Giả mạo phó phòng cảnh sát hình sự để “chạy án”

13/08/2021 - 19:40

PNO - Người đàn ông mạo danh phó phòng cảnh sát hình sự, nói rằng có thể chạy án với số tiền 1,1 tỷ đồng.

Công an TP. Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 4 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Những người này gồm: Trương Sĩ Dũng (sinh năm 1963), Trần Thúy Vân (sinh năm 1978, vợ hờ của Dũng), Nguyễn Phương Thùy (sinh năm 1981, cùng trú tại Hà Nội) và Vũ Văn Chiến (sinh năm 1989, trú tại Ninh Bình).

Theo hồ sơ vụ án, tháng 9/2019, bà Nguyễn Thị B. (sinh năm 1972, trú tại Hà Nam) có con trai là anh Nguyễn Xuân L. (sinh năm 1994) bị Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Cho rằng con trai bị oan, bà B. muốn tìm người giúp minh oan. Thông qua một người thầy cúng, bà B. được cho số điện thoại của Trương Sĩ Dũng.

Quá trình nói chuyện, bà B. được Dũng giới thiệu là Phó phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội. Tuy nhiên, Dũng không phải là công an mà chỉ là lao động tự do, từng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản, bản thân còn bị mù lòa cả hai mắt.

Dũng cùng Vân và Chiến lên kế hoạch lừa đảo bà B. Nhóm này nói rằng do L. bị bắt về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy với số lượng ít nên có thể chuyển L. từ trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam về trại cai nghiện, sau đó sẽ đưa ra ngoài và trắng án.

Tin tưởng, bà B. bảo chồng chuyển tiền vào số tài khoản của Vân. Nhận tiền, vợ chồng Dũng chuyển cho Nguyễn Phương Thùy một phần. Bởi sau khi gặp bà B., vợ chồng Vân đã nhờ Thùy tìm người lo việc của L., Thùy nói sẽ nhờ vả một người anh quen biết.

Vụ việc bị vỡ lở khi tháng 2/2020, TAND tỉnh Hà Nam đưa L. ra xét xử và tuyên phạt bị cáo này 6 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Bà B. mới biết mình bị lừa nên làm đơn tố cáo vợ chồng Dũng ra cơ quan công an.

Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền bà B. đã chuyển cho nhóm của Dũng là hơn 1,1 tỷ đồng. Nhận số tiền này, cặp vợ chồng “hờ” chuyển cho Nguyễn Phương Thùy gần 500 triệu đồng.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI