Cận cảnh khu đất vàng hơn 6.000 m2 tại trung tâm quận 1 bị thu hồi

22/09/2022 - 07:59

PNO - Khu đất 2 mặt tiền đường Nguyễn Du và Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1 vừa bị UBND TP ban hành quyết định thu hồi vì được xác định chuyển nhượng không đúng quy định.

s
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa ký quyết định thu hồi 6.274 m2 tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du, số 34 - 36 và 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1 do Công ty TNHH thương mại, dịch vụ và xây dựng Việt Hân Sài Gòn nhận chuyển nhượng từ Tổng công ty Lương thực miền Nam - Công ty TNHH một thành viên (Vinafood 2, nay là Tổng công ty Lương thực miền Nam - Công ty cổ phần).
d
Lý do thu hồi được thực hiện theo điểm d, khoản 1, luật Đất đai. Cụ thể, thu hồi đất trong trường hợp đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật Đất đai mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho.
D
Khu đất hiện đang là bãi giữ xe nhiều năm qua. 
t
Theo quyết định của UBND TPHCM, Chủ tịch UBND phường Bến Nghé có trách nhiệm giao quyết định này cho Công ty TNHH thương mại, dịch vụ và xây dựng Việt Hân Sài Gòn. Trường hợp công ty này không nhận quyết định hoặc vắng mặt thì lập biên bản; niêm yết quyết định này tại trụ sở UBND phường, tại nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư.
j
TPHCM yêu cầu Công ty TNHH thương mại, dịch vụ và xây dựng Việt Hân Sài Gòn phải thực hiện bàn giao diện tích đất thu hồi cho Trung tâm Phát triển quỹ đất để quản lý theo quy định pháp luật; đồng thời thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai và các nghĩa vụ tài chính khác. Sau khi tiếp nhận khu đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất TPHCM đề xuất phương án sử dụng đất, trình Sở Tài nguyên và Môi trường để tham mưu cho UBND TPHCM.

Mặt tiền được bao bọc bởi bức tường cũ, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc, đoạn tường được gắn biển cảnh báo người đi bộ tránh lại gần.

Mặt tiền được bao bọc bởi bức tường cũ, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc, đoạn tường được gắn biển cảnh báo người đi bộ tránh lại gần.
r
Rất nhiều biển cảnh báo bức tường được treo chồng từ năm này sang năm khác.
g
Góc mặt đường Chu Mạnh Trinh, khu đất như đóng đất hoang.

j

TPHCM cũng giao UBND quận 1 thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, quy hoạch đối với khu đất nêu trên, kịp thời xử lý vi phạm theo quy định pháp luật. Thường trực Ban chỉ đạo 167 (Sở Tài chính) có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý những nội dung liên quan đến pháp luật về quản lý sử dụng tài sản công; việc hỗ trợ đối với các hộ gia đình, cá nhân phải di dời (nếu có). Sở TN&MT theo dõi, giám sát việc thực hiện thu hồi đất theo quyết định.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, sau khi được giao khu đất rộng hơn 6.200 m2 tại số 33 Nguyễn Du, và số 34 - 36 và 42 Chu Mạnh Trinh (P.Bến Nghé, Q.1) theo dạng nộp tiền sử dụng đất một lần, Vinafood 2 đã liên kết, góp vốn với Công ty Việt Hân thành lập Công ty Việt Hân Sài Gòn để thực hiện dự án xây dựng khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại.

Thanh tra Chính phủ cũng xác định trong thời gian hợp tác với doanh nghiệp tư nhân, Vinafood 2 đã 4 lần cố ý làm trái chỉ đạo của Thủ tướng.  Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Việt Hân Sài Gòn đã sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 33 Nguyễn Du, 34-36-42 Chu Mạnh Trinh, quận 1 lập nhiều hồ sơ vay bằng “dự án đầu tư khống” để thế chấp đảm bảo cho nhiều khoản vay vốn trực tiếp tại một số ngân hàng thương mại hoặc đảm bảo nghĩa vụ trả nợ cùng một lúc cho các pháp nhân khác thực hiện các dự án khác, để vay vốn và giải ngân trái pháp luật.

Bích Trần

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI