Chàng trai Việt mắc loại u gan hiếm gặp trên thế giới

08/05/2018 - 10:00

PNO - Thiếu máu trầm trọng, anh Nguyễn Hữu A. (Nam Định) không ngờ mình mắc loại u gan hiếm gặp trên thế giới. Khối u gan nặng tới 5 kg.

Sáng 8/5, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết vừa tiếp nhận, điều trị một trường hợp mắc loại u gan hiếm gặp trên thế giới với trọng lượng “khủng” lên tới 5 kg.

Bệnh nhân là anh Nguyễn Hữu A. (sinh năm 1987, quê ở tỉnh Nam Định) nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng. Bệnh nhân được phát hiện khối u gan nhờ một lần tình cờ đi khám bệnh ở Đồng Nai cách đây 2 tháng. Tuy nhiên, vì kết quả chẩn đoán chưa rõ ràng nên bệnh nhân chưa được điều trị.

Kết quả siêu âm, chụp ổ bụng cho thấy, gan của bệnh nhân phải có khối u lớn dạng dịch (kích thước 23 x 17cm), tăng sinh mạch nhiều. Bệnh nhân bị thiếu máu nặng.

Chang trai Viet mac loai u gan hiem gap tren the gioi

Vì khối u chiếm toàn bộ gan phải nên trước khi phẫu thuật 1 tháng, bệnh nhân được chỉ định can thiệp nút gây tắc mạch làm phì đại gan trái. Cuộc phẫu thuật sau đó, các bác sĩ đã phải dự trù dự trù các chế phẩm máu để cắt bỏ khối u gan khổng lồ hiếm gặp.Nhận định đây là một trường hợp bệnh phức tạp, khó và nặng, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã hội chẩn liên khoa và kết luận bệnh nhân bị u cơ mỡ mạch gan (Angiomyolipoma).

Sau 8 giờ đồng hồ, kíp mổ đã cắt bỏ thành công khối u gan nặng 5 kg với kích thước 25x20x15cm. 8 ngày sau mổ, bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục và được xuất viện.

Bệnh u cơ mỡ mạch gan thường không có triệu chứng rõ ràng và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh cũng có thể nhầm lẫn tới 25-52% trường hợp. Bệnh thường diễn biến lành tính nhưng cũng có một số trường hợp báo cáo tiến triển ác tính. Vì vậy, bệnh nhân cần theo dõi sát quá trình tiến triển của sau phẫu thuật.

U cơ mỡ mạch gan là khối u hiếm gặp ở gan bao gồm thành phần mạch máu, cơ trơn và mỡ. Đến nay chỉ khoảng 300 trường hợp được báo cáo trên thế giới.

H.Anh

 
TIN MỚI