Cháu có nên đi thử DNA xem mình có phải con ruột của ba hay không?

14/02/2022 - 09:00

PNO - Ba mẹ cho là các em còn nhỏ nên chiều chuộng hơn, còn cháu đã lớn, là chị thì phải có tinh thần hy sinh, nhường nhịn cho các em.

Cô Hạnh Dung thân quý,

Cháu năm nay 16 tuổi, là con gái đầu trong gia đình. Sau cháu còn hai em nữa. Cháu không hiểu vì sao mà ba mẹ cháu rất ghét cháu. Từ khi còn nhỏ, cháu đã bị đánh đập thường xuyên, phải làm hết mọi việc trong nhà, không bao giờ được mua quần áo mới vào dịp Tết như các em... Cháu buồn tủi nhiều lắm.

Gần đây, cháu mới phát hiện là trước khi lấy ba cháu, mẹ cháu yêu một người mà không được ông bà ngoại cho phép. Ông bà ngoại bắt ép mẹ cháu lấy ba cháu bây giờ. 

Cháu so sánh tuổi cháu và năm ba mẹ cháu kết hôn, thì thấy cháu ra đời tám tháng sau khi ba mẹ làm đám cưới.

Liệu cháu có phải con của ba cháu không cô? 

Cháu có nên đi thử DNA không ạ?

My Ngoan

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cháu My Ngoan thân mến, 

Có một chuyện nghe khó tin, nhưng cũng thường xảy ra trong các gia đình, đó là tình cảm con ghét con yêu của một vài cha mẹ. Các nhà tâm lý đã đưa ra khá nhiều nguyên nhân cho vấn đề này, thí dụ có cha mẹ ghét vì chuyện giới tính, có khi ghét vì vẻ bề ngoài, có khi ghét vì tính cách không hợp, cũng có khi ghét... chẳng biết vì cái gì mà ghét.

Biết làm sao được, nhưng cô không thể trả lời với cháu rằng đó là chuyện bình thường. Nó là những chuyện vô cùng bất thường và ít xảy ra, bởi thông thường cha mẹ thì yêu con cái, con xấu con đẹp, con giỏi con kém gì cũng đều yêu.

Mà có khi những đứa trẻ thiệt thòi hơn, xấu xí hơn, hay thậm chí hư hỏng hơn, lại còn được yêu nhiều hơn. Nó là những tâm lý rất... khó giải thích.

Cháu có thấy mình nằm trong trường hợp nào của những trường hợp trên hay không? Bởi nếu tìm được nguyên nhân thì cháu sẽ hiểu được, có thể thông cảm được, hóa giải được những khúc mắc trong tình cảm của mình với cha mẹ. Ví dụ có thể có tính cách nào đó của cháu khiến ba mẹ cháu không hài lòng.

Còn một giả thuyết nữa, trong trường hợp của cháu, vì cháu là con lớn trong nhà, cô thiên về hướng ba mẹ muốn xử sự nghiêm khắc hơn với cháu để làm gương cho các em.

Ba mẹ cho là các em còn nhỏ nên cần được chiều chuộng hơn, còn cháu đã lớn, đã hiểu chuyện, và là chị thì phải có tinh thần hy sinh, nhường nhịn các em. Thế nhưng, cháu thì quá nhạy cảm, nên điều đó làm cháu suy nghĩ, tổn thương.

Bên cạnh việc làm một đứa con ngoan, người ta còn cần phải sống đúng, sống đẹp để làm một người tử tế nữa. Nếu có giận ba mẹ thì cháu càng phải chứng minh rằng cháu là đứa con ngoan, một cô gái tử tế, đàng hoàng, xứng đáng để được yêu thương và tin tưởng. Chắc chắn, sẽ có lúc ba mẹ cháu nhận ra những điều tốt đẹp của cháu mà không cần đến... DNA.

Chúc cháu được bình an và vui vẻ với những cố gắng sống tốt của mình. Sẽ có rất nhiều yêu thương của cuộc đời dành cho một cô gái vượt qua được thử thách.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(3)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI