Đùng đùng chia tay chỉ vì bạn gái còn giữ kỷ vật của người yêu cũ

01/11/2021 - 19:00

PNO - Em thật lòng không còn vương vấn gì chuyện quá khứ, nhưng trong cách anh xử sự với em, em cảm thấy có gì đó làm em rất khó chịu

Chị Hạnh Dung kính mến,

Trước khi yêu anh, em đã từng có một mối tình. Tụi em yêu nhau thắm thiết được ba năm, đã chuẩn bị cưới xin thì chia tay nhau vì một vài mâu thuẫn không thể giải quyết được.

Khi yêu người bạn trai này, tụi em đã thỏa thuận phải thành thật với nhau hết mọi điều trong quá khứ. Nói một lần rồi quên đi và hết lòng với nhau, không vương vấn, bận tâm gì nữa. Em đã làm như thế.

Thế nhưng cách đây vài ngày, anh nhìn thấy em mặc một chiếc áo mà theo trên FB, anh biết đó là món quà sinh nhật của người cũ tặng cho em, anh nổi giận đùng đùng đòi em phải vứt bỏ chiếc áo đó ngay, gay gắt đến mức đang đi đường, anh rẽ vào hàng áo quần, mua cho em một chiếc áo khác và yêu cầu em thay ngay, quăng vào thùng rác chiếc áo kia.

Em thật lòng không còn vương vấn gì chuyện quá khứ, nhưng trong cách anh xử sự với em, em cảm thấy có gì đó làm em rất khó chịu nên em nhất định cự tuyệt, không chịu vứt chiếc áo đó đi.

Thế là anh tuyên bố chia tay vì anh cho rằng em vẫn còn giữ chiếc áo, có nghĩa là em không làm đúng như hai đứa cam kết với nhau và còn giữ kỷ vật của người đó nghĩa là còn tiếc nuối.

Đã ba ngày nay tụi em không gặp nhau. Em thật sự không biết em và anh ai đúng ai sai. Em cũng không hiểu có đáng phải chia tay nhau vì một chuyện như vậy hay không? Em nên làm gì hả chị. Em thực sự rất yêu anh, nhưng em cũng rất tự ái. Xin chị hãy giúp em quyết định.

Lan Hà

Lan Hà thân mến,

Chuyện chiếc áo có vẻ như rất nhỏ, nhưng thật ra nó lại có ý nghĩa rất lớn trong việc các em cần phải cân nhắc, xem xét lại mối quan hệ của mình, tính cách của cả hai, cách cư xử với nhau trong những tình huống tế nhị.

Trước tiên là người yêu của em đúng, vì cả hai đã có thỏa thuận với nhau về chuyện quá khứ. Em còn giữ, lại còn mặc đi chơi với anh, dù không cố ý, nhưng quả là em hơi quá sơ xuất, để người yêu em phải suy nghĩ về một chuyện không đáng để suy nghĩ. 

Giờ thì lại đến em sai: em bướng bỉnh, nhất định không chịu nhượng bộ. Nhưng giá như em bình tĩnh giải thích cho anh hiểu rằng anh đang làm quá lên, rằng em cảm thấy không thích khi bị cưỡng ép làm điều gì đó, mà điều đó có ý nghĩa chứng minh rằng em sai và phải sửa lỗi ngay lập tức, có lẽ sự việc đã dừng lại đó.

Sau nữa, thì lại là người yêu em sai, vì thái độ quá cố chấp của anh với chiếc áo. Nếu anh nhẹ nhàng hơn, chỉ bày tỏ sự không vui, không thích của mình và để em tự giải quyết với chiếc áo, có lẽ mọi việc không đến mức căng thẳng như vậy.

Nhưng anh đã chạm vào tự ái của em và khiến cái tôi của em bị bật ra, em muốn bảo vệ cái tôi đó của mình. Và cuối cùng là cả hai đều không muốn nhường bước, ai cũng muốn giữ cái tự ái, ai cũng muốn "ở kèo trên".

Và đó chính là vấn đề của các em, chứ không phải chiếc áo. Bởi nếu chỉ coi đây là chuyện chiếc áo, thì mai mốt, tiếp tục yêu nhau hay về sống chung, sẽ còn nhiều "chiếc áo" như thế này xảy ra trong đời sống thực. Mỗi lần như thế là mỗi lần phải nghĩ tới chuyện chia tay hay sao.

Điều cơ bản bây giờ là cả hai đều cần phải nhìn lại cách xử sự của mình khi có những mâu thuẫn xảy ra, học cách nhường nhịn, bỏ qua cho nhau, học cách người này không ép người kia vào chân tường, học cách ngồi lại, nói về những điều đã xảy ra, học cách tôn trọng những vấn đề riêng tư của nhau.

Điều quan trọng nhất, là học cách đọc được tình yêu của nhau, để mà trân trọng, yêu thương nó, chứ không phải cân đong nó bởi mọi cục cân giá trị, nhất là khi cục cân đó là quá khứ.

Nếu hai em có thể có được một cuộc nói chuyện về những điều như thế thì hãy nghĩ tới chuyện tiếp tục ở bên nhau để mà học những bài học trên.

Chúc em và người ấy bình tĩnh, sáng suốt.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn  gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn.  

 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(10)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI