Chị dâu coi nhà mẹ chồng là... cái sọt rác.

19/11/2021 - 09:00

PNO - Điều quan trọng là thái độ thân thiệt, gần gũi, yêu quý và trân trọng những gì người khác làm cho mình, thì sẽ được hiểu và được tiếp thu.

Chị Hạnh Dung thân mến,

Em có một chuyện hết sức bực mình mà không biết nói sao. Anh trai em có người vợ rất kỳ quái. Lúc nào trong nhà chị ấy có đồ ăn thừa cũng mang hết về nhà mẹ em, cứ y như nhà mẹ em là cái sọt rác.

Nhà anh chị có đến năm sáu cái bàn thờ và vì chị ấy là người làm ăn nên rất siêng cúng quảy. Trái cây cúng trên bàn thờ chị để cả tuần, chừng nó héo quắt hay đã gần hư rồi thì chị mới mang về cho mẹ em, nói cả nhà ăn phụ vì chị bận quá không ăn kịp. Mà thật tình là trái cây đó, cũng như nhiều thứ đồ ăn khác không thể nào ăn được nữa.

Mẹ em thì hiền, bà ngại làm chị buồn, nên cũng nhận hết. Nhận xong thì có khi phải đem vứt. Em có cảm giác như là chị sợ mang tội, tiếc của, nên tống về nhà em, cho bớt cảm giác áy náy vậy. Em nhìn cách chị mang trái cây về cho mẹ em thế, em thấy tội mẹ em lắm. 

Em có nên nói thẳng vào mặt chị ấy là tự chị bỏ sọt rác trái cây hư đi, đừng có mang về nhà em nữa, được không chị Hạnh Dung?

Thanh Loan

Em Thanh Loan thân mến,

Trong cuộc sống có rất nhiều việc mà ý nghĩa của nó được diễn giải tùy vào tình cảm của người tiếp nhận, nếu ta yêu thương, quý mến nhau, bao dung, độ lượng với nhau thì việc ấy sẽ bình thường, nhẹ nhàng, đơn giản. Nếu ta khó chịu, xét nét, suy tính thì việc ấy trở thành hành động xấu, có ý đồ, sai trái...

Thí dụ như, chị dâu em thường mang trái cây về nhà và các thứ trái cây đó đều không còn tươi mới, ngon lành. Có thể, đúng như chị em nói, chỉ vì chị quá bận, không kịp ăn, chị mang về chia sớt cho nhà ăn phụ chị, chứ bản thân chị cũng không nghĩ là nó không thể ăn được nữa thì sao?

Trong hành động của chị có thể không phải là chị muốn đổ "tội" cho nhà, mà đơn giản vì coi nhà mình như người thân yêu, nên không để ý kỹ những đồ ăn đó ngon dở ra sao thì sao?

Nếu nghĩ được vậy, em sẽ không thấy giận dỗi, trách móc gì chị nữa. Chỉ là nên bàn sang một hướng khác: Làm sao cho chị biết rằng giá như hạ trái cây từ bàn thờ xuống sớm hơn chút, cho nó còn tươi ngon thì đỡ uổng phí hơn mà thôi.

Để như vậy, em không nên nói thẳng vào mặt chị một câu rất quy kết, chụp "tội" như vậy. Mà chỉ cần một, hai lần nào đó, gọt trái cây ngay khi có chị và nói rằng: "Chắc chị quên lâu quá nên bớt ngon, uổng ghê. Giá sớm vài ba ngày thì trái cây ngon lắm á chị".

Và nói với thái độ nhẹ nhàng, vui vẻ, thậm chí tiếc nuối... món trái cây ấy. Chắc là chị sẽ để ý để không quên nữa.

Nếu chị lại quên thì em cứ vui vẻ nhắc nữa, cũng kiểu: "Trùi ui, chị mua toàn trái cây ngon mà để hơi lâu nó mất ngon, uổng quá". Nhắc riết, chắc chị sẽ nhớ thôi mà.

Điều quan trọng, theo Hạnh Dung, là thái độ thân thiện, gần gũi, yêu quý và trân trọng những gì người khác làm cho mình, nhưng chưa đúng lắm, thì sẽ được hiểu và được tiếp thu. Như thế tình thân vẫn được giữ gìn mà mọi việc lại tốt hơn thôi, phải không em?

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn  gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn  

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(11)
 • Kiết Tường 19-11-2021 15:30:29

  Tôi thì tôi cứ nói thẳng, tất nhiên không nói kiểu như cô này nói, nhưng cứ góp ý cho chị ấy: Mang về cho mẹ thì chị chọn gì ngon ngon, mẹ lớn tuổi, ăn ít nhưng phải ngon.... Việc gì mà vòng vo chi cho mệt.

  • Giáng Hương

   Ui phải tôi thì tôi cũng nói thẳng như thế. Người nhà chứ có phải người dưng đâu mà sợ mích lòng

 • Châu Lê 19-11-2021 15:26:07

  Cái kiểu cho quà như vứt đi này tôi thấy ở mấy người nhà giàu keo kiệt. Họ tưởng cái gì của nhà họ cũng là vàng là bạc với nhà khác. Thấy ghét.

 • Thùy Trang 19-11-2021 14:50:34

  Bạn này suy nghĩ còn trẻ con quá, người ta bận rộn ăn còn chả kịp, đâu ra thời gian coi thường nhà chồng :)

 • Hạ Mây 19-11-2021 13:51:03

  Nói đi cũng phải nói lại, đúng là bạn này khắc nghiệt nhưng bà chị chồng cũng đáng nói mà! Bận thì bận chứ đâu thể cứ vì lý do đó mà không để tâm đến cảm xúc người khác, nhất là đó lại là nhà chồng mình.

 • Tây Thi 19-11-2021 13:03:45

  Ôi trời, tớ thấy chuyện này giải quyết bằng cách đối thoại được mà! Bạn đã bao giờ góp ý với chị ấy để thay đổi chưa mà lại suy nghĩ ác ý thế?

 • Xuan An 19-11-2021 11:15:00

  Ôi bạn đừng khó tính thế. tính tôi cũng y như bà chị dâu của bạn, lắm khi bận quá chẳng quan tâm đến sự vật xung quanh, nhưng tôi chưa bao giờ có ý khinh thường ai. Bạn nghĩ chị ấy "coi nhà chồng như sọt rác", có hơi quá lời không, lỡ oan cho người ta thì lại mang nghiệp đấy :(

 • Thảo Nguyễn 19-11-2021 10:40:38

  Sao bạn không nghĩ theo hướng tích cực hơn, có thể chị dâu bạn có lòng tốt với nhà chồng nhưng quá bận nên cũng chẳng để ý xem tình trạng trái cây như thế nào thôi mà.

 • Thu Hương 19-11-2021 10:14:07

  Đúng là "Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng". Cô em chồng này xét nét quá.

  • Kim

   Theo tôi, người chị dâu cũng không được tinh tế cho lắm, chị ấy quá "thiệt thà" với nhà chồng bạn à. Đúng ra chị phải "lịch sự" hơn với mẹ, một người lớn tuổi. Lại là mẹ chồng.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI