Có cái camera cán bộ cũng giành

30/09/2019 - 22:22

PNO - Giờ thì lại ngồi lại cùng nhau, kết đoàn kiểm điểm, như cái dạo kiểm điểm tiệc cưới xe sang. Hình như có một bộ phận lãnh đạo ở Sóc Trăng mắc chứng 'ghiền' kiểm điểm thì phải.

Cuối cùng thì những chiếc camera được lắp đặt tại nhà riêng của 12 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng cũng đã được định đoạt: hủy quyết định lắp đặt, thu hồi chi phí đã lắp đặt (gần 900 triệu đồng), tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cá nhân liên quan đã ban hành quyết định lắp đặt.

Co cai camera can bo cung gianh
Camera giám sát an ninh được lắp đặt tại nhà riêng cán bộ Tỉnh ủy Sóc Trăng - Ảnh: Bảo An

Bất luận lý do gì được đưa ra, nào là “camera vừa theo dõi nhà vừa phục vụ chung cho hàng xóm”, “lắp camera không phải căn cứ để bắt người ta mà làm căn cứ đánh giá, nhận dạng, phân loại đối tượng”... thì việc dùng tiền ngân sách để lắp đặt camera an ninh tại tư gia lãnh đạo là một chủ trương cực kỳ phản cảm.

Khi an ninh cộng đồng, an toàn lối xóm chưa được đảm bảo, thậm chí có phần bất an, bất ổn thì đó chính là trách nhiệm quản lý của các nhà lãnh đạo chủ chốt địa phương. Nếu chưa thể chấn chỉnh, xử lý triệt để, hiệu quả thì khả năng tự vệ, tự bảo toàn tư gia là việc của mỗi công dân, hộ gia đình, doanh nghiệp, trong đó có từng cá nhân lãnh đạo.

Không thể nhân danh vị trí xã hội mà tự mình ban hành những đặc quyền, đặc lợi cho bản thân hay “nhóm thân hữu”. Lại càng không thể tự lắp đặt cho mình và các “đồng chí” của mình cái hàng rào an ninh để bên kia, phía ngoài hàng rào ấy đang là cuộc sống của người dân - những người đóng từng đồng tiền thuế để có chi phí mua sắm mấy chục cái camera.

Trong thông cáo báo chí phát đi vào ngày 30/9, có nội dung “việc lắp đặt camera an ninh nhằm góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn là chủ trương đúng đắn của tỉnh; trong đó, việc giám sát có khu vực nhà riêng của các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy gắn với giám sát an ninh, lối xóm, cộng đồng”, theo tôi, ít nhiều có sự khỏa lấp, nhập nhằng ngụy biện trong “chủ trương đúng đắn” với thực tế triển khai.

Lắp đặt camera để theo dõi, nắm bắt, giám sát, xử lý tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội hẳn nhiên là một công việc cần thiết, thể hiện chất lượng phục vụ của các dịch vụ công đối với đời sống người dân. Nhưng từ đó, để ban hành một quyết định mua sắm công, lắp đặt cho riêng các lãnh đạo chủ chốt, mở rộng “góc quay” giám sát hộ khu vực nhà hàng xóm thì quả thật... rất chối! Càng bao biện càng lộ ngụy biện.

Tôi không biết bà Trưởng Ban Dân vận, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng có nằm trong danh sách được “lắp đặt camera” giám sát tư gia hay không, nhưng rõ là, thết đãi tiệc tùng, quan khách toàn xe biển xanh biển đỏ thì chả thấy ai lo sợ “an ninh”, “an toàn”. Về đến nhà riêng, hẳn cũng là nhà cao cửa... kiên cố, lại cố mà lắp những chục camera trong nhà ngoài ngõ.

Giờ thì lại ngồi lại cùng nhau, kết đoàn kiểm điểm, như cái dạo kiểm điểm tiệc cưới xe sang, mới vừa hoàn tất kiểm điểm, ra thông báo kết quả kiểm điểm hôm 23/9. Kiểm điểm sự việc này chẳng bao giờ đủ ép phê để không phải xảy ra kiểm điểm vụ việc khác. Hay có khi, người ta “ghiền” kiểm điểm, quen thói vi phạm, có sai phạm, lại kiểm điểm, rồi cũng qua, cũng xong.

Có một dạo, rộ lên vụ việc Hà Nội dự kiến xây nghĩa trang 1.400 tỷ đồng dành cho cán bộ cấp cao. Đến chết, cũng muốn phân biệt mình - lãnh đạo cấp cao với những người còn lại - nhân dân. Huống gì khi còn sống, lại đương chức, hình như cái “khát vọng” ấy còn mãnh liệt ghê gớm, dù chỉ là mấy chiếc camera cỏn con.

Nó bé, bé như cái tư duy “lắp đặt” mình - những vị công bộc - trong sự an toàn lợi lộc cho riêng mình. Họ có bao giờ thấu thị, chính tai mắt nhân dân mới là camera chính xác nhất mà cũng an toàn nhất.

Ái Mỹ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI