Cảnh báo tình trạng giả mạo, sử dụng tên và hình ảnh của lực lượng công an

24/11/2022 - 09:32

PNO - Kẻ xấu lập các trang mạng xã hội giả mạo, sử dụng tên, hình ảnh và biểu tượng của công an để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, hiện nay, lực lượng Công an nhân dân sử dụng một số trang, tài khoản mạng xã hội phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Tuy nhiên thời gian qua, lực lượng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện gần 400 trang mạng, tài khoản mạng xã hội (trên nền tảng Facebook, YouTube, Zalo, TikTok, Instagram…) giả mạo, sử dụng tên, hình ảnh, ký hiệu và biểu tượng của lực lượng Công an nhân dân để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trang mạng xã hội dùng hình ảnh của lực lượng Công an.
Trang mạng xã hội dùng hình ảnh của lực lượng công an

Điển hình như nhóm “Học viện An ninh nhân dân - T01” với hơn 11.200 thành viên, mạo danh Học viện An ninh nhân dân, phát tán nhiều hình ảnh phản cảm, vi phạm điều lệnh Công an nhân dân, không kiểm duyệt chặt chẽ nội dung, để kẻ xấu lợi dụng.

Ngày 23/8, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã mời Đ.H.T.A (sinh năm 1990, trú Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội) làm việc để làm rõ động cơ, mục đích tạo lập, sử dụng nhóm Facebook “Học viện An ninh nhân dân - T01”. Đ.H.T.A thừa nhận hành vi vi phạm và cam kết không tái phạm. Hiện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang củng cố hồ sơ để xử lý Đ.H.T.A theo quy định pháp luật.

Một trường hợp khác bị xử lý là T.T.N (sinh năm 1994, trú tại tỉnh Vĩnh Phúc). T.T.N đã thiết lập hệ thống trang mạng xã hội, mạo danh lực lượng Công an nhân dân, như “Cảnh sát hình sự”, “Cảnh sát cơ động”, “Cảnh sát giao thông”, “Chúng tôi là chiến sĩ công an nhân dân”, “Yêu cảnh sát giao thông”… và có hơn 1 triệu lượt người theo dõi. Sau khi làm việc, T.T.N đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật, cam kết xóa toàn bộ thông tin, hình ảnh mạo danh để tránh gây hiểu lầm, đồng thời cam kết không tái phạm.

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin, các đối tượng thường lợi dụng các trang mạng xã hội giả mạo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bôi nhọ danh dự Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an nhân dân… với các hình thức như:

- Giả mạo cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Báo điện tử Công an nhân dân để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; thu thập thông tin cá nhân người dân (thông tin căn cước công dân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng) trái phép.

- Mạo danh cơ quan công an để mua bán trang phục công an nhân dân, công cụ hỗ trợ, thiết bị phòng cháy chữa cháy không đủ tiêu chuẩn, quảng cáo hàng cấm, hàng giả, hàng nhái…

- Lợi dụng uy tín của lực lượng công an để chia sẻ bài viết từ trang thông tin điện tử không phép nhằm thu lợi từ quảng cáo.

- Phát tán thông tin “giật tít, câu like”, sử dụng ngôn từ và hình ảnh phản cảm, lan truyền thông tin xấu độc, sai sự thật trên không gian mạng, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân…

Bộ Công an đề nghị người dân nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn nêu trên. Đồng thời theo dõi, tìm đọc thông tin trên các trang mạng xã hội được cấp “tích xanh", cũng như tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân công khai trên mạng xã hội.

Ngoài ra, không đăng nhập vào các đường link yêu cầu mã OTP gửi về qua điện thoại. Không cài đặt phần mềm không rõ nguồn gốc. Không công khai tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội. Nếu buộc phải công khai để phục vụ mục đích kinh doanh thì hạn chế thấp nhất số tiền trong tài khoản ngân hàng. Thường xuyên thay đổi mật khẩu đăng nhập trên các nền tảng mạng xã hội, đặt mật khẩu có tính bảo mật cao để tránh bị chiếm quyền kiểm soát tài khoản.

Người dân không vội tin theo các thông tin chưa được xác thực, kiểm chứng lan truyền trên mạng. Cần đọc những thông tin được đăng trên các cổng/trang thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước, cơ quan báo chí chính thống, góp phần ngăn chặn các thông tin xấu độc, sai sự thật lan truyền trên mạng.

Theo quy định của pháp luật, cổng thông tin điện tử của Bộ Công an và công an các đơn vị, địa phương có tên miền: bocongan.gov.vn hoặc mps.gov.vn hoặc congan.tên tỉnh/thành phố.gov.vn...

Khi phát hiện các trang mạng xã hội có dấu hiệu giả mạo công an hoặc cơ quan nhà nước, người dân cần thông báo đến lực lượng chức năng nơi gần nhất để kịp thời xử lý, ngăn chặn.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI