Bộ trưởng Bộ Y tế: “Việt Nam là một trong những nước đầu tiên ở châu Á tiếp cận vắc-xin phòng COVID-19"

24/02/2021 - 12:07

PNO - Hôm nay, chuyến bay mang những liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM mang lại hy vọng mới trong cuộc chiến chống đại dịch của Việt Nam.

 

Nhiều chuyên gia đang tiếp nhận vắc xin COVID-19 đầu tiên về Việt Nam
Nhiều chuyên gia đang tiếp nhận vắc-xin COVID-19 đầu tiên về Việt Nam

 

Đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Viện thuộc Bộ Y tế; đại diện Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam, Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC), Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và bà Emily Hamblin - Tổng Lãnh sự Anh tại TP.HCM có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vắc-xin này.

Vắc-xin phòng COVID-19 của AstraZeneca đã được phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam vào đầu tháng 2/2021.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, nói: “Những liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca đã có mặt kịp thời trong lúc cả nước đang ứng phó với đợt bùng phát mới. Chúng tôi sẽ ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu và các đối tượng theo quy định của Chính phủ. Hiện nay Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán với các nhà sản xuất vắc-xin khác để cung cấp đầy đủ vắc-xin cho người dân trong năm 2021.

Vắc-xin này sẽ giúp chúng ta tiến một bước gần hơn tới việc vượt qua đại dịch COVID-19 và đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường. Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác tích cực của tất cả các cơ quan, bộ, ngành liên quan, AstraZeneca Việt Nam và VNVC đã giúp Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực châu Á tiếp cận với vắc-xin phòng COVID-19”.

 

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi trân trọng, biết ơn chiến lược tiếp cận vắc xin chủ động và sự tin tưởng của Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế đã tạo điều kiện cho lô vắc-xin có thể sớm có mặt tại Việt Nam. Theo hướng dẫn, những liều vắc-xin đầu tiên này sẽ trải qua quy trình kiểm định chất lượng cuối cùng trước khi được bàn giao cho Bộ Y tế và VNVC để bắt đầu công tác tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ, Bộ Y tế và VNVC để cung cấp vắc-xin cho người dân nhanh chóng và an toàn nhất.”

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward nhận định: “Vắc-xin phòng COVID-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford là một ví dụ điển hình của nền khoa học và sự đổi mới, sáng tạo của Vương quốc Anh. Tôi rất vui vì vắc-xin này giờ đây đã có mặt tại Việt Nam để triển khai chương trình tiêm chủng trong nước. Khoa học và sự hợp tác sẽ giúp chúng ta đánh bại được đại dịch.”

Vắc-xin của hãng AstraZeneca đã được chứng minh là dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 có biểu hiện triệu chứng. Sau khi tiêm liều đầu tiên, vắc-xin có hiệu lực bảo vệ 76% trong 90 ngày và hiệu lực bảo vệ không suy giảm đáng kể trong khoảng thời gian này. Hiệu lực vắc-xin sau khi tiêm nhắc liều thứ hai đạt được cao hơn nếu kéo dài khoảng cách so với liều 1, đạt 81% khi khoảng cách giữa hai liều tiêm kéo dài đến 12 tuần trở lên.

Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin COVID-19 của hãng Astrazeneca bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do COVID từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên. Các phân tích cũng cho thấy, vắc-xin có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền virus không triệu chứng. Tỷ lệ đáng kể này được xác định dựa trên các mẫu xét nghiệm phết mũi họng thu thập được hàng tuần từ các tình nguyện viên trong thử nghiệm tại Anh.

Vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca đã được cấp phép lưu hành có điều kiện hoặc phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại hơn 50 quốc gia, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin này nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp cận vắc-xin cho hơn 145 quốc gia thông qua COVAX Facility, hoạt động thu mua và cung ứng vắc-xin trong cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vắc xin ngừa COVID-19 (COVAX).

 

 

 

Đinh Tiên

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI