Chia tay rồi nhưng vẫn xem nhau như bạn, có nên đòi lại số tiền cô ấy đã vay tôi không?

14/03/2022 - 09:08

PNO - Trong tất cả các mối quan hệ, việc tiền bạc nên luôn luôn rõ ràng, minh bạch. Có như thế thì mối quan hệ mới tốt đẹp và bền vững

Chị Hạnh Dung ơi,

Em với bạn gái đã chia tay được hơn một năm. Sau khi chia tay, thi thoảng bọn em vẫn có nhắn tin với nhau, và cô ấy có vay em một ít tiền để nạp game.

Hiện em đang giữa tâm dịch, không thể về nhà và đang kẹt chi tiêu cũng như ăn uống. Liệu em có nên xin lại chỗ tiền mà cô ấy đã vay em không ạ? Thường trong lúc yêu nhau, em không tính toán. Bây giờ em sợ xin lại số tiền đó thì mang tiếng con trai chia tay đi đòi quà.

Chị Hạnh Dung cho em lời khuyên nhé. Em xin cảm ơn ạ.

Vũ Quang

Em Vũ Quang thân mến,

Thứ nhất, xét về lý: việc em đòi lại tiền chẳng có gì là sai, nếu ngày trước cả hai đều xác định rõ ràng đó là tiền vay mượn. Trong tất cả các mối quan hệ, kể cả tình cảm, việc tiền bạc nên luôn luôn rõ ràng, minh bạch. Có như thế thì mối quan hệ mới tốt đẹp và bền vững.

Khi em tin rằng mình làm điều đó không có gì sai, thì em cũng không cần phải lo lắng, băn khoăn, suy nghĩ xem người đời nói gì và bạn ấy nói gì. Bởi nếu nói xấu cho em, cũng có nghĩa là người đời và bạn ấy sai. Sao ta lại phải để cho điều sai của người khác lung lạc tinh thần mình?

Hơn nữa, theo thư em viết thì bạn ấy mượn tiền em khi cả hai đã chia tay nhau rồi, và chỉ trò chuyện như hai người bạn. Vậy thì đâu thể nói là "Chia tay đòi quà"? 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thứ hai, xét về tình: Vì một tình cảm tốt đẹp giữa hai người mà em vẫn còn muốn duy trì (dù chỉ là tình bạn), vì mình là... đàn ông, thì chị đề nghị thêm một đề nghị có thể suy xét.

Nếu số tiền nhỏ, không quá lớn, và nó không giúp gì được nhiều cho em trong lúc khó khăn này. Nếu em vẫn còn có thể có cách khác để xoay xở. Nếu chính bạn ấy cũng không có những khó khăn riêng của mình... Thì em có thể bỏ qua số tiền nợ đó, cũng là điều khiến em không phải suy nghĩ quá nhiều. 

Em không nói số tiền đó bao nhiêu, nhưng em nói đó là tiền nạp game, thì chị nghĩ có thể nó không phải là nhiều lắm? Tuy nhiên, việc một con số có thể được xét là nhiều hay ít, còn tùy vào hoàn cảnh của mỗi người, chị cũng khó lòng mà cân nhắc giùm em được.

Nói thêm một chút về chuyện tiền bạc và vay mượn của bạn bè, nhiều người thường bảo cho vay mượn là mất bạn. Vì thế, khi cho bạn vay tiền, phải cân nhắc kỹ: bạn có thật sự rất cần số tiền đó không? Không vay được tiền thì có ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn hay không?

Khi vay tiền nên rõ ràng về thời gian vay và trả. Nhiều người còn bảo rằng khi cho bạn vay tiền, thì mối quan hệ phải đủ thân, và số tiền nằm trong khả năng có thể nghĩ nhẹ nhàng: coi như cho đi rồi, không đòi lại nữa.

Vài điều nói thêm để em có thể có những cân nhắc sau này trong việc tiền bạc và các mối quan hệ.

Thân mến.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEhopthuhanhdungvi /strCate=hopthuhanhdung
TIN MỚI
 • Vợ hay xem trộm điện thoại rồi suy nghĩ lung tung

  Vợ hay xem trộm điện thoại rồi suy nghĩ lung tung

  11-06-2024 10:54

  Hãy làm sao để vợ anh được tham gia vào đời sống gia đình chung, với các con và các cháu của anh, trong vai trò cũng khá đẹp: Bà nội sau.

 • Tuyệt vọng vì vợ nhất định ly hôn

  Tuyệt vọng vì vợ nhất định ly hôn

  10-06-2024 20:06

  Dù em và vợ có ly hôn, có không còn là chồng là vợ, thì con em vẫn luôn là con của em và luôn cần một người cha tốt.

 • Vợ thất nghiệp, gia đình yên ổn hơn?

  Vợ thất nghiệp, gia đình yên ổn hơn?

