xúc động. Chúng tôi xin hứa sẽ vượt mọi khó khăn, bằng mọi biện pháp, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Đặc biệt là công tác phòng, chống dịch COVID-19”, trung tá Mạnh chia sẻ.

 

“Biên Cương Xanh”: Khó khăn nhưng vẫn xanh

Năm 2020, tình hình dịch COVID-19 khiến một số kế hoạch trong dự án “Biên cương xanh” tại các xã biên giới Việt Nam - Campuchia của Báo Phụ Nữ TP.HCM như chương trình “Vầng trăng biên cương”, Học bổng “Nữ sinh vùng biên vượt khó”… đã không thực hiện được đúng thời điểm. 

Tuy nhiên, ngay sau khi Chính phủ công bố dịch COVID-19 trên phạm vi cả nước (1/4/2020), ngày 28/4 Báo Phụ Nữ TP.HCM đã trực tiếp trao tặng vật tư, thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 cùng nhiều nhu yếu phẩm đến các đồn biên phòng và các chốt phòng, chống dịch trải dài trên địa bàn 20 xã giáp biên của tỉnh Tây Ninh với tổng trị giá 150 triệu đồng. 

Ngoài ra, trong thời điểm toàn tuyến biên giới phải căng mình chống dịch, Báo Phụ Nữ TP.HCM và bộ đội biên phòng cũng đã phối hợp để hoàn tất và trao tặng hai mái ấm biên cương trị giá 70 triệu đồng/căn tại hai tỉnh Tây Ninh và Long An.

Hiện nay, dự án “Biên cương xanh”, thông qua sự tài trợ của Ngân hàng Agribank cũng đang tái khởi động chương trình học bổng “Nữ sinh vùng biên hiếu học” dành cho 100 nữ sinh vượt khó học giỏi trên địa bàn quản lý của 15 đồn biên phòng trải dài 240km đường biên của Tây Ninh, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng. 

Nguyễn Thiện

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI