Bức xúc với những kẻ vô duyên khi nhận xét con tôi "không giống bố, chẳng biết giống ai?"

20/10/2022 - 10:27

PNO - Chuyện thiên hạ đâm thọc, nói xấu hay nói tốt, thật sự là chuyện chúng ta chẳng nên quan tâm, nhất là khi em cảm nhận thấy trong đó một ý đồ xấu

Chị Hạnh Dung ơi,

Khi người ta nói con em không giống bố, không biết giống ai nữa? Nhưng người đó lại không công nhận con giống mẹ, em nên trả lời như thế nào ạ? Em có thể giấu tên không ạ? Cảm ơn chị!

Giấu tên

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Em gái giấu tên thân mến,

Một cách thực tế, Hạnh Dung cũng nhiều lần được nghe những câu nhận xét... kém duyên như vậy. Đa phần, để trả lời cho qua chuyện, để người vô duyên phải im miệng, các bà mẹ, ông bố thường bảo: cháu giống ông nội bà nội, ông ngoại bà ngoại, thậm chí giống cô Ba, cô Tư, dì Hai... của cháu. Thế là xong! Chẳng ai lại tiếp tục tra gạn thêm ông bà nội ngoại ở đâu, trông như thế nào cả.

Tuy nhiên, ở một mặt khác, Hạnh Dung muốn khuyên em chuyện người ta nói như thế nào, nghĩ ra sao, em đừng quan tâm và băn khoăn làm gì.

Thứ nhất: Trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh, thường chưa định hình rõ các nét trên khuôn mặt. Các chi tiết "lập tức nhìn thấy giống" thường rất hiếm khi xảy ra. Và cái kiểu mọi người xúm vào khen "ôi cháu giống bố quá" hay "cháu giống mẹ quá" đa phần là những câu xã giao cho vui mà thôi. Từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành, khuôn mặt người ta còn rất nhiều thay đổi. 

Đó là chưa kể cái chuyện "đổ thừa" giống ông bà nội ngoại, chú, bác, cô, dì... đôi khi cũng là chuyện hoàn toàn không "đổ thừa": vì trong con người luôn có những gien lặn nào đó.

Thứ hai: Chuyện thiên hạ đâm thọc, nói xấu hay nói tốt, thật sự là chuyện chúng ta chẳng nên quan tâm, nhất là khi em cảm nhận thấy trong đó một ý đồ xấu: họ đang khiêu khích em, đâm thọc em, khiến em phải đau khổ, tổn thương. Khi em quá lo lắng về những điều người khác nghĩ, thì có nghĩa là họ đã đạt được mục đích của họ. 

Huống hồ, người này nói con không giống cha, cũng không giống mẹ, thì Hạnh Dung nghĩ họ chỉ "vô duyên" thôi chứ không có ác ý gì cụ thể. Vậy thì em càng nên cười xòa và bỏ qua, đừng để những vấn đề đó ảnh hưởng đến cuộc sống của em, và quan trọng nhất là đừng để mỗi khi ngắm con, lòng em lại lợn cợn buồn, lo, suy nghĩ, em nhé.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI