PNO - Nhắc đến Cần Giờ, người ta nghĩ ngay đến chợ hải sản Cần Thạnh. Nhưng với người dân địa phương, họ thường nhắc đến chợ Đồng Hòa hơn.
Chuyến đi Cần Giờ của những ngày đầu tháng 8 không được lên kế hoạch trước. Chỉ là cả đám vừa cà phê vừa tám chuyện vào sáng cuối tuần thì một thành viên sắp lên chức "bà ngoại" xin phép rút sớm, lý do là phải phóng xe qua Cần Giờ mua hải sản cho con gái đang mang thai. Một xe cũng là đi, hai xe hay ba xe cũng vậy, nhất là khi xe ô tô cả nhóm không thiếu. Thế là ai đi xe máy thì gửi luôn trong quán, lên xe đi Cần Giờ.
Từ trung tâm Sài Gòn, cả nhóm hướng về quận 7, Nhà Bè, lên phà Bình Khánh, chạy thẳng đến Cần Giờ, nhưng không ghé thị trấn Cần Thạnh mà chuyển hướng chạy thẳng về xã Đồng Hòa, nơi có ngôi chợ hải sản cùng tên được người dân địa phương truyền miệng "chợ hải sản tươi và lớn nhất huyện Cần Giờ".
![]() |
| Làng nuôi sò huyết và hàu trên sông của người dân Cần Giờ. |
![]() |
| Nhũng ngư dân thảnh thơi trò chuyện trên thuyền ngay bến chợ. |
Trực thuộc TPHCM, song khu chợ cá Đồng Hòa khiến tôi liên tưởng đến một làng chài ở Phan Thiết, Lagi hay Vũng Tàu hơn bởi chợ sở hữu mô hình "trên chợ dưới tàu". Trên bờ là khu chợ buôn bán hải sản tấp nập và dưới nước - bến thuyền là hàng chục con thuyền đang neo đậu. Trên thuyền, những ngư dân đang nghỉ ngơi, vá lưới hay chuẩn bị bữa cơm cho cả nhà.
Chợ cá Đồng Hòa là điểm tập trung hải sản đánh bắt của ngư dân trong vùng. Mỗi ngày, chợ họp hai lần. Lần một từ lúc 9-10g30 và lần hai từ 14g30-17g. Hai mốc thời gian trên đều là thời điểm tàu đánh cá cập bờ. Lúc đó, hải sản theo giỏ nhựa lên bờ, tiếng gọi, tiếng cân cá, tiếng trả giá vang một góc biển. Chúng tôi đến chợ lúc 10g nên cả người và hải sản đã vơi bớt.
![]() |
| Những mẹt cá bắt mắt |
Dù là nơi tập trung hải sản nhưng hầu hết là hải sản đánh bắt gần bờ trong ngày nên lượng hải sản tại đây không quá nhiều hay phong phú như ở Vũng Tàu hay Phan Thiết. Bù lại, hải sản khá tươi và có mức giá tương đối mềm. Cô bạn tôi mua 3 ký ốc hương kích thước vừa phải với giá 520.000 đồng. Cá dứa thiên nhiên khoảng 5 ký có giá chưa tới một triệu đồng. Vừa làm sạch cá, chia thành bịch nhỏ, chị Hà, người bán cá rổn rảng: "Các chị may lắm đấy, cả tuần hôm nay mới có cá dứa thiên nhiên".
Rời chợ cá, cả nhóm dạo bước đến các xưởng sản xuất cá khô quanh chợ, ngắm những mẹt cá đổng, cá lóc, cá dứa... Kết quả cuối cùng là thùng hải sản lại thêm ký cá đổng, ký cá dứa một nắng bắt mắt.
![]() |
| Những con tôm tích kích cỡ khủng. |
![]() |
| Sò huyết béo mập. |
Rời chợ cá, trời cũng vừa trưa, cả nhóm không vội quay xe về thành phố mà tạt vào một quán nhỏ ven biển để nhờ chế biến các loại hải sản vừa mua ở chợ. Trưa nắng, những đợt gió từ biển thổi vào mang vị mặn của muối, cái yên ả của làng chài ven biển, mọi thứ yên bình đến lạ.
| Đồng Hòa là một xã biển thuộc huyện Cần Giờ. Để đến đây, bạn có thể bắt tuyến xe buýt số 75 đi từ công viên 23 tháng 9 ở quận 1, lên xe và đi đến cuối bến ở thị trấn Cần Thạnh, bắt xe ôm đến xã Đồng Hòa. Hoặc, bạn có thể chọn xe buýt số 20, đến phà Bình Khánh, xuống xe, qua phà, đón xe số 90 để đến Cần Giờ rồi bắt xe ôm đến Đồng Hòa. Nếu đi xe cá nhân, bạn đến Cần Giờ và hỏi đường vào chợ Đồng Hòa. Quãng đường từ trung tâm Sài Gòn (quanh chợ Bến Thành) đến chợ Đồng Hòa khoảng 54km, đường rộng, đẹp. Thời gian di chuyển từ 90-120 phút. |
An Huỳnh
| Chia sẻ bài viết: |
Chỉ cần 1 ngày ở Măng Đen, du khách vẫn có thể khám phá trọn vẹn những điểm check-in gây sốt mạng xã hội.
Vừa mới xuất hiện tại TPHCM, mô hình xe đạp điện công cộng trên đường Nguyễn Huệ (phường Sài Gòn) đã nhanh chóng thu hút đông đảo người dân và du khách.
Trên nền trời rộng, hàng chục cánh diều đủ màu sắc, hình dáng bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy giữa vùng ven TPHCM.
Bia tươi, bảng phi tiêu, một bàn bi-da, một bức tranh lòe loẹt cùng những chiếc bàn có chữ ký của những du khách đã từng đến đây.
Cá trích nướng bất ngờ 'lên đời', trở thành đặc sản hot, thu hút đông đảo bạn trẻ tìm đến thưởng thức, trải nghiệm.
Cánh đồng cỏ lau trắng muốt ở làng đại học bất ngờ “gây sốt”, thu hút đông đảo bạn trẻ đến check-in những ngày gần đây.
Cánh đồng cỏ lau nở rộ, thu hút giới trẻ TPHCM đến chụp ảnh, ngắm hoàng hôn, tận hưởng không gian yên bình giữa lòng đô thị.
Lễ trao giải Oscar không chỉ tôn vinh những tác phẩm điện ảnh xuất sắc, mà còn biến nhiều điểm đến thành cỗ máy in tiền.
Không chỉ dừng lại ở âm nhạc, concert BTS the comeback live trên Netflix còn là dịp để người hâm mộ 'du hành vị giác' đến Hàn Quốc.
Tạp chí Condé Nast Traveler vừa xếp vịnh Bái Tử Long (Quảng Ninh) vào danh sách "7 kỳ quan Đông Nam Á 2026".
Hà Nội tháng 3, phố phường bỗng chốc trở nên hư ảo trong sắc trắng tinh khôi của hoa sưa, đỏ rực của hoa gạo
Việc chạy theo món hời khi dùng mẹo đôi khi khiến bạn phải trả giá đắt hơn cả số tiền tiết kiệm được.
Dù nổi tiếng sẵn, nhưng hành trình theo đuổi đam mê ẩm thực của Brooklyn Beckham cũng vấp phải nhiều tranh cãi.
Tháng 3, Hà Giang hiện ra thơ mộng với sắc hoa đào thắm, vẻ tinh khôi của hoa mận, hoa lê và nét rực rỡ của hoa cải vàng.
Giờ đây, dân văn phòng có thể ăn uống thoải mái mà không cần chi quá nhiều tiền nhờ loạt bí kíp săn deal và đặt đơn thông minh.
Lễ hội Bánh mì 2026 quy tụ hàng trăm gian hàng, đa dạng trải nghiệm ẩm thực, văn hóa, hướng tới thu hút hơn 200.000 lượt khách tham quan.
Tờ Time Out của Anh vừa công bố 51 điểm đến đẹp nhất thế giới, trong đó có Hội An và Hà Giang của Việt Nam.
Phần Lan vừa được xếp là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Đây là lần thứ chín liên tiếp, quốc gia Bắc Âu này đứng đầu bảng xếp hạng.