Đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện cùng 22 nhân viên Công ty cổ phần địa ốc Alibaba

27/07/2021 - 10:44

PNO - Nguyễn Thái Luyện cùng 22 nhân viên Công ty cổ phần địa ốc Alibaba bị truy tố về tội “Rửa tiền” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 27/7, Công an TPHCM cho biết, đã ban hành kết luận điều tra bổ sung chuyển hồ sơ đề nghị truy tố với Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) cùng 22 bị can là lãnh đạo, nhân viên trực thuộc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba về tội “Rửa tiền” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ba anh em Nguyễn Thái Luyện

Theo điều tra, Nguyễn Thái Luyện với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh (em trai) thành lập Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) thu gom mua số lượng lớn các thửa đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha.

Luyện cùng đồng bọn giao các thửa đất này cho người thân đứng tên và tự vẽ ra 58 "dự án" không có thật tại một số tỉnh phía Nam gồm: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận… chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho khách hàng.

Qua điều tra xác định, các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử).

Cơ quan điều tra xác định tất cả các "dự án" do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm dùng thủ đoạn hứa hẹn mua lại đất nền với giá cao hơn. Luyện cam kết khách hàng sẽ có lợi nhuận từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Thực tế, khách hàng sẽ không nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư như cam kết khi đến hạn mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các Hợp đồng quyền chọn hoặc Phụ lục hợp đồng kèm theo.

Quá trình điều tra, công an thu giữ gần 10 tỷ đồng tiền mặt, tạm giữ tiền trong tài khoản của các cá nhân là nhân viên và pháp nhân của các công ty thuộc Công ty Alibaba với tổng số tiền gần 45,5 tỉ đồng. Đồng thời, kê biên tổng cộng 650 thửa đất với tổng diện tích hơn 447 ha (cơ quan điều tra định giá xác định giá trị gần 1.478,8 tỷ đồng) và nhiều ô tô, tài sản khác để đảm bảo thi hành án, bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.

C.M

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI