Chuẩn bị không gian sống khi nhà sắp có em bé

24/07/2021 - 07:29

PNO - Đón thành viên mới sẽ là sự thay đổi lớn lao đến sinh hoạt của mọi thành viên trong gia đình. Nhà có em bé sẽ khiến cuộc sống bận rộn, đồng hồ sinh học rối loạn có thể sẽ trong tình trạng thiếu ngủ, hoặc bị đảo lộn trong không gian tràn đầy bỉm sữa. Trong đó, không gian sống đóng vai trò quan trọng, đặc biệt trong khoảng năm đầu tiên trong cuộc đời của một đứa trẻ. Vậy làm sao sắp xếp không gian sinh hoạt chung cho hợp lý, tối ưu hóa chức năng và đảm bảo an toàn cho gia đình?

Cần một chiếc máy giặt, sấy công suất lớn

Đứa trẻ ra đời khiến cho các bà mẹ bận rộn hơn bao giờ hết với lịch ăn, uống sữa liên tục. Lượng quần áo, đồ dùng cần giặt giũ để đảm bảo vệ sinh cho mẹ lẫn bé dồn lại, tăng lên. Giải pháp để giúp thành viên gia đình tranh thủ thời gian nghỉ ngơi hoặc làm việc khác chính là trang bị chiếc máy giặt vận hành êm ái nhất.

Nếu trong gia đình chưa có máy giặt thì nên trích ra một khoản để đầu tư sở hữu ngay lập tức. Trường hợp đã có sẵn máy giặt thì bạn nên kiểm tra vận hành, máy móc, bảo trì, bảo dưỡng để chuẩn bị sẵn sàng cho công suất giặt giũ gấp đôi bình thường được trơn mượt, vì với trẻ sơ sinh mỗi ngày phải giặt mười mấy bộ quần áo bẩn trong những tháng đầu tiên đó.

Bên cạnh đó, chiếc máy giặt tối ưu giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn chính là nhờ có chức năng sấy khô. Chiếc máy giặt này sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Sắp xếp lại bàn bếp, chuẩn bị tủ chứa đồ dùng cho bé

Trên bàn bếp gia đình thường là nơi để đầy đủ các thiết bị, đồ dụng, dụng cụ như: một ấm đun nước, máy pha cà phê, máy nướng bánh mì, nồi cơm...

Nhưng khi em bé ra đới, có nhiều thứ quan trọng hơn phải trang bị như bình sữa, máy rửa bình tiệt trùng, hộp sữa... Và theo các nhà khoa học nghiên cứu rằng, sau sinh các bà mẹ thường suy giảm trí nhớ, tiếng khóc của bé sẽ làm cho gia đình luống cuống, lẫn lộn. Cho nên việc sắp xếp không gian thao tác pha sữa hoặc các vật dụng khác như khăn sữa, bỉm tã một cách hợp lý, ngăn nắp là điều nên làm. Bạn có thể bố trí thêm kệ hoặc chiếc bàn thích hợp với không gian bếp của bạn.

Lắp đặt các thiết bị bảo vệ an toàn cho trẻ

Trên thực tế, đối với trẻ sơ sinh, vì chúng chưa bò, đi hay chạy nhảy nên bạn nghĩ rằng là không cần thiết là sai. Giai đoạn đứa trẻ chào đời sẽ lớn lên mỗi ngày và chẳng mấy chốc là có thể lật, trườn, bò, rồi đứng, đi, chạy nhảy khắp nhà. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị sớm để thích nghi ngay khi trẻ đến giai đoạn đó mà không cần bỡ ngỡ và lo lắng. Bên cạnh đó, khi bé bắt đầu ra đời bạn sẽ không còn nhiều thời gian để làm những việc khác ngoài việc chăm bé.

Điều cần thiết là dẹp bỏ các chướng ngại như bàn ghế, giường quá cao để không gian đi lại được rộng rãi hơn. Sau đó cần trang bị các loại ổ cắm an toàn hoặc tạm thời triệt tiêu các ổ cắm điện trong tầm với của trẻ. Trang bị các sản phẩm làm sạch và các vật dụng chống thấm, chống trơn trượt trong nhà. Ngoài ra cần có các tấm chắn ngăn bé bò ra khu vực nguy hiểm.

Chuẩn bị tủ đông hoặc tủ lạnh lớn

Những tháng đầu tiên có em bé trong nhà, cuộc sống nhất định bị đảo lộn, bận rộn. Đặc biệt là việc ăn uống, nấu nướng. Vì vậy, bạn cần 1 chiếc tủ đông hoặc tủ lạnh lớn để đảm bảo ăn uống cho mẹ và bé cũng như các thành viên trong gia đình.

Dự trữ thực phẩm chế biến sẵn khi có thời gian để thuận tiện cho việc ăn uống, nấu nướng khoa học, đúng giờ, đồng thời tiết kiệm thời gian đi ra ngoài. Không chỉ thế cần chọn tủ đông hoặc tủ lạnh đủ rộng rãi và vệ sinh sạch sẽ để trữ sữa cho bé tách biệt với trữ thực phẩm tươi sống.

Hy vọng 4 lưu ý trên đây sẽ giúp sinh hoạt trong gia đình bạn được cân bằng, đảm bảo sức khỏe lẫn tinh thần cho mẹ và bé phát triển trong môi trường lành mạnh.

Huỳnh Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI