Di chúc Bác Hồ – nguồn sáng dẫn đường

13/04/2019 - 06:30

PNO - Tròn 50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, cầu truyền hình 'Nguồn sáng dẫn đường' là cầu nối để thế hệ hôm nay và mai sau khắc sâu thực hiện tốt lời dặn của Bác.

Tối 12/4, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP.HCM (quận 4), đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên và người dân TP.HCM đã đến dự chương trình cầu truyền hình Nguồn sáng dẫn đường nhân 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019) và kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019). Chương trình do Đài Truyền hình TP.HCM phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Nghệ An tổ chức tại 2 điểm cầu là Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) và Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP.HCM.    

Di chuc Bac Ho – nguon sang dan duong
 

Tại điểm cầu TP.HCM, có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ; Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Thị Dung; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu...

Di chuc Bac Ho – nguon sang dan duong
Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM tặng hoa cho giáo sư, tiến sĩ Hoàng Chí Bảo và nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - những khách mời đặc biệt của chương trình.

Tại điểm cầu Nghệ An, có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Sơn; Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý; Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm.

Di chuc Bac Ho – nguon sang dan duong
Lãnh đạo TP.HCM và tỉnh Nghệ An tại điểm cầu Nghệ An

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu - lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam đã dành trọn đời cho sự nghiệp cách mạng, cho đất nước và hạnh phúc của nhân dân. Người đã để lại muôn vàn tình yêu thương cho thế hệ mai sau, niềm tin và khát vọng thống nhất Tổ quốc, niềm tin và ước vọng đất nước Việt Nam thân yêu sẽ đàng hoàng hơn, to đẹp hơn… Tất cả tình yêu thương và lời căn dặn được Người trao gửi cho thế hệ mai sau trong bản di chúc thiêng liêng bất hủ. 

Giá trị bất hủ của bản di chúc

Theo hồi ký về Bác Hồ viết di chúc của đồng chí Vũ Kỳ (thư ký riêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh), Bác bắt đầu viết những dòng đầu tiên vào “tài liệu tuyệt mật” để dặn dò mai sau vào buổi sáng đẹp trời ngày 10/5/1965, khi khắp nơi trong cả nước đang sôi nổi thi đua lập thành tích mừng thọ tuổi 75 của Người. Từ ngày 10 đến 14/5/1965, mỗi ngày, Bác dành khoảng 1 tiếng để viết và hoàn thành bản di chúc gồm 3 trang, tự mình đánh máy. 

Di chuc Bac Ho – nguon sang dan duong
 

Từ đó đến khi qua đời, mỗi năm vào dịp tháng 5 là Người lại xem lại và có sửa chữa, bổ sung. Sự tâm huyết, cẩn trọng đó của Người đã kết tinh nên bản di chúc thiêng liêng mà GS.TS Hoàng Chí Bảo (chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận phê bình Trung ương) - người đã dành gần 45 năm nghiên cứu về cuộc đời, tư tưởng, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, có hơn 30 năm đi khắp nơi kể chuyện về Bác - xem là “quốc bảo” và “pháp bảo” của cách mạng Việt Nam.

Di chuc Bac Ho – nguon sang dan duong
 

Theo GS.TS Hoàng Chí Bảo, bản di chúc chỉ khoảng 1.000 từ mà Bác để lại cho toàn dân tộc, còn rộng hơn là cả thế giới nhân loại. Bác chỉ dành lại riêng cho mình đúng 79 từ để nói về tang lễ mà lại căn dặn không tổ chức điếu phúng linh đình làm phí thời gian, tiền bạc của nhân dân. Bản di chúc này có thể nói là một tổng kết lớn về lý luận và thực tiễn, một đại tổng kết về cách mạng Việt Nam với lời dặn thiêng liêng trước hết nói về Đảng, đầu tiên là công việc với con người. Đây là hai điểm cốt yếu nhất trong tư tưởng lý luận của Bác và có thể coi đó là chủ thuyết xây dựng Đảng cầm quyền, đó còn là chính sách xã hội Bác dành để thực hiện lợi ích của nhân dân.

Di chuc Bac Ho – nguon sang dan duong
 

Chưa kể toàn bộ bản di chúc viết trong hoàn cảnh cuộc chiến đấu ác liệt đang diễn ra, thể hiện một niềm tất thắng vào sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân ta. Đó là một niềm tin triệt để và nhất quán, thể hiện trong tất cả bước ngoặt trong cuộc đời Bác, gắn liền với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân ta. Có thể nói, niềm tin tất thắng này của Bác đã truyền lửa cho tất cả các thế hệ người Việt Nam yêu nước, nhất là thế hệ trẻ quyết tâm chiến đấu để có được thắng lợi oanh liệt cho chúng ta cơ đồ ngày hôm nay.

Di chuc Bac Ho – nguon sang dan duong
 

Như chúng ta đều biết tình cảm đồng bào miền Nam với Bác sâu nặng đến thế này: “Con ra thưa với Bác Hồ/ Đất này chỉ một ngọn cờ vàng sao”, “Tháp mười đẹp nhất bông sen, nước Nam đẹp nhất có tên bác Hồ”. Còn với Bác thì: “Miền Nam là máu của máu Việt Nam, thịt của thịt Việt Nam. Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng chân lý đó không bao giờ thay đổi”.

Chính vì da diết nhớ đồng bào miền Nam nên Bác đã nhiều lần đề nghị với Trung ương, với Tổng bí thư Lê Duẩn thu xếp để Bác đi thăm đồng bào nhưng chiến tranh quá ác liệt, dù rất thương Bác nhưng cũng không thể giải quyết được nguyện vọng này của Bác. Nỗi nhớ miền Nam của Bác cũng đã thể hiện trong di chúc với nguyện vọng một phần tro của Bác sẽ được gửi đến đồng bào miền Nam.

Di chuc Bac Ho – nguon sang dan duong
 

“Bản di chúc này bây giờ nằm trong hàng ngũ bảo vật quốc gia, không chỉ là quốc bảo mà còn là pháp bảo, tức là phương pháp kỳ diệu, hiệu quả nhất để thực hiện sự nghiệp cách mạng. Bản di chúc kết tinh tất cả tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho ta thấy một trí tuệ uyên bác, một tâm hồn lộng gió thời đại và nhất là tình thương bao la của Bác với nhân dân, với Đảng, với đồng bào, đồng chí”, GS.TS Hoàng Chí Bảo khẳng định.

Nguồn sáng dẫn đường

Sau ngày đất nước thống nhất, bắt tay vào xây dựng lại đất nước và đúng như Bác đã khẳng định trong di chúc: “Đó là một công việc cực kỳ to lớn, phức tạp và khó khăn”. Tuy nhiên, theo di chúc của Bác, với tinh thần lao động xã hội chủ nghĩa, nối tiếp thế hệ thanh niên thời đại Hồ Chí Minh, tuổi trẻ cả nước đã không quản ngại gian lao cực khổ, không từ bất cứ một việc gì miễn đem lại lợi ích cho tập thể, cho xã hội, đóng góp vào công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh, chiến thắng đói nghèo, lạc hậu…

Di chuc Bac Ho – nguon sang dan duong
 

Nối tiếp tinh thần người đi trước, thế hệ trẻ hôm nay cũng nỗ lực không ngừng để đưa đất nước tiến lên sánh vai với các cường quốc 5 châu, để xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác dặn dò.

Di chuc Bac Ho – nguon sang dan duong
 

Điển hình như Lê Lan Anh, đồng sáng lập - kiêm Giám đốc vận hành công ty MIMOSA TEK, một start-up trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại TP.HCM, chuyên cung cấp giải pháp nông nghiệp thông minh.

Đó là Lê Yên Thanh, đến từ nhóm thiết kế ứng dụng Busmap - một ứng dụng trên điện thoại di động và các thiết bị thông minh khác, nhằm phục vụ mục đích theo dõi các tuyến xe buýt, giúp việc đi lại của người dân TP.HCM trở nên dễ dàng hơn.

Anh Hồ Xuân Vinh - GĐ Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu - Nghệ An - một người cũng đam mê khoa học và sản phẩm do công ty anh Vinh làm ra đã có mặt trên cả nước và xuất khẩu sang 7 quốc gia. Anh Vinh cũng đã nhận nhiều giải thưởng khoa học, sáng tạo của tỉnh và được Quỹ Khoa học công nghệ và Ngân hàng thế giới tài trợ cho dự án chống biến đổi khí hậu.

Di chuc Bac Ho – nguon sang dan duong
 

Chia sẻ về nhiệm vụ thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đội ngũ kế thừa, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân xúc động: Khi đọc lại di chúc của Bác, tôi hết sức xúc động khi Bác dặn riêng cho Đảng và thanh niên: Đảng cần chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho đoàn viên thanh niên, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”.

Di chuc Bac Ho – nguon sang dan duong
 

Đối với chúng tôi, khi Bác nhắc tới “hồng” là màu dòng máu, màu của cờ, nói tới “hồng” là nói tới con người nhớ mình sinh ra ở đâu, vì đâu mình có được như ngày hôm này. Nói tới “hồng” là nói tới truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt. Mỗi một người khi sống, khi làm cũng phải nhớ có bao nhiêu thế hệ đi trước hy sinh xây dựng mới có được đất nước như ngày hôm nay. Cho nên thế hệ trẻ bên cạnh việc lo cuộc sống của mình thì không bao giờ quên làm điều gì đó xứng đáng với công ơn người đi trước. Đất nước này với bàn tay của thế hệ trẻ hôm nay sẽ tốt đẹp hơn ngày hôm qua.

Di chuc Bac Ho – nguon sang dan duong
 

Bác dặn là “chuyên” với mỗi người khi làm việc gì cũng phải có học, có lưu tâm để nâng cao trình độ, làm việc có hiệu quả nhất để có lợi cho mình và cho đất nước.

Đảng bộ TP.HCM đã và sẽ luôn luôn dành sự quan tâm để bồi dưỡng, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ phát huy cống hiến, đặt niềm tin vào thế hệ trẻ sẽ kế tục truyền thống cha anh, kế tục tấm gương người đi trước xây dựng TP, xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Những ca khúc hay, đầy cảm xúc và chứa chan tình cảm về Bác Hồ kính yêu  được các nghệ sỹ thể hiện tại chương trình như: Nguồn sáng dẫn đường, Trồng cây lại nhớ đến Người, Niềm tin,  Người là niềm tin tất thắng, Nhớ ơn Bác, Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Đảng là cuộc sống của tôi, Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, tân cổ Bên tượng đài Bác Hồ, hoạt cảnh Dấu chân phía trước…

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của: NSƯT Tạ Minh Tâm, NSƯT Tấn Giao, NSƯT Vân Khánh, NSƯT Thanh Thúy, NSƯT Quế Trân, ca sĩ Huỳnh Lợi, Ngọc Mai, Bùi Lê Mận, Ngô Hương Diệp, Đăng Thuật, Hoàng Tú, Ngọc Mai… cùng Đoàn Văn công Quân khu 2, Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM.


Phan Ngọc- Minh Thanh -Mai Phan

 
TIN MỚI