Dùng Facebook lừa đảo hơn 2 tỷ đồng

18/12/2019 - 19:09

Sau khi hack Facebook của những người Việt Nam sống ở nước ngoài, nhóm đối tượng đã dùng chính tài khoản này để lừa tiền người thân của "khổ chủ" bằng việc nhờ mua thẻ điện thoại, mượn tiền đóng học phí, đầu tư bất động sản.

Ngày 18/12, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Công an huyện Hoằng Hoá (tỉnh Thanh Hóa) vừa phối hợp với Công an các quận: Thanh Khê, Hải Châu và Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) điều tra, làm rõ và bắt giữ nhóm đối tượng chuyên hack tài khoản Facebook (chiếm tài khoản Facebook - PV) của cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Nhật Bản để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an huyện Hoằng Hóa nhận được tin báo của chị N.T.Đ. (trú tại xã Hoằng Hóa) và anh L.V.T. (trú tại xã Hoằng Lưu) về việc bị một số đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 70 triệu đồng thông qua mạng xã hội Facebook.

Sau khi lập chuyên án điều tra, ngày 11/12, Công an huyện Hoằng Hoá đã phối hợp với Công an các quận Thanh Khê, Hải Châu và Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) tiến hành bắt giữ 3 đối tượng liên quan đến vụ án, gồm: Nguyễn Thanh Đức, Hoàng Anh Tuấn (cùng sinh năm 1994), Hoàng Giữ Lâm (sinh năm 1998) đều ở huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị). 3 đối tượng này là thủ phạm của 2 vụ lừa đảo nói trên. 

Dung Facebook lua dao hon 2 ty dong
Các đối tượng Đức, Lâm, Tuấn và tang vật bị thu giữ - Ảnh: Công an tỉnh Thanh Hóa

Cả 3 đối tượng nói trên đều có kiến thức về công nghệ thông tin, trong đó có 2 đối tượng đã từng du học tại Nhật Bản. Khi trở về Việt Nam, các đối tượng câu kết với nhau đề hack các tài khoản Facebook của những người sống tại nước ngoài. Sau đó chúng dùng chính tài khoản này để lừa bạn bè, người thân của chủ tài khoản mua thẻ điện thoại, gửi tiền sang Nhật đóng học phí hoặc vay tiền mua nhà, bất động sản...

Chỉ tính từ đầu tháng 11/2019 đến khi bị bắt giữ, Nguyễn Thanh Đức, Hoàng Giữ Lâm, và Hoàng Anh Tuấn đã lừa đảo tài sản của nhiều người ở nhiều nơi trên cả nước với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. 

Khám xét nơi ở của các đối tượng, Công an huyện Hoằng Hoá đã thu giữ 8 điện thoại di động, 10 thẻ ATM, 7 thẻ sim điện thoại chưa sử dụng, 8 máy vi tính và nhiều tang vật khác có liên quan. 

An Vũ
 

 
TIN MỚI