Căn bệnh khiến nam giới dễ hoại tử vùng kín, tử vong

05/01/2021 - 09:40

PNO - Nam giới trên 50 tuổi thường gặp phải căn bệnh này. Ngoài tổn thương, hoại tử vùng kín, người bệnh có thể tử vong nếu ngại đến bệnh viện.

 

Bệnh nhân người nước ngoài phải nhập viện vì tổn thương vùng kín
Bệnh nhân người nước ngoài phải nhập viện vì tổn thương vùng kín

Sáng 5/1, PGS.TS Nguyễn Đức Chính - khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết vừa tiếp nhận nam bệnh nhân người Philippines R.D.D. 47 tuổi mắc bệnh Fournier.

Bệnh Fournier gây nhiễm trùng nặng, có đặc điểm gây hoại tử lan rộng vùng tầng sinh môn, vùng bìu ra xung quanh, lên phía trên thành bụng và có thể dẫn đến tử vong.

Anh Đ. đến bệnh viện vì sưng tấy vùng bìu lan tỏa xuống tầng sinh môn, hạn chế đi lại và khó khăn khi đi vệ sinh. Trước đó, anh đã đến nhiều cơ sở y tế để thăm khám nhưng không phát hiện ra bệnh.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ phẫu thuật mở rộng vùng thương tổn, cắt bỏ rộng rãi tổ chức hoại tử, để da hở và sử dụng băng gạc chăm sóc vết thương đặc biệt.

Sau đó, bác sĩ tái tạo da bìu để che phủ tinh hoàn vì nếu để tinh hoàn lộ ra ngoài lâu cũng ảnh hưởng quá trình sinh tinh; do da bìu có chức năng điều tiết nhiệt độ. Sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân được xuất viện.

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Chính, do nhiễm các vi khuẩn gram và kỵ khí có độc tính cao nên bệnh nhân sẽ nhanh chóng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng và tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Ngay cả sau khi được điều trị, người bệnh vẫn phải đối mặt với một số vấn đề gặp phải như chất lượng cuộc sống giảm, đặc biệt với người còn trẻ về khía cạnh đời sống tình dục, nhất là nam giới cương đau dương vật khi quan hệ, hoặc suy giảm tình dục do trầm cảm, do mặc cảm hình ảnh sau tạo hình…

Bệnh Fournier hay gặp ở nam giới trên 50 tuổi, nghiện rượu, đái tháo đường ... Tỷ lệ mắc bệnh trong khoảng từ 0,1 - 0,4/ 100.000 dân. Chỉ tính riêng ở Mỹ, mỗi năm có từ 900 - 1.000 trường hợp mắc bệnh, đa số ở bệnh nhân lớn tuổi, béo phì. Thậm chí, ở những người tình dục đồng giới nam quan hệ đường hậu môn nguy cơ cao chấn thương và mắc bệnh.

Biểu hiện đầu tiên của bệnh là nhiễm trùng sốt, môi khô lưỡi bẩn, hơi thở hôi. Nếu đến bệnh viện trễ hoặc diễn biến nặng có biểu hiện suy đa tạng: mạch nhanh, huyết áp tụt, ít nước tiểu… hoặc sốc nhiễm khuẩn.

Tổn thương điển hình là viêm tấy lan rộng vùng bìu, xu hướng lan rộng ra 2 bên, xuống tầng sinh môn, quanh hậu môn hoặc lan lên thành bụng dưới.

Nếu đến trễ, vùng kín có hoại tử đen da, kèm vỡ mủ, thậm chí có hơi dưới da lan rộng, sờ lép bép. Có trường hợp đã hoại tử mất hết da bìu, đặc biệt dương vật bị mất da toàn bộ như “lột găng tay”. Do tâm lý bệnh nhân ngại nên bệnh viện gặp nhiều trường hợp đến trễ.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI