Đến Nha Trang mua ổ bánh mì

21/07/2021 - 09:35

PNO - Cuộc thăng trầm ổ bánh mì của Nha Trang chỉ là cách bán, nhưng hơn 60 năm nay vẫn thế. Vẫn là ổ bánh mì bé bé, xốp vàng ruộm, có thể bẻ ăn không, chấm sữa hoặc ăn với chuối.

Mấy ngày nay báo chí nói toàn chuyện bánh mì ở Nha Trang. Bánh mì vốn đã đi vào đời sống thị dân khắp mọi miền đất nước, và dẫu mỗi nơi ổ bánh mì hình thức có khác, nhưng nó là loại thực phẩm được ưa chuộng và nhanh gọn để ăn sáng, trưa, chiều. Nó có mặt ở mọi góc phố và lên cả những bàn tiệc của các nhà hàng sang trọng. Mỗi một chúng ta chắc đã ăn bánh mì ở nhiều nơi để khen bánh mì Sài Gòn thơm bơ, bánh mì Phượng Hội An ngon khó cưỡng.

Bánh mì là món được nhiều người ưa chuộng
Bánh mì là món được nhiều người ưa chuộng 

Bánh mì ở Việt Nam là bánh mì baguette do người Pháp mang đến trong những năm đầu thế kỷ 19, đến nay bánh mì đã được biến tấu và trở thành món ăn rất riêng ở Việt Nam.

Nha Trang, nơi mỗi năm có đến trên 6 triệu khách du lịch tìm đến, không nổi đình nổi đám với những hàng bánh mì nhưng bánh mì ở Nha Trang mang hương vị ẩm thực rất riêng và rất khác. 

Những ngày qua, không khó để bắt gặp những dòng cảm thán trên mạng xã hội “Trời ơi, sao mà thèm một ổ bánh mì đến vậy”
Những ngày qua, không khó để bắt gặp những dòng cảm thán trên mạng xã hội “Trời ơi, sao mà thèm một ổ bánh mì đến vậy”

Đa phần bánh mì được bán trên những chiếc xe đẩy. Ở Nha Trang, có một số thương hiệu bánh mì được người dân ưa chuộng, để rồi có ăn thì phải mua bánh mì ở chỗ đó. Nhưng câu chuyện bánh mì Nha Trang là câu chuyện mà nếu không kể ra thì ít ai biết được.

Cuộc thăng trầm ổ bánh mì của Nha Trang chỉ là cách bán, nhưng hơn 60 năm nay vẫn thế. Vẫn là ổ bánh mì bé bé, xốp vàng ruộm, có thể bẻ ăn không, chấm sữa hoặc ăn với chuối.

Những ngày qua, khi nhiều tỉnh thành áp dụng giãn cách xã hội, nhiều nơi bị phong tỏa, người ta có thể bắt gặp những dòng cảm thán trên mạng xã hội “Trời ơi, sao mà thèm một ổ bánh mì đến vậy”. Những ngày này, TPHCM gần như vắng bóng những xe bánh mì, mà bánh mì Sài Gòn thì nổi tiếng ngon với nhiều cách chế biến khác nhau. Có khi đi công tác, ở trên đường Lê Lai, buổi chiều tôi chỉ tạt qua đường Nguyễn Trãi là gặp chiếc xe bánh mì cực ngon. Mua ổ bánh mì ăn đủ no cả buổi chiều.

Bánh mì đã là một phần trong đời sống thị dân, dẫu nó không phải là thực phẩm chính của người Việt
Bánh mì đã là một phần trong đời sống thị dân, dẫu nó không phải là thực phẩm chính của người Việt

Vào những năm 60 của thế kỷ trước, bánh mì đã bắt đầu được bán nhiều nhưng không phải bằng xe. Các bà bán bánh mì bày trên một chiếc bàn, bánh mì xếp lên. Khách có thể mua bánh mì chan nước và bánh mì thịt. Bánh mì nước là mua ổ bánh mì không, bà bán bánh xẻ ra cho thêm nước xốt bánh mì (hiện vẫn đang dùng) hoặc rưới xì dầu và rải vào trong đó ít đường. Bánh mì thịt thì chủ yếu là dưa leo thái mỏng và thịt ba chỉ luộc nhuộm màu đỏ thái dài bỏ vào. Và bánh mì lúc đó chủ yếu dùng để ăn sáng hoặc bán bánh mì không cho các đám tiệc.

Nếu đi nhiều vùng miền thì bạn sẽ thấy ổ bánh mì Nha Trang khác bánh mì Sài Gòn, Hà Nội, Đà Lạt
Nếu đi nhiều vùng miền thì bạn sẽ thấy ổ bánh mì Nha Trang khác bánh mì Sài Gòn, Hà Nội, Đà Lạt

Ổ bánh mì Nha Trang sau bao nhiêu năm đến nay vẫn không thay đổi hình dạng, chỉ khác chăng là có thêm ổ bánh mì mini (nhỏ bằng nửa ổ thông thường) và bánh mì baguette để chỉ trét vào đó ít pate gan (bắt chước ở TPHCM). Nếu đi nhiều vùng miền thì bạn sẽ thấy ổ bánh mì Nha Trang khác bánh mì Sài Gòn, Hà Nội, Đà Lạt hoặc các tỉnh miền Nam, nhưng lại giống ổ bánh mì ở Quảng Nam, Đà Nẵng. Còn cách làm bánh mì thì các tiệm danh tiếng vẫn chọn bánh mì lò than, dẫu bây giờ bánh mì lò điện đã bắt đầu nhân rộng và thêm bánh mì đặc ruột. Giá bán một ổ bánh mì thịt từ 15 ngàn đến 20 ngàn hợp với túi tiền, có nơi cho thêm cây tăm, trái ớt và khăn giấy.

Ở Nha Trang, một số thương hiệu bánh mì đã trở nên nổi tiếng, khiến người ăn không ngại xa xôi, đợi mua cho bằng được. Đó là bánh mì Ba Lẹ, Lucky, Ngàn Hương, Dồng Mẫn, Nguyên Hương, A Hòa, Anh… Bánh mì chay có một xe khá đông khách nằm trên đường Trần Bình Trọng, chỗ gần đường Huỳnh thúc Kháng.

Ổ bánh mì chế biến đơn giản vậy đó, nhưng để người tìm tới mua và quay trở lại thì người bán phải có tay nghề như một đầu bếp giỏi. Bánh mì đã là một phần trong đời sống thị dân, dẫu nó không phải là thực phẩm chính của người Việt. Mỗi lần đến Nha Trang, bạn đã ăn bánh mì theo cách chế biến ở đây chưa?

Bài, ảnh: Khuê Việt Trường

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI