PNO - Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long với gần 2.500 sản phẩm gốm của 16 doanh nghiệp sản xuất gạch, gốm trên địa bàn tỉnh tham gia trưng bày.
Ngày 11/9, Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long phối hợp Hiệp hội gạch gốm mỹ nghệ Vĩnh Long và Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long tổ chức khai mạc con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long năm 2023.
![]() |
| Khai mạc con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long năm 2023 |
![]() |
| Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh (bìa phải) tham quan con đường gốm đỏ Vĩnh Long |
Công trình con đường gốm nhằm chào mừng Kỷ niệm 110 ngày sinh của Giáo sư, Viện sĩ, Anh hùng lao động, Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa (13/9/1913 - 13/9/2023), cũng là dịp để tuyên truyền quảng bá đến người dân trong và ngoài tỉnh, du khách quốc tế về tác phẩm, sản phẩm gốm đỏ Vĩnh Long góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa độc đáo để thực hiện đề án “Di sản đương đại Mang Thít” và đưa những sản phẩm gốm đỏ Vĩnh Long vươn xa, đến với thị trường Quốc tế phục vụ người tiêu dùng.
![]() |
| Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm cùng các đại biểu tham quan các sản phẩm gốm sứ |
![]() |
![]() |
![]() |
Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long nằm trên đường nối giữa đường Phạm Hùng với đường Võ Văn Kiệt, phường 9, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long với gần 2.500 sản phẩm gốm của 16 doanh nghiệp sản xuất gạch gốm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long tham gia.
![]() |
| Khách tham quan chụp ảnh lưu niệm tại đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
| Nhiều sản phẩm độc đáo từ gốm đỏ Vĩnh Long |
![]() |
| Mô hình ngôi nhà 3 gian 2 chái truyền thống hoàn toàn bằng gốm đỏ lớn nhất Việt Nam xây dựng lập kỷ lục Việt Nam năm 2023 |
![]() |
| Bên trong ngôi nhà gốm đỏ |
![]() |
Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, dòng phù sa tụ lại Vĩnh Long đã đem đến cho vùng đất và người dân cần cù nơi này những mỏ đất sét quý giá, tạo thành nghề sản xuất gạch gốm đã có trên 100 năm.
![]() |
![]() |
![]() |
| Gần 2.500 sản phẩm gốm tham gia trưng bày |
Trở về những năm 1980, cả vùng có gần 3.000 lò gạch trải dài gần 30 km thuộc huyện Long Hồ và Mang Thít. Gốm Vĩnh Long đã xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài như EU, Hoa Kỳ, châu Úc, Đài Loan, HongKong, Hàn Quốc, Nhật Bản,… rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, từ những năm 2010 trở lại đây, khi đổi mới công nghệ từ lò nung tròn sang lò nung liên hoàn, cải thiện quy trình sản xuất, thân thiện với môi trường nên quy mô và công suất hoạt động không còn lớn như trước đây. Hiện, toàn tỉnh còn hơn 20 doanh nghiệp sản xuất gốm, sản lượng trung bình đạt khoảng 5 triệu sản phẩm, ước giá trị mang lại khoảng 400 tỷ đồng/năm.
![]() |
| Gốm Vĩnh Long đã xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài như EU, Hoa Kỳ, Châu Úc, Đài Loan, HongKong, Hàn Quốc, Nhật Bản,… rất được người tiêu dùng ưa chuộng |
![]() |
![]() |
Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, toàn bộ vùng di sản khoảng 3.060 ha thuộc 4 xã Mỹ An, Mỹ Phước, Nhơn Phú, Hòa Tịnh (huyện Mang Thít) được bảo tồn lò gạch gốm, hiện đã có 364 hộ cam kết giữ lại 653 lò. “Vương quốc gốm đỏ” Mang Thít sẽ trở thành một vùng di sản đương đại có giá trị mang tầm quốc tế, sẽ là một điểm đến trên bản đồ du lịch khu vực, phù hợp với chiến lược phát triển bền vững về kinh tế - xã hội của địa phương và của quốc gia.
“Festival Nông sản Việt Nam - Vĩnh Long năm 2023” được tổ chức từ ngày 11 - 17/9, tại đường Võ Văn Kiệt, TP Vĩnh Long với quy mô khoảng 300 đơn vị tham gia của hơn 30 tỉnh, thành phố của cả nước.
Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, nhằm bảo tồn những giá trị văn hóa độc đáo này, tỉnh Vĩnh Long đã thống nhất xây dựng đề án “Di sản đương đại Mang Thít”.
![]() |
![]() |
![]() |
| Nghề sản xuất gạch gốm tại Vĩnh Long đã có trên 100 năm tuổi |
Sắp tới khi hoàn thiện sẽ giúp người dân trong vùng chuyển đổi sinh kế, nâng cao đời sống, góp phần phát triển ngành du lịch, tạo đà phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.
![]() |
| Mô hình lò gạch tại con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long |
Làng gạch gốm Vĩnh Long đã tồn tại hơn 100 năm với gần 1.500 lò gạch trải rộng trên diện tích gần 3.000 ha thuộc địa phận huyện Mang Thít và một phần của huyện Long Hồ và TP Vĩnh Long. Sản phẩm đặc sắc này đã tạo ra khối di sản kiến trúc cùng nghề truyền thống hết sức độc đáo.
Thanh Lâm
| Chia sẻ bài viết: |
Đồn Biên phòng Khánh Hội đã tiếp cận và ứng cứu thành công 2 thuyền viên bị chìm tàu trên biển, sau thời gian ngắn tiếp nhận thông tin.
Đang lưu thông trên cao tốc, chiếc xe tải bất ngờ bốc cháy dữ dội. Tài xế may mắn kịp thoát ra ngoài, song hàng hóa trên xe đều bị thiêu rụi.
Hiện nay, lũ trên thượng lưu và trung lưu sông Vu Gia - Thu Bồn đang lên, hạ lưu dao động ở mức BĐ1- BĐ2.
Nhiều nơi chưa thể tiếp cận được trên địa bàn thôn Ngọc Giác (xã Trà Tân, TP Đà Nẵng), quân đội dùng drone liên tục đưa lương thực tiếp tế.
Nghi do mâu thuẫn nội bộ gia đình, nam thanh niên được cho là đã gây ra vụ việc đau lòng với bố mình, rồi treo cổ tự tử.
Trong đêm tối, người đàn ông bị lũ dữ cuốn bám vào trụ điện ở gần cầu Hà Nha (Đà Nẵng), ngư ông và anh shipper thấy vậy liền lao ra cứu.
UBND xã Trường Giang (tỉnh Quảng Ngãi) đang sơ tán khẩn cấp 43 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm thuộc núi Hòn Dồ.
Trong đợt chuyển hàng cứu trợ này, Báo Phụ nữ TPHCM sẽ phối hợp cùng Vietnam Airlines chuyển 1 tấn hàng cứu trợ đến TP Đà Nẵng.
Công an xã Xuân Phú (Đà Nẵng) vào cuộc xác minh thông tin, xác định những nội dung được thông tin trên là không đúng sự thật.
Giận vì bạn nhậu không cho uống thêm, Nguyễn Văn Thanh Phương ở An Giang đã dùng dao đâm bạn trọng thương.
Báo cáo nhanh của các tỉnh, thành Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Lâm Đồng cho biết mưa lũ đã làm 40 người chết, mất tích...
Sau một đêm tìm kiếm dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lực lượng cứu nạn cứu hộ đã tìm thấy thi thể cháu bé 13 tuổi bị nước lũ cuốn trôi.
Ngày 2/11, một lãnh đạo xã Tam Giang (tỉnh Đắk Lắk), xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ án mạng khiến hai cha con tử vong.
2 tàu cá bị tàu hàng va chạm khiến cả 2 tàu bị chìm, 11 ngư dân bị rơi xuống biển được ứng cứu kịp thời.
Liên tiếp trên địa bàn TPHCM xảy ra 2 vụ giả mạo học bổng du học, lừa đảo chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng.
Lớp đào tạo dự kiến thu hút hơn 50 vận động viên tham gia, lớp học hoàn toàn miễn phí.
Một cây cầu ở Quảng Ngãi bất ngờ đổ sập trong mưa lũ khiến một người dân chạy xe máy rơi xuống nước; hiện 316 hộ dân đang bị cô lập.
Đỉnh triều dự báo lên tới gần 1,7m những ngày tới, kết hợp mưa lớn và gió mùa đông bắc, có thể gây ngập diện rộng