  10-06-2024 10:38

  Thị trường lao động chưa thuận lợi để cô ấy tìm được công việc tốt, lương xứng đáng, nhưng việc cô ấy ở nhà làm nội trợ chắc khó kéo dài.

 • Về quê vợ sắp cưới lập nghiệp

  Về quê vợ sắp cưới lập nghiệp

  09-06-2024 21:01

  Em có những dự tính kỹ lưỡng và tin ở ý chí của bản thân, em sẽ có rất nhiều cơ hội để thành công.

 • Biểu hiện lạ của chồng làm tôi bất an

  Biểu hiện lạ của chồng làm tôi bất an

  09-06-2024 09:22

  Ở lâu cạnh nhau, tình cảm anh em có thể nảy sinh thât sự, và chồng em có lẽ coi em gái em như một người em gái thật sự thì sao?

 • Khi chàng an phận

  Khi chàng an phận

  08-06-2024 19:49

  Những yêu cầu nào chỉ để “làm khó”, thử thách người yêu, em nên dẹp bớt và tập trung hơn vào những yêu cầu dành cho tương lai của cả hai.

 • Hạnh phúc có quay trở lại?

  Hạnh phúc có quay trở lại?

  08-06-2024 12:15

  Mọi vấn đề cần được giải quyết tại gốc vấn đề đó. Không thể lấy cái nọ trừ cái kia. Làm phép trừ như vậy, kết quả sẽ ngày càng ít đi.

 • Cưới rồi mới biết

  Cưới rồi mới biết

  07-06-2024 21:09

  Quá khứ có thể là một trong những điểm nhạy cảm mà người ta cố giấu. Vậy nên, khi nói chuyện chia tay, em cố gắng tránh lý do này.

 • Hãy tựa vào nhau để vượt qua nỗi đau mất con

  Hãy tựa vào nhau để vượt qua nỗi đau mất con

  07-06-2024 10:10

  Anh và chị đang có nhau để có thể cùng nhau vượt qua nỗi đau. Hãy nương tựa vào nhau, giúp đỡ nhau...

 • Chồng muốn sinh con thứ ba

  Chồng muốn sinh con thứ ba

  06-06-2024 21:06

  Khi những mong muốn của vợ chồng khác nhau, thì giữa hai người cần phải có sự bàn bạc với nhau trên tinh thần thấu hiểu và thông cảm.

 • Chồng xóa tin nhắn với đồng nghiệp nữ là đang có "vấn đề"?

  Chồng xóa tin nhắn với đồng nghiệp nữ là đang có "vấn đề"?

  06-06-2024 12:26

  Từ những cuộc trò chuyện cởi mở thẳng thắn và với thái độ hòa bình, chị có thể có những kết nối mới với chồng mà biết đâu chị đã xao nhãng.

 • Chồng cũ đòi về nhà

  Chồng cũ đòi về nhà

  05-06-2024 20:29

  Chuyện dọa dọn tới nhà ở chung là một đòn khủng bố tinh thần với em. Nếu lúc này em yếu đuối, sợ hãi, có thể anh ta sẽ còn lấn tới.

 • Chồng hết yêu, nhưng không muốn ly hôn

  Chồng hết yêu, nhưng không muốn ly hôn

  05-06-2024 10:05

  Việc em cần cha cho con, và việc người ấy là chồng em hay không, có thể được tách riêng một cách đàng hoàng, bình tĩnh và nhẹ nhàng.

 • Chồng nghiện cờ bạc online

  Chồng nghiện cờ bạc online

  04-06-2024 19:27

  Điều tệ hại nhất mà những người thân của các con bạc làm, là vội vàng trả nợ cho thú chơi nguy hiểm của họ.

 • Bế tắc vì gánh nặng nhà chồng

  Bế tắc vì gánh nặng nhà chồng

  04-06-2024 09:32

  Hãy để họ hiểu họ phải tự lo lấy cuộc sống của họ, tương lai của họ, và cuộc sống đó không thể gầy dựng trên sự hy sinh của anh chị.

 • Ngày cuối tuần căng thẳng

  Ngày cuối tuần căng thẳng

  03-06-2024 19:57

  Em đã rất vất vả trong vai người phục vụ cả gia đình. Bây giờ, kinh tế eo hẹp, em phải gánh thêm những gánh nặng tinh thần, trở nên quá sức.

 • Tình yêu trắc trở vì lương chỉ đủ sống

  Tình yêu trắc trở vì lương chỉ đủ sống

  03-06-2024 10:09

  Điều quan trọng hơn, là cả người tặng và người được tặng cần phải đánh giá lại những gì họ có chung, chia sẻ với nhau.

 • Sốc vì vợ giấu tiền riêng

  Sốc vì vợ giấu tiền riêng

  02-06-2024 20:04

  Hãy nói về tâm lý phòng thân của một cô gái đơn độc nơi xứ người, số tiền kia như khoản bảo hiểm của em giữa giông gió cuộc đời...


cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchatvoihanhdungvi /strCate=chatvoihanhdung