Bộ Công an không có chủ trương thu hộ khẩu lại để làm khó cho nhân dân

10/08/2022 - 14:05

PNO - Sáng 10/8, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, nhiều ĐBQH phản ánh người dân rất quan tâm và lo lắng trước thông tin về việc xoá bỏ hộ khẩu bằng giấy.

Theo đó, những ngày gần đây, nhiều người lo lắng đối với thông tin về việc xóa bỏ hộ khẩu bằng giấy, bởi sổ hộ khẩu có liên quan đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay theo quy định của Luật Cư trú, ngày 31/12 tới đây, hộ khẩu giấy không còn tác dụng.

Vấn đề vướng nhất hiện nay là nhiều quy định khác đang buộc người dân sử dụng hộ khẩu giấy. “Chúng tôi có phương án là sẽ cấp khẩn trương, đầy đủ căn cước công dân để người dân có căn cứ giao dịch. Khi có căn cước công dân, người dân không cần xác nhận của bất cứ ai, cơ sở nào vì đó là giấy tờ pháp lý duy nhất để đi làm các thủ tục”- ông Tô Lâm nói.

Đồng thời, Bộ Công an sẽ cùng các cơ quan, ban ngành bàn bạc, thống nhất xác nhận hộ khẩu sẽ tìm giải pháp khác, có cách quản trị, quản lý mới bằng công nghệ để cải tiến việc này.

“Từ nay đến thời điểm 31/12, việc duy nhất là phải thay đổi quy định để các cơ quan không buộc người dân phải trình báo sổ hộ khẩu nữa”- Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh: quochoi.vn
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm - Ảnh: quochoi.vn

ĐB Nguyễn Trường Giang (đoàn Đắk Nông) cho rằng việc bỏ sổ hộ khẩu giấy là thực hiện theo quy định của luật. Tuy nhiên, theo phản ánh của cử tri, khi người dân đến cơ quan công an tiến hành các thủ tục liên quan đến hộ khẩu thì cơ quan công an thu ngay sổ hộ khẩu giấy.

Trong khi đó, công dân khi tiến hành các thủ tục ở cơ quan nhà nước như các cháu nhập học, đến cơ quan nhà nước nộp hồ sơ xin việc thì vẫn yêu cầu mang sổ hộ khẩu gốc đến để đối chiếu.

Vị này đặt vấn đề hiện chưa có sự kết nối liên thông thông tin trong hộ khẩu và căn cước công dân ở các cơ quan nhà nước. Sắp tới bỏ hẳn sổ hộ khẩu giấy, mà với tình trạng quản lý và kết nối liên thông thông tin hộ khẩu của công dân như hiện nay thì sẽ rất rối và gây khó khăn cho công dân.

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Công Tô Lâm khẳng định việc công an thu hộ khẩu giấy chỉ là “cá biệt”, sẽ kiểm tra để chấn chỉnh. Bộ Công an chưa có chủ trương thu sổ hộ khẩu lại vì hộ khẩu giấy còn giá trị đến ngày 31/12.

Liên quan đến việc học sinh đi học, Bộ trưởng cho hay Bộ Công an đã nhiều lần đề nghị với Bộ GD&ĐT, cần bố trí như thế nào để các cháu học sinh đi học thuận lợi nhất, không vì hộ khẩu mà các cháu không được đến trường. “Nguyên tắc chung là như vậy, không thể vì hộ khẩu mà gây khó khăn cho các cháu đi học. Phải sửa đổi các quy định này”- ông nói.

Tranh luận lại sau đó, ĐB Nguyễn Trường Giang cho hay cử tri nhắn tin cho ông phản ánh việc thu sổ hộ khẩu thực hiện theo khoản 2 điều 26 Thông tư 55 có hiệu lực từ 1/7/2021 chứ không phải ở một địa phương, địa bàn nào.

Trả lời, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng đây là vấn đề “hiểu không đúng thông tư 55 của Bộ Công an”. Khi người dân đến điều chỉnh thông tin mới trong hộ khẩu thì hộ khẩu không có tác dụng nên thu lại, đồng thời không cấp mới hộ khẩu. Bộ Công an không có chủ trương thu hộ khẩu lại để làm khó cho nhân dân.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI