Dịch bệnh phức tạp, kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm tới được tổ chức thế nào?

05/10/2021 - 19:53

PNO - Tối 5/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thông báo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2022 với một số nội dung chính.

Theo Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như năm 2021. Các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương theo khung thời gian tổ chức thi do Bộ GD-ĐT quy định. Thời gian tổ chức kỳ thi tại các tỉnh có thể được xem xét điều chỉnh phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. Trong đó không bao gồm các nội dung được tinh giản để phục vụ dạy và học ứng phó dịch COVID-19 mà Bộ GD-ĐT đã công bố. Đề thi được xây dựng đáp ứng yêu cầu của kỳ thi, bảo đảm độ phân hóa phù hợp và hạn chế học tủ, học lệch, đồng thời khuyến khích thí sinh sáng tạo.

Nội dung thi tốt nghiệp THPT 2022 Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành
Nội dung thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành

Bộ GD-ĐT xây dựng cấu trúc, định dạng đề thi, công bố đề thi tham khảo. Bộ cũng hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi để tổ hợp thành các đề thi bằng phần mềm chuyên dụng, cung cấp cho các địa phương tổ chức thi, bảo đảm cân bằng giữa các vùng miền, các tỉnh và giữa các đợt thi (nếu tổ chức thi nhiều đợt).

Các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng thực hiện quyền tự chủ trong tuyển sinh theo quy chế, hướng dẫn của Bộ GD-ĐT thực hiện công tác tuyển sinh theo đề án tuyển sinh của trường, bảo đảm công bằng cho các nhóm đối tượng và các phương thức tuyển sinh.

Bộ GD-ĐT khuyến cáo các trường đại học, ngành học có mức độ cạnh tranh cao chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT làm công cụ sàng lọc, sơ tuyển, sau đó, cần có thêm các hình thức chọn lọc bổ sung nhằm phân loại tốt hơn đối tượng tuyển chọn.

Các đại học quốc gia, đại học vùng và các trường/nhóm trường đại học đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện có thể tổ chức các kỳ thi đánh giá để làm căn cứ xét tuyển ĐH, CĐ và chia sẻ, hỗ trợ các trường khác có nhu cầu.

Bộ GD-ĐT cùng các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của kỳ thi để bảo đảm an toàn, nghiêm túc, thiết thực, khách quan và công bằng.

Về phương án thi THPT các năm từ 2023-2025, Bộ GDĐT sẽ hoàn thiện phương án, lấy ý kiến rộng rãi các bên liên quan và sẽ công bố vào quý I năm 2022.

Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI