Đồng Nai: Nhiều bệnh viện thiếu điều dưỡng trầm trọng

18/02/2022 - 07:46

PNO - Trong nhiều năm gần đây, tình trạng khó tuyển điều dưỡng xảy ra khá phổ biến ở nhiều bệnh viện, trung tâm y tế công lập tại tỉnh Đồng Nai.

 

Nhu cầu tuyển điều dưỡng tại các bệnh viện rất lớn, nhưng cung không đủ cầu. Hằng năm, cứ vào cuối năm học, các bệnh viện công, trung tâm y tế đều liên hệ với Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai để tìm điều dưỡng và nữ hộ sinh nhưng đều không tuyển được. Do đó, nhiều cơ sở y tế đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn nhân lực điều dưỡng rất lớn. 

Công việc áp lực, thu nhập thấp khiến nhiều bệnh viện công tại tỉnh Đồng Nai khó tuyển điều dưỡng
Công việc áp lực, thu nhập thấp khiến nhiều bệnh viện công tại tỉnh Đồng Nai khó tuyển điều dưỡng

Bác sĩ Lê Thị Phương Trâm, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, cho hay, ngay cả khi đã tuyển được điều dưỡng, kỹ thuật viên thì họ chỉ gắn bó với bệnh viện vài năm là nghỉ việc. Bởi áp lực công việc rất lớn, trực đêm căng thẳng nhưng thu nhập lại thấp. Thầy Nguyễn Hồng Quang, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai, chia sẻ: để làm tốt công việc của người điều dưỡng, cần phải có sức khỏe tốt, chịu được áp lực cao vì công việc này rất vất vả. Dù vậy, thu nhập của điều dưỡng tại các bệnh viện công lại thấp nên đây cũng là nguyên nhân khiến người học ngày càng ít hơn, nhà trường đào tạo không đủ cung cấp cho các cơ sở y tế. 

“Năm rồi, chúng tôi có hơn 200 em điều dưỡng ra trường, nhưng các bệnh viện công lập của Đồng Nai lại không tuyển được ai. Bởi hầu hết các em đã xin việc tại hệ thống y tế tư nhân. Ngoài áp lực về trực ca, làm việc thời gian dài tại bệnh viện công thì thu nhập của điều dưỡng cũng rất thấp, mới ra trường tầm 3 - 4 triệu đồng/tháng. Nếu so sánh, thu nhập của điều dưỡng làm việc tại phòng khám đa khoa hay bệnh viện tư nhân cao gấp hai lần so với hệ thống công lập”, thầy Nguyễn Hồng Quang tâm sự. 

Ngoài “cạnh tranh” với hệ thống y tế tư nhân tại tỉnh nhà, các cơ sở y tế công lập còn phải cạnh tranh với nhiều đơn vị tại TPHCM. Thầy Quang cho hay: “Có một thực tế là những sinh viên cũ của trường làm việc tại các bệnh viện ở TPHCM đã thành lập câu lạc bộ cựu sinh viên. Hằng năm, sau kỳ thi tốt nghiệp, họ về lại trường để tuyển điều dưỡng, kỹ thuật viên trực tiếp tại trường”.

Bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai, nhấn mạnh, năm 2021, bệnh viện phải đối mặt với làn sóng điều dưỡng nghỉ việc quá đông, chiếm gần 40% tổng số người nghỉ việc (gần 100 người) là điều rất đáng lo ngại. Bác sĩ Đa Hà cho rằng: “Tất cả công việc từ chăm sóc, vệ sinh cho bệnh nhân, lấy mẫu máu, dịch… hay trấn an người nhà cũng do điều dưỡng làm. Nói một cách công bằng, công việc của điều dưỡng nặng nề hơn cả bác sĩ. Vừa nặng tay chân, vừa nặng đầu óc, họ phải chạy đi chạy lại như “con thoi” suốt ngày. Họ là những người tiếp xúc với bệnh nhân nhiều nhất, cũng đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh nhiều nhất, trong khi thu nhập lại thấp nên người cũ muốn bỏ bệnh viện công, còn người mới lại lăn tăn khi chọn nghề này”. 

Đặc biệt, điều dưỡng ở chuyên khoa nhi rất khó tuyển dụng. Đào tạo một điều dưỡng có thể thấu hiểu, chịu đựng được tiếng khóc của các bé, dỗ dành và làm các thủ thuật như lấy ven, tiêm… cho các bé không hề dễ dàng. “Chỉ khi điều dưỡng sống được bằng nghề, không lo bươn chải cuộc sống bằng nhiều nghề “tay trái” khác mới giữ chân được họ và thu hút người theo học nghề này”, bác sĩ Đa Hà bày tỏ. 

Gia Huy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI