Chính phủ yêu cầu địa phương không được tự ban hành quy định riêng về hoạt động vận tải

26/10/2021 - 21:51

PNO - Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành chỉ đạo các cơ quan, đơn vị không tự ban hành các văn bản riêng trái với quy định chung về hoạt động vận tải.

Ngày 26/10, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó thủ tướng Lê Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về lưu thông hàng hóa, hành khách và phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan rà soát, điều chỉnh quy định về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách để đáp ứng nhu cầu đi lại chính đáng của nhân dân trên nguyên tắc bảo đảm an toàn, thích ứng, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục rà soát ban hành quy định, kế hoạch hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực phù hợp với điều kiện hiện nay, trong đó lưu ý rà soát khắc phục ngay những hạn chế, bất cập, bảo đảm kiểm soát tốt việc đón trả hành khách trong hoạt động vận tải hành khách bằng đường bộ, đường sắt.

Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Y tế giám sát, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện của các địa phương; kịp thời chấn chỉnh và xử lý theo thẩm quyền các trường hợp thực hiện không đúng quy định; báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ để xem xét, xử lý đối với trường hợp vượt thẩm quyền theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phù hợp trong quản lý, theo dõi, phát hiện kịp thời, nhanh nhất người bị nhiễm COVID-19 để ngăn chặn ngay, không để lây lan, mất kiểm soát, trong đó nâng cao vai trò của hệ thống cấp cơ sở, đặc biệt là tổ COVID cộng đồng.

Văn bản của Thủ tướng yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn thành việc thành lập Ban chỉ đạo phục hồi sản xuất trực thuộc UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Chủ động tổ chức các hoạt động gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Đây là yếu tố có vai trò rất quan trọng, là điểm tựa để doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Văn bản nhấn mạnh: "Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện thống nhất theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế, không tự ban hành các văn bản riêng trái với quy định chung về hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa, hành khách, sản xuất, kinh doanh".

Ưu tiên tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 cho người lao động tham gia hoạt động sản xuất công nghiệp và hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa.

N.Duy

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI