Công an truy xét các tài khoản tung tin bà Nguyễn Phương Hằng được tại ngoại

26/03/2022 - 17:52

PNO - Công an TPHCM đang khẩn trương điều tra truy xét các tài khoản đăng tải thông tin bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam được tại ngoại.

Chiều 26/3, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công an TPHCM cho biết, đang khẩn trương điều tra truy xét các tài khoản mạng xã hội đăng tải thông tin bà Nguyễn Phương Hằng (sinh năm 1971, ngụ quận 1), Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam được tại ngoại.

Lãnh đạo Công an TPHCM cho biết, trong 3 ngày (khuya 24, ngày 25 và 26/3), trên một số mạng xã hội như: Youtube, Facebook, TikTok… xuất hiện một số tài khoản đăng tải thông tin bị can Nguyễn Phương Hằng (đã bị khởi tố bắt giam vào chiều 24/3) được tại ngoại, được bảo lãnh về nhà hay chỉ bị phạt 1,5 triệu đồng... Nội dung trên được nhiều người bình luận, chia sẻ gây xôn xao dư luận.

 

 

 

Thông tin bà Nguyễn Phương Hằng được tại ngoại là tin giả
Thông tin bà Nguyễn Phương Hằng được tại ngoại là tin giả

 

Công an TPHCM khẳng định thông tin lan truyền việc bị can Nguyễn Phương Hằng được tại ngoại là tin giả, tin sai sự thật. Hiện bà Nguyễn Phương Hằng đang bị tạm giam 3 tháng ở Trại tạm giam T30 của Công an TPHCM ở huyện Củ Chi.

Công an TPHCM đề nghị người dân không tin, không tán phát hay chia sẻ những thông tin sai sự thật có liên quan. Đồng thời, những thông tin liên quan đến vụ án bà Nguyễn Phương Hằng sẽ được Công an TPHCM cập nhật trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống.

Công an TPHCM cho biết, người tung tin giả, xuyên tạc sẽ bị xử lý về tội “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính viễn thông” theo quy định tại Điều 288, bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 với khung hình phạt là với số tiền từ 30 triệu đồng; hoặc phạt tù đến 7 năm; hoặc phạm tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân"…

Công an TPHCM cho biết, từ tháng 3/2021 tới nay, bà Nguyễn Phương Hằng đã thông qua các tài khoản mạng xã hội như: YouTube, Facebook, TikTok để đưa các thông tin chưa được kiểm chứng làm xúc phạm tới uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân.

 

 

 

Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan công an
Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan công an

Thời gian qua, bà Nguyễn Phương Hằng liên tục sử dụng nhiều từ tục tĩu để phát ngôn, cổ xúy "văn hóa chửi" trên không gian mạng. Điều này ảnh hưởng tới truyền thống văn hóa dân tộc, gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Trước các hành vi trên, các cơ quan chức năng của TPHCM đã mời bà Nguyễn Phương Hằng làm việc để nhắc nhở, khuyến cáo không tiếp tục các hoạt động vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, bà Hằng vẫn không thực hiện mà thách thức cơ quan chức năng, coi thường công luận, tiếp tục phát ngôn vu khống, nhục mạ các cá nhân. Bà Hằng còn tổ chức các hoạt động tụ tập đông người tại TPHCM và các tỉnh thành khác. Việc này dẫn tới tình hình an ninh trật tự phức tạp, bức xúc trong dư luận xã hội.

Công an TPHCM đã tiếp nhận đơn của các cá nhân tố cáo bà Hằng thông qua mạng có hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và đe dọa giết người.

Quá trình xác minh giải quyết các đơn tố cáo liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng, công an xác định ngày 8/4/2021, Sở TT-TT TPHCM đã xử phạt vi phạm hành chính với bà này về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận. Hiện nay, bà Hằng quản lý, sử dụng 12 kênh mạng xã hội  và trực tiếp livestream với nội dung xuyên tạc đời tư của nhiều cá nhân.

Từ 15/2 đến nay, Công an TPHCM đã mời bà Hằng làm việc 4 lần vào các ngày 18/2, 7/3, 9/3 và 16/3/2022 để cảnh báo, răn đe. Đồng thời, yêu cầu bà Hằng chấm dứt các hành vi lợi dụng các quyền tự do để sử dụng mạng xã hội thực hiện hành vi xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Phương Hằng cố ý né tránh không chấp hành. Mặt khác, bà tiếp tục tụ tập đông người gây ảnh hưởng phức tạp tới tình hình an ninh trật tự. Bà tổ chức nhiều buổi livestream công kích xúc phạm nhiều cá nhân, tổ chức gây mất an ninh trật tự, vi phạm pháp luật.

Công an tống đạt các quyết định với bà Nguyễn Phương Hằng
Công an tống đạt các quyết định với bà Nguyễn Phương Hằng

Quá trình điều tra xác minh, đến nay Công an TPHCM xác định bà Nguyễn Phương Hằng đã có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của các cá nhân. Hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo điều 331 Bộ luật Hình sự.

Với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, ngày 24/3, Công an TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng về tội danh trên. Hiện Công an TPHCM vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

C.A

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